Đầy hơi-chướng bụng
GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Đầy hơi là cảm giác khó chịu, hơi-no, tức bụng sau khi ăn. Chướng bụng là tình trạng bụng phình to, căng ra và thường đi kèm với đầy hơi. Từ hai khái niệm cụ thể trên, bạn có thể thấy đầy hơi là một triệu chứng tuy đơn giản nhưng lại khó tìm nguyên nhân để điều trị hoặc can thiệp giảm đầy hơi chướng bụng đúng cách.
ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Quá trình tiêu hóa là một quá trình dài hơi, được bắt đầu từ khi bạn đưa thức ăn vào miệng cho đến khi thức ăn phân hủy thành phân ra ngoài. Bên trong hệ tiêu hóa-ruột bao giờ cũng có hơi từ phản ứng lên men của thức ăn dưới “bàn tay” thúc đẩy của vi khuẩn sống thường trực trong lòng ruột.
BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Một hệ tiêu hóa thông thường sẽ bao gồm các yếu tố: hệ vi sinh, men tiêu hóa, và phải kể đến sự hiện diện của ba thành phần chính là: thức ăn được tiêu hóa, nước và hơi. Mức độ của các yếu tố này tùy thuộc vào lượng và loại thức ăn; cơ thể khỏe mạnh hay mới ốm dậy, hoặc đang điều trị kháng sinh…
ỌC SỮA

ỌC SỮA

Hỏi: Cháu bé nhà tôi được 8 tháng tuổi hay bị nấc cục sau mỗi khi bú no và thường hay ọc sữa. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục?
GIẢM ĐẦY HƠI, NÔN ÓI Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

GIẢM ĐẦY HƠI, NÔN ÓI Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

Các giải pháp phối hợp hỗ trợ giảm nôn ói cho phụ nữ có thai: Tốt nhất là áp dụng các giải pháp tự nhiên để cơ thể dần dần thích nghi và hết nôn ói. Uống đủ nước: Uống đủ nước (2,5-3 lít nước tinh khiết mỗi ngày) có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm triệu chứng buồn nôn và để bổ sung lượng nước đã mất do nôn ói. Sử dụng các thực phẩm, gia vị hỗ trợ: Gừng, lá bạc hà tươi, hạt hạnh nhân, chanh, trà xanh … Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Khi mang thai không được để cơ thể quá đói hoặc quá no và nên tránh xa các nguyên nhân gây đầy hơi (ăn các loại đậu, thức ăn chiên xào, thức uống có gas, các loại mắm, phô mai, cà phê sữa…). Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn chậm, nhai kỹ để tránh đầy hơi, khó hơi. Tránh những thứ có thể gây buồn nôn: Mùi hôi, cá tanh, mùi chiên xào. Tinh thần lạc quan, sảng khoái và tập thể dục nhẹ mỗi ngày. mang-thai-lan-sau_500 Giảm đầy hơi nôn ói khi có thai Dùng thuốc hỗ trợ: Phụ nữ mang thai phải được chỉ định thuốc hết sức thận trọng. Cơ Quan Quản lý Dược Phẩm Mỹ (FDA) đưa ra bảng phân loại Quốc tế về mức độ nguy cơ của các loại thuốc trên phụ nữ có thai Loại tuyệt đối cấm dùng cho phụ nữ có thai Loại có bằng cớ gây nguy cơ cho phụ nữ có thai. Loại cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ cho phụ nữ có thai. Các loại thuốc nằm ngoài 3 loại trên có thể dùng cho phụ nữ có thai. Thuốc trị nôn ói, say tàu xe thông thường đều nằm trong 3 nhóm ở trên nghĩa là không được dùng cho phụ nữ có thai. Do đó, chưa có một loại thuốc đặc hiệu chống nôn ói ở phụ nữ có thai (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị). Có thể giảm bớt sự kích thích và chèn ép lên hệ tiêu hóa của phụ nữ có thai bằng cách nhai viên thuốc có hoạt chất Simethicone sau bữa ăn. Simethicone chỉ có tác dụng chống đầy hơi, chậm tiêu chứ không có tác dụng trực tiếp chống nôn ói. Tuy nhiên, giảm đầy hơi, giúp tiêu hóa nhanh cũng là yếu tố gián tiếp góp phần hỗ trợ giảm nôn ói cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, Simethicone là hoạt chất được FDA Mỹ xếp trong nhóm được dùng cho phụ nữ có thai do thuốc này chỉ tác dụng trong đường tiêu hóa, không hấp thu vào máu, không vượt qua nhau thai để gây tác dụng phụ. Liều dùng là nhai 1 – 2 viên/ lần sau mỗi bữa ăn. Trong mọi trường hợp, nên ưu tiên áp dụng các giải pháp tự nhiên trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc. TS. BS. LÊ THÀNH LÝ Nguồn Eva, ngày 25/04/2013
Phòng chống đầy hơi, chậm tiêu sau bữa ăn

Phòng chống đầy hơi, chậm tiêu sau bữa ăn

Đầy hơi chậm tiêu sau bữa ăn là một rối loạn thường gặp, nhất là trong thời đại hiện nay, khi người ta đối diện với nhiều thức ăn ngon, tiệc tùng… hay phải ăn nhanh cho kịp giờ. Tuy không nghiêm trọng nhưng nó gây nặng bụng, khó chịu hay gây một hiện tượng mà không ai muốn nhắc tới: “xả hơi”, đặc biệt là “xả hơi” không đúng nơi, không đúng lúc.