Ngày 23/07/2021

RỐI LOẠN TIÊU HÓA MỘT CĂN BỆNH CỦA GIỚI VĂN PHÒNG!

Đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, trào ngược dạ dày, khó tiêu hóa,… Giống như hầu hết mọi người trong cuộc sống, nhân viên văn phòng đã phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu này! Mặc dù chúng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng cũng gây ra những rắc rối làm giảm bớt sự thoải mái chất lượng cuộc sống hằng ngày và lâu dài ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, hiệu xuất và kết quả công việc. Ngày nay chúng chiếm hơn một phần ba các cuộc tư vấn của bác sĩ về tiêu hóa.

 

RỐI LOẠN TIÊU HÓA,  NỖI ÁM ẢNH  THẦM KÍN CỦA GIỚI LÀM VIỆC VĂN PHÒNG. PROBIOTICS GIẢI PHÁP TRUNG TÂM CHỐNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA

 

CÁC DẤU HIỆU CỦA RỐI LOẠN TIÊU HÓA

- Đau bụng

- Cảm giác nặng nề

- Buồn nôn

- Chuột rút

- Khó tiêu hóa do thức ăn vận chuyển quá chậm hoặc quá nhanh (gây táo bón hoặc tiêu chảy)

- Chướng bụng, đầy hơi

NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

 

RỐI LOẠN TIÊU HÓA,  NỖI ÁM ẢNH  THẦM KÍN CỦA GIỚI LÀM VIỆC VĂN PHÒNG. PROBIOTICS GIẢI PHÁP TRUNG TÂM CHỐNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA

 

Một số yếu tố, thường tích lũy, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa:

- Ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh;  

- Các cơ quan tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bị quá tải và không còn hoạt động tốt được vì nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể;

- Chế độ ăn uống không cân bằng ví dụ như chế độ ăn phương Tây ít chất xơ: kết hợp với lối sống ít vận động của giới làm việc văn phòng, nó thúc đẩy quá trình vận chuyển chậm hơn;

- Căng thẳng hoặc lo lắng là các yếu tố tâm lý có thể làm thay đổi quá trình vận chuyển đường ruột.

- Ảnh hưởng của làm việc trong văn phòng đến quá trình tiêu hóa:

Làm việc trong văn phòng, thường xuyên làm việc với màn hình máy tính cũng có những tác động ít nhìn thấy đến rối loạn tiêu hóa: nó làm mỏi mắt gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

"Tiêu hóa được kích hoạt một phần bởi cơ hoành. Cơ này, bằng cách phồng lên và co lại  cho phép tiêu hóa”. Tuy nhiên, khi ngồi nhiều cơ hoành sẽ bị cản trởchèn ép lên gan và dạ dày. Do đó, điều này ngăn cản quá trình tiêu hóa tốt. “ Đó là lý do tại sao nhiều người trong văn phòng bị đầy hơi hoặc táo bón”.

- Hệ vi sinh vật đường ruột không cân bằng (được gọi là rối loạn vi khuẩn):

Sự rối loạn này của hệ vi sinh vật đường ruột cản trở các chức năng thiết yếu của hệ tiêu hóa như hoạt động của ống tiêu hóa, dinh dưỡng và sự phân giải các thực phẩm, chẳng những ảnh hưởng đến hoạt động hệ thống miễn dịch của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh bên ngoài cơ thể chúng ta.  Nếu không có “hiệu ứng hàng rào” này của hệ vi sinh vật đường ruột, những vi khuẩn gây bệnh sẽ không bị đối kháng và vi khuẩn có lợi sẽ không được dung nạp vào cơ thể.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ CẢI THIỆN TIÊU HÓA

Để ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa chức năng, cần kết hợp nhiều biện pháp. Một lối sống ổn định, kết hợp với một chế độ ăn uống thích hợp, thể hiện bước đầu tiên hướng tới sự thoải mái cho hệ tiêu hóa của bạn. Probiotics và chất xơ trọng tâm của giải pháp chống rối loạn tiêu hóa. Chúng được huy động cả trong việc ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa chức năng, trong điều trị nhiều bệnh đường ruột khác mà còn cải thiện tổng thể sức khỏe tạo cuộc sống thoải mái hàng ngày!

1. Probiotics giải pháp trung tâm chống rối loạn tiêu hóa:

Probiotics là vi sinh vật sống có lợi - khi được cung cấp đủ số lượng và với sự kết hợp thích hợp của các chủng - ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta và có tác động tích cực đến tiêu hóa.

Probiotics đặc biệt góp phần vào việc tiêu hóa lactose tốt hơn, chức năng đồng hóa chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và điều chỉnh quá trình vận chuyển mạnh mẽ hơn.

Hướng dẫn tham khảo đầu tiên về mối quan tâm lâm sàng của các men vi sinh cụ thể trong việc kiểm soát các triệu chứng đường tiêu hóa, do Hiệp hội Tiêu hóa Chăm sóc Ban đầu Châu Âu (ESPCG) biên soạn từ 3000 nghiên cứu khoa học, hiện giúp bạn có thể xác định tốt hơn các chủng lợi khuẩn thích ứng với từng bệnh lý và tác dụng quan sát được của chúng, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và nhất là hội chứng kích thích ruột IBS.

 

RỐI LOẠN TIÊU HÓA,  NỖI ÁM ẢNH  THẦM KÍN CỦA GIỚI LÀM VIỆC VĂN PHÒNG. PROBIOTICS GIẢI PHÁP TRUNG TÂM CHỐNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA

 

Probiotics: một hướng điều trị các bệnh tâm lý do căng thẳng, lo âu trong cuộc sống:

Ngày càng có nhiều bằng chứng về tương tác hai chiều giữa não và hệ tiêu hóa dọc theo trục ruột-não, hứa hẹn các phương thức điều trị mới sử dụng Probiotics đối với các rối loạn thần kinh chẳng hạn như rối loạn phổ tự kỷ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy qua tác động trục não ruột, Probiotics có khả năng sản xuất và cung cấp các hoạt chất hoạt động thần kinh như axit gamma-aminobutyric và serotonin. Do đó Probiotics còn gọi là Psychobiotics đang nhắm mục tiêu thay đổi  hệ sinh thái đường ruột theo hướng cân bằng và về mặt tác động tâm lý thần kinh có thể đóng góp vào giảm bớt các rối loạn tâm lý do căng thẳng lo âu sau làm việc.  (*)

2. Thực hiện chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng, chất xơ:

Ngũ cốc, rau và trái cây, giàu chất xơ, đẩy nhanh quá trình vận chuyển đường ruột một cách tự nhiên. Nhờ chứa nhiều nước, những thực phẩm này giúp cải thiện sự co bóp ruột kết và dễ dàng được lên men bởi hệ thực vật tạo ra khí ở ruột kết. Khi chế độ ăn hiện đại ngày càng phức tạp, lượng thực phẩm giàu chất xơ của chúng ta thường thấp hơn nhiều so với lượng khuyến nghị.

3. Chăm sóc lối sống của bạn

 

RỐI LOẠN TIÊU HÓA,  NỖI ÁM ẢNH  THẦM KÍN CỦA GIỚI LÀM VIỆC VĂN PHÒNG. PROBIOTICS GIẢI PHÁP TRUNG TÂM CHỐNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA

 

- Tốc độ bữa ăn: mục tiêu là đạt được sự ổn định về thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Các bữa ăn được thực hiện vào những giờ cố định, nhai thức ăn cho kỹ, bữa tối được thực hiện không quá no trước khi đi ngủ ít nhất 3 giờ.

- Lựa chọn đồ uống: nước luôn được ưu tiên và uống với số lượng (ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày). Ngược lại, đồ uống có gas hoặc cồn được tiêu thụ thỉnh thoảng, luôn luôn với số lượng nhỏ.

- Thể thao: hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Đối với tiêu hóa, tập thể dục bụng đặc biệt được khuyến khích: nó thúc đẩy quá trình vận chuyển đường ruột đồng thời giảm sự khởi phát của căng thẳng.

- Đừng quên tập thể dục giữa giờ trong khi làm việc để tập các bài tập vận động cơ thể dành riêng cho giới văn phòng.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.lci.fr/open-space/le-travail-sur-ecran-c-est-une-catastrophe-comment-lutter-contre-les-douleurs-au-bureau-salon-preventica-sante-securite-au-travail-2121855.html

https://www.pileje.fr/revue-sante/microbiote-intestinal-coeur-troubles-digestifs (*)Psychobiotics: The Potential Therapeutic Promise of Microbes in Psychiatry

https://www.tandfonline.com/doi/pdf/10.5455/bcp.20160531111208

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan