06/09/2021

B. animalis (đặc biệt là phân loài B. lactis) là một thành phần quan trọng của hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh. Nó có thể thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt là ở trẻ em, một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng. Nó còn có những lợi ích gì khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

 

BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS LÀ GÌ?

 

Bifidobacteria được ghi nhận là loài men vi sinh được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới. Bifidobacteria được phát hiện và phân lập từ mẫu phân của một em bé bú sữa mẹ vào năm 1899.

 

Bifidobacterium animalis là một loại vi khuẩn gram dương hình que có thể được tìm thấy trong ruột của hầu hết các loài động vật có vú bao gồm cả con người. Nó được coi là một phần của hệ thực vật có lợi cho đường ruột.

 

Tại Châu Âu, Bifidobacterium animalis đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn về an toàn (QPS) từ năm 2007 - một tình trạng được cấp ở cấp độ loài. 

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SSP LACTIS

 

B. lactis trước đây được coi là một loài riêng biệt nhưng ngày nay nó được phân vào loài B. animalis (do đó được gọi là B. animalis ssp. Lactis).

 

Hai chủng có sẵn trên thị trường đã được nghiên cứu rộng rãi: B. animalis spp. lactis BB-12 và B. animalis spp. lactisDN-173 010. Loại thứ hai đã được chứng minh là tăng tốc quá trình vận chuyển đường ruột ở người và giúp giảm triệu chứng cho những người có các triệu chứng tiêu hóa thông thường, hội chứng ruột kích thích và táo bón, trong khi loại trước cho thấy một số hứa hẹn trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch ở người.

 

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SSP LACTIS

 

LỢI ÍCH CỦA B. ANIMALIS SPP. LACTIS

 

 1. Lợi ích cho sức khỏe đường ruột

 

Đối với tiêu chảy B. animalis spp. lactis làm giảm tần suất, thời gian tiêu chảy và thời gian nằm viện, ngăn ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ. Lợi ích rõ rệt nhất trong các trường hợp tiêu chảy do Rotavirus, giảm tần suất tiêu chảy do kháng sinh (AAD) ở trẻ.

 

Đối với táo bón: B. animalis spp. lactis có tác dụng hữu ích đối với các triệu chứng táo bón ở phụ nữ, tác dụng có lợi đối với số lần phân, tình trạng đại tiện và độ đặc của phân ở người bị táo bón.

 

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SSP LACTIS

 

BB-12 ® đã được chứng minh là cải thiện chuyển động của ruột lên 35%. Số đối tượng đi tiêu bình thường trong hơn 30% số ngày đã tăng 114% trong nhóm BB-12 ®. 

 

Đối với hội chứng ruột kích thích IBS: B. animalis spp. lactis có tác dụng hữu ích đối với sự khó chịu, đầy hơi và táo bón ở bệnh nhân IBS bị táo bón. Chúng làm nhỏ bụng và tăng sự vận chuyển của đường tiêu hóa cũng như giảm triệu chứng ở bệnh nhân IBS.

 

Đối với H. pylori: B. Animalis spp. lactis và inulin làm giảm đáng kể tác dụng phụ của điều trị và gián tiếp tăng tỷ lệ diệt trừ H. pylori bằng cách tăng hiệu lực sử dụng thuốc kháng sinh của bệnh nhân.

 

Đối với hệ vi sinh vật đường ruột: B. Animalis spp. lactis có thể làm tăng Bifidobacteria và giảm Enterobacteriaceae và Clostridium ở trẻ.

 

Đối với sự khó chịu ở đường ruột: Bổ sung B. animalis ssp lactis mang lại lợi ích về mặt lâm sàng về tần suất đại tiện ở người lớn khỏe mạnh bị khó chịu ở bụng. Chúng cải thiện sự thoải mái tiêu hóa và các triệu chứng tiêu hóa ở người lớn khỏe mạnh.

 

 1. Lợi ích đối với các bệnh nhiễm trùng

 

B. Animalis ssp. lactis giảm số ngày bị cảm lạnh/ cúm ở người lớn trẻ khỏe mạnh, giảm nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SSP LACTIS

 

 1. Lợi ích đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

 

B. Animalis spp. lactis có một tác động tích cực đến tăng trưởng ở trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương như trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV và trẻ sinh non.

 

 1. Lợi ích đối với bệnh béo phì

 

Uống sữa có B. animalis ssp lactis hàng ngày làm giảm đáng kể chỉ số BMI, cholesterol toàn phần, lipoprotein tỷ trọng thấp và các dấu hiệu viêm trên bệnh nhân người mắc hội chứng chuyển hóa.

 

 1. Lợi ích trong bệnh thiếu máu ở trẻ em

 

Sữa có B. animalis ssp. lactis và prebiotic oligosaccharides làm giảm nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt tới 45% và tăng cân nặng 0,13 kg/ năm ở trẻ từ 1-4 tuổi.

 

 1. Lợi ích đối với miễn dịch

 

B. animalis ssp. lactis làm tăng khả năng miễn dịch ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh.

 

B. animalis spp. lactis trong thai kỳ ảnh hưởng đến các thông số miễn dịch của thai nhi cũng như các yếu tố điều hòa miễn dịch trong sữa mẹ ở phụ nữ.

 

Trong một nghiên cứu trên 172 trẻ sơ sinh khỏe mạnh, B. animalis ssp. lactis làm giảm các tác động tiêu cực liên quan đến miễn dịch của việc không cho con bú và sinh mổ, có thể bằng cách tăng cường đáp ứng miễn dịch, bằng chứng là tăng IgA đặc hiệu chống virus và chống virus bại liệt.

 

B. Animalis ssp. lactis đã kích thích phản ứng miễn dịch đối với việc tiêm chủng ở  người lớn khỏe mạnh. BB-12 ® đã được chứng minh là cải thiện chức năng miễn dịch

 

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SSP LACTIS

 

 1. Lợi ích trong bệnh dị ứng

 

B. animalis ssp. lactis cải thiện đáng kể các triệu chứng chàm ở trẻ.

 

B. animalis ssp. Lactis cải thiện các thông số miễn dịch, giảm cytokine Th2 và cải thiện các triệu chứng mũi ở người lớn bị viêm mũi dị ứng theo mùa.

 

 1. Lợi ích đối với tình trạng viêm

 

B. animalis ssp. lactis được thêm vào sữa chua sau khi lên men có đặc tính chống viêm ở người lớn khỏe mạnh và người cao tuổi.

 

 1. Lợi ích đối với người cao tuổi

 

B. animalis spp. lactis đã biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột có lợi ở người cao tuổi bằng cách tăng Bifidobacteria, Lactobacilli, và Enterococci và giảm Enterobacteria.

 

B. animalis spp. lactis tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, tăng hoạt động thực bào của bạch cầu và tiêu diệt tế bào khối u bởi tế bào NK ở người cao tuổi.

 

 1. Lợi ích đối với bệnh Celiac

 

B. Animalis ssp. lactis trực tiếp chống lại những tác động có hại do gluten gây độc cho celiac (hay đúng hơn là một thành phần của gluten được gọi là gliadin) đối với các tế bào ruột của con người.

 

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

 1. https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/bifidobacterium-animalis

 2. https://www.chr-hansen.com/en/human-health-and-probiotics/our-probiotic-strains/bifidobacterium-animalis-subsp-lactis-bb-12

 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5029483/

 4. https://selfhacked.com/blog/b-animalis/

 

 

Bài viết liên quan