Ngày 24/12/2021

 

Dung nạp tốt trong cơ thể, đặc biệt được chỉ định trong phòng ngừa nhiễm trùng mùa đông và đường ruột, Lactobacillus đã cung cấp bằng chứng không thể chối cãi lợi ích sức khỏe của chúng để điều chỉnh quá trình vận chuyển tiêu hóa hoặc tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại mầm bệnh.

Lactobacillus là vi khuẩn được tìm thấy chiếm ưu thế trong hệ vi sinh đường ruột ở người lớn khỏe mạnh. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, những vi khuẩn này rất hữu ích và được sử dụng trong sản xuất thịt lên men và các sản phẩm lên men từ sữa (pho mát, sữa chua, sữa lên men) và đã được con người từ xa xưa biết và ghi chép lý do được  sử dụng trong thực phẩm.

 

LỢI KHUẨN LACTOBACILLUS - VŨ KHÍ NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG MÙA ĐÔNG

 

BẰNG CHỨNG THỬ NGHIỆM TRÊN ĐỘNG VẬT

Dữ liệu từ các nghiên cứu trong ống nghiệm hoặc mô hình động vật hỗ trợ việc chứng minh tác dụng hệ thống của Lactobacillus đối với hệ thống miễn dịch.

Thật vậy, một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc sử dụng các vi sinh vật này trên chuột có thể có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt, người ta lưu ý rằng việc sử dụng Lactobacillus qua đường mũi đã bảo vệ chuột chống lại vi rút cúm. 

Những dữ liệu này cho thấy rằng có thể có một tác dụng điều hòa miễn dịch đặc hiệu của Lactobacillus để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và đã gợi ra nhiều nghiên cứu ở người.

BẰNG CHỨNG NGHIÊN CỨU Ở NGƯỜI

Ở người, các nghiên cứu mù đôi khác nhau đối chứng với giả dược đã chỉ ra rằng dùng Lactobacillus làm giảm tần suất các đợt nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là thời gian và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Một trong những nghiên cứu minh họa nhất của Berggren trên Tạp chí Châu Âu về Dinh dưỡng. Tác giả này đã tìm cách để biết liệu việc tiêu thụ Lactobacillus plantarum và L. paracasei có thể ảnh hưởng đến bệnh cảm lạnh thông thường ở những người khỏe mạnh hay không ?

 

LỢI KHUẨN LACTOBACILLUS - VŨ KHÍ NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG MÙA ĐÔNG

Chủng LACTOBACILLUS

Nghiên cứu ngẫu nhiên, nhóm song song, mù đôi, có đối chứng với giả dược này được thực hiện để xác định xem dùng hỗn hợp các chủng probiotic này có thể làm giảm nguy cơ cảm lạnh, thời gian của các triệu chứng, tần suất của chúng và mức độ nghiêm trọng của chúng, cũng như có tác dụng đối với tế bào miễn dịch.

Như vậy, có 272 đối tượng hàng ngày bổ sung men vi sinh (n = 135) hoặc giả dược (n = 137) trong 12 tuần. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc một hoặc nhiều bệnh cảm lạnh đã giảm từ 67% trong nhóm kiểm soát  đến 55% ở nhóm probiotic (p <0,05).

Thời gian của các triệu chứng cảm cũng giảm (p <0,05) từ 8,6 ngày ở nhóm đối chứng đến 6,2 ngày trong nhóm probiotic.

MỘT SỰ DUNG NẠP TRONG CƠ THỂ RẤT TỐT

Khả năng dung nạp rất tốt trong cơ thể người đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Ở những đối tượng sức khỏe tốt, các Lactobacillus thường hiện diện trong khoang miệng, hồi tràng và ruột kết. Hơn nữa, chúng là những vi sinh vật chiếm ưu thế của hệ sinh vật âm đạo.

Mặc dù sự hiện diện rộng rãi của Lactobacillus, có rất ít trường hợp nhiễm trùng được báo cáo trong cộng đồng và một số trường hợp hiếm đã xảy ra ở những bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể họ. Những bệnh nhiễm trùng cơ hội này có thể kết hợp với sự kháng thuốc kháng sinh của một số chủng Lactobacillus. Điều này biện minh cho sự thận trọng và sự thực hiện các nghiên cứu về tính nhạy cảm của chúng với kháng sinh trước khi sử dụng về mặt chuyên môn và chức năng của chúng. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm vi khuẩn Lactobacillus ở Pháp được cho là cực kỳ thấp < 1 trường hợp trên một triệu người.

NHỮNG CHỈ ĐỊNH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG  DỰA TRÊN NỀN TẢNG PROBIOTIC

Bên cạnh các chỉ định y tế truyền thống trong duy trì hoặc khôi phục lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sự thoải mái tiêu hóa, thực phẩm chức năng dựa trên lợi khuẩn probiotic và đặc biệt là Lactobacillus có tác dụng ngăn ngừa và/ hoặc giảm các bệnh nhiễm trùng mùa đông.

 

LỢI KHUẨN LACTOBACILLUS - VŨ KHÍ NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG MÙA ĐÔNG

 

Chúng có thể được khuyên dùng cho những người ốm yếu đã có một số đợt bị nhiễm trong mùa đông trước đó. Đối với những người khác probiotics cũng có thể có vai trò trong việc phòng ngừa và chống lại các hiện tượng nhiễm trùng đường ruột, đặc biệt phòng ngừa những hiện tượng mắc bệnh tiêu chảy khi đi du lịch ở các nước nhiệt đới.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

LES LACTOBACILLES,  UNE NOUVELLE ARME POUR PREVENIR LES INFECTIONS

https://www.researchgate.net/publication/257235099_Les_lactobacilles_une_nouvelle_arme_pour_prevenir_les_infections

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan