01/07/2021

Đầy hơi và chướng bụng là những khó chịu thường gặp khi mang thai. Các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa này từ khó chịu nhẹ đến nặng, do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả hormone và chế độ ăn uống. Sự đầy hơi (bao gồm xì hơi và ợ hơi) có thể xảy ra và biến mất nhưng cũng gây khó chịu trong suốt thai kỳ.

 

GIẢM CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI TRONG THAI KỲ

 

NGUYÊN NHÂN

- Tâm lý căng thẳng trong thai kỳ, cách mặc quần áo và chế độ ăn uống có thể làm tăng rối loạn tiêu hóađầy hơi khó chịu khi mang thai. 

- Đầy hơi còn do nồng độ cao của hormone progesterone trong thời kỳ mang thai, nó làm giảm co thắt ruột và do đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Kết quả: táo bón, chướng bụng và đầy hơi

- Trong tam cá nguyệt cuối cùng, thai nhi ngày càng phát triển gây thêm áp lực lên khoang bụng, làm tăng nguy cơ đầy hơi

CÁC CÁCH GIẢM ĐẦY HƠI TẠI NHÀ KHI MANG THAI 

Mặc dù không thể ngăn ngừa đầy hơi khi mang thai, nhưng một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm bớt sự khó chịu do đầy hơi

Uống nhiều nước

 
GIẢM CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI TRONG THAI KỲ

 

Bất kỳ thức ăn nào chưa được tiêu hóa sẽ đi vào ruột non, nơi vi khuẩn phân hủy nó, tạo ra khí. Uống nước từ từ, trước hoặc sau bữa ăn, giúp dạ dày dễ tiêu hóa. Thường xuyên uống nước giúp phân mềm và dễ dàng đi qua đại tràng hơn.

Tránh một số loại đồ uống chứa carbon dioxide

Đồ uống có chứa carbon dioxide có thể làm tăng nguy cơ phát triển khí trong ruột. Chúng bao gồm nước ngọt, nước tăng lực có ga và nước có gas. Một số người cũng không thể tiêu hóa đường fructose; những người khác bị đau bụng, đầy hơi và đầy hơi khi họ dùng sorbitol hay còn được biết đến là một chất thay thế đường.

Thêm chất xơ

 

GIẢM CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI TRONG THAI KỲ

 

Mặc dù thực phẩm giàu chất xơ có thể làm tăng khí trong thời gian ngắn, nhưng theo thời gian, chúng giúp giảm táo bón, nguyên nhân chính gây đầy hơi. Bằng cách hấp thụ nước và làm mềm phân, chúng hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: một số thực phẩm giàu chất xơ như đậu, măng tây và súp lơ có chứa carbohydrate phức tạp gọi là oligosaccharides. Khi vi khuẩn trong ruột phân hủy oligosaccharide, chúng tạo ra khí nitơ. Một số người nhạy cảm với nó hơn những người khác.

Vận động

 

GIẢM CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI TRONG THAI KỲ

 

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể tăng tốc độ tiêu hóa và giảm táo bón và đầy hơi. Các hoạt động cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ, đặc biệt được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn thích một môn thể thao cường độ cao hơn, chẳng hạn như chạy, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Thay quần áo

Quần áo bó sát quanh eo có thể tạo thêm áp lực lên vùng bụng, làm tăng tích tụ khí. Mặc quần áo rộng trong giai đoạn sau của thai kỳ có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

Giảm căng thẳng

Một số người cảm thấy đầy hơi khi họ bị căng thẳng. Phản ứng này có thể liên quan đến việc nuốt không khí nếu bạn đang lo lắng, hoặc hội chứng ruột kích thích. Các cách giảm căng thẳng, chẳng hạn như đọc sách, nghe nhạc thư giãn, mang lại nhiều kết quả tốt.

SIMETHICONE 

Simethicone thuốc không kê đơn cho người bị đầy hơi, sau khi vào hệ tiêu hóa có tác dụng phá vỡ các bong bóng khí giúp giảm các triệu chứng đầy hơi.

Simethicone không hấp thu vào dạ dày và ruột, nên không hấp thu vào máu do đó thường không có bất kỳ tác động ngoài ý muốn nào lên cơ thể và không có tác dụng phụ, được FDA phân loại C chưa có dữ liệu chứng minh có hại cho phụ nữ có thai.

Hiện nay, các sản phẩm giảm đầy hơi chướng bụng chứa Simethicone dạng viên nhai tạo nhũ dịch ngay trong miệng nên cho tác dụng nhanh hơn và có mùi vị bạc hà hay vị cam rất dễ chịu và tiện dùng. Bạn có thể dùng hằng ngày giống như ăn kẹo hay nhai chewingum sau bữa ăn, không những hạn chế được đầy hơi chướng bụng mà còn giúp sạch miệng, hơi thở thơm tho.

 

GIẢM CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI TRONG THAI KỲ

 

Tuy nhiên, không rõ thuốc có qua được nhau thai vào thai nhi hay bài tiết vào sữa hay không. Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.santemagazine.fr/sante/maladies/troubles-et-maladies-lies-a-la-grossesse/6-astuces-pour-reduire-les-ballonnements-pendant-la-grossesse-334159

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan