Đầy hơi là cảm giác khó chịu, hơi-no, tức bụng sau khi ăn. Chướng bụng là tình trạng bụng phình to, căng ra và thường đi kèm với đầy hơi.

Từ hai khái niệm cụ thể trên, bạn có thể thấy đầy hơi là một triệu chứng tuy đơn giản nhưng lại khó tìm nguyên nhân để điều trị hoặc can thiệp giảm đầy hơi chướng bụng đúng cách.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Biểu hiện của đầy hơi

Đa số ai trong chúng ta ít nhất cũng từng mắc một lần đầy hơi, nhất là sau khi ăn. Sở dĩ sau khi ăn chúng ta thường lâm vào tình trạng đầy hơi là do quá trình tiêu hóa thức ăn tạo ra một lượng khí dư thừa gây đầy hơi. Bên cạnh đó, việc lựa chọn thức ăn cũng gây ra tình trạng đầy hơi như các món ăn từ đậu, bánh ngọt giàu tinh bột, thức ăn béo như gà rán, khoai tây chiên…

Một lý do nữa là trong quá trình ăn (nhai nuốt thức ăn), một lượng khí từ bên ngoài vào cơ thể gây ra đầy hơi do bạn nuốt nhiều khí. Nuốt khí “thụ động” còn xuất hiện qua việc nhai kẹo singum, sử dụng ống hút, vừa ăn vừa nói chuyện, nước uống có ga…

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Đầy hơi chướng bụng là vấn đề sức khỏe thường gặp nhưng không được chủ quan xem thường. Bên cạnh những rối loạn tiêu hóa thông thường, đầy hơi-chướng bụng còn gây cho bạn cảm giác no căng tức kéo dài và dẫn đến tình trạng biếng ăn. Hoặc ẩn sâu bên trong đầy hơi là nguy cơ của những căn bệnh nguy hiểm như hội chứng ruột kích thích, trào ngược thực quản gây ra ợ hơi ở đường tiêu hóa trên; hoặc chứng khó tiêu chức năng.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Giải đáp một số nguyên nhân gây đầy hơi

Do ăn quá nhiều thức ăn có gia vị, trái cây, rau xanh, đặc biệt các dòng họ đậu, củ, các protein động vật… Quá trình tiêu hóa những loại thức ăn trên, vi trùng sinh hơi trong đường ruột, gây chướng bụng đầy hơi và kích thích đại tràng co thắt nhiều đẩy hơi gây ra xì hơi. Đầy hơi gây xì hơi thường xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, đến khi hơi thoát ra ngoài sẽ hết.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Viên nhai ứng dụng hoạt chất Simethicone ngày nay được nhiều người tin dùng. Trong các loại viên nhai giảm đầy hơi phải kể đến Air-X xuất xứ từ Thái Lan, hiệu quả nhanh chóng, lại an toàn không gây ngộ độc (không hấp thu vào máu). Air-X xóa tan các bóng khí gây đây hơi trong dạ dày, được ứng dụng trong cả việc nội soi y khoa.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Đầy hơi không nguy hiểm đến sức khỏe vì đây là kết quả của quá trình không khí đi vào cơ thể khi nhai nuốt thức ăn, không khí này sẽ rời khỏi cơ thể chúng ta không cách này thì cách khác. Đầy hơi thuộc bệnh lý đường tiêu hóa trên (bắt đầu từ miệng và kết thúc tại tá tràng), là một quá trình bình thường khi không khí tích tụ trong dạ dày. Lượng không khí này có thể bị ợ ngược trở lên hoặc có thể tiếp tục đi qua dạ dày vào ruột non và sau đó qua trực tràng (xì hơi).

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐẦY HƠI

Điều đầu tiên, bản thân cần xem xét lại cách sinh hoạt ăn uống gây ra đầy hơi chướng bụng hay không, nhằm kịp thời điều chỉnh. Cần lưu ý hơn nữa khi đầy hơi, chướng bụng đi cùng với một trong các biểu hiện và yếu tố nguy cơ như khó nuốt, sụt cân, chảy máu hậu môn, rối loạn đại tiện, tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng…Khi đó cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.

Bài viết liên quan