06/09/2021

 

Đối với những người mong muốn có sức khỏe đường ruột tốt hơn và hệ thống miễn dịch mạnh hơn, lactobacillus plantarum thường là phương thuốc tự nhiên được lựa chọn. Lactobacillus plantarum là một loại vi sinh vật sống hiện diện tự nhiên trong ruột. Lactobacillus plantarum là một chủng lợi khuẩn có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung và được tìm thấy trong thực phẩm lên men như dưa muối, cải muối. 

 

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA  LACTOBACILLUS PLANTARUM 

 

Lactobacillus plantarum sở hữu một số đặc tính độc đáo làm cho chủng lợi khuẩn này đặc biệt hiệu quả như một chất tăng cường sức khỏe.

 

Ví dụ, lactobacillus plantarumkhả năng liên kết đặc biệt với niêm mạc ruột (lớp trong cùng của đường tiêu hóa) và do đó làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.

 

Người ta cũng cho rằng lactobacillus plantarum có thể đặc biệt giảm viêm mạnh mẽ và bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm.

 

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

Thường được gọi là “vi khuẩn có lợi”, các loại men vi sinh như Lactobacillus plantarum kích thích hệ tiêu hóa, chống lại vi khuẩn gây bệnh và giúp cơ thể sản xuất vitamin. Nhiều người dùng men vi sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như dị ứng theo mùa và hội chứng ruột kích thích (IBS).

 

Giống như nhiều chủng lợi khuẩn, Lactobacillus plantarum được coi là một phương pháp tự nhiên để kiểm soát các vấn đề tiêu hóa và phục hồi hệ thống miễn dịch. Nó có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe sau đây: 

  • Lo lắng 

  • Bệnh tiểu đường 

  • Bệnh chàm

  • Huyết áp cao

  • Cholesterol cao 

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)

  • Bệnh viêm ruột (chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng)

Ngoài ra, lactobacillus plantarum còn giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường hiệu suất thể thao và thúc đẩy giảm cân.    

 

Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe của lactobacillus plantarum:

 

1. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

 

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng lợi khuẩn này có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của IBS cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi khuyến nghị lactobacillus plantarum được sử dụng trong điều trị IBS.

 

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

2. Bệnh chàm

 

Dùng lactobacillus plantarum có thể có lợi cho trẻ bị viêm da dị ứng, đây là dạng bệnh chàm phổ biến nhất. Đó là phát hiện của một thử nghiệm lâm sàng nhỏ được công bố trên tạp chí Nhi khoa Dị ứng và Miễn dịch học vào năm 2012, với 83 trẻ em (từ 12 tháng đến 13 tuổi) bị viêm da dị ứng.

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 

3. Sức khỏe tim mạch

 

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Nutrition năm 2014 lactobacillus plantarum có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh mắc hội chứng chuyển hóa.

 

Sau 90 ngày, những người được điều trị bằng lactobacillus plantarum cho thấy sự cải thiện nhiều hơn về các yếu tố nguy cơ tim mạch nhất định (chẳng hạn như lượng đường trong máu cao) so với những người được cho uống sữa không lên men. 

 

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS PLANTARUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE


 

Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy rằng lactobacillus plantarum có thể mang lại một số lợi ích nhưng vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để xác nhận những tác dụng này.

 

Để tăng cường lượng lactobacillus plantarum từ thực phẩm, hãy tìm đến các loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi, dưa chuột muối và ô liu ngâm nước muối. Nếu bạn đang cân nhắc dùng lactobacillus plantarum ở dạng thực phẩm bổ sung, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng.

 

 

AustrapharmVN

 

Tài liệu tham khảo:  https://www.verywellhealth.com/lactobacillus-plantarum-benefits-uses-side-effects-4152035

 

 

Bài viết liên quan