30/09/2021

 

Lactobacillus và Bacillus đều là chủng vi khuẩn Probiotics nhưng Lactobacillus là các tế bào sống hoặc ngủ đông trong khi Bacillus  là vi khuẩn sống ở trạng thái bào tử. 

Probiotics là vi khuẩn sống đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Probiotics thường được gọi là vi khuẩn tốt hoặc hữu ích là do chúng giữ cho đường ruột của con người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi con người giảm các vi khuẩn tốt do sử dụng thuốc kháng sinh, men vi sinh Probiotics có thể giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột. Probiotics cũng có thể giúp cân bằng vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể. Hầu hết các men sinh học có thể được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa như sữa chua và các chất bổ sung khác. Lactobacillus và Bacillus là hai loại chủng vi khuẩn hiện được sử dụng làm men vi sinh Probiotics có nhiều ứng dụng đem lại lợi ích cho sức khỏe và đời sống. Cùng Sức khỏe tiêu hóa tìm hiểu thêm thông tin về 2 chủng Probiotics này nhé!

Lactobacillus là gì?

 

SO SÁNH LACTOBACILLUS & VI KHUẨN BÀO TỬ BACILLUS

 

Lactobacillusvi khuẩn gram dương kỵ khí và hiếu khí hoặc vi hiếu khí, hình que, không sinh bào tử. Chi Lactobacillus bao gồm hơn 260 loài đa dạng về mặt phân loài. Các loài Lactobacillus là một trong những thành phần chính của hệ vi sinh vật ở người và động vật ở các vị trí khác nhau của cơ thể như hệ tiêu hóa và hệ sinh dục nữ.

Ở phụ nữ, các loài Lactobacillus thường là  bộ phận chính của hệ vi sinh vật đường sinh dục. Các loài Lactobacillus tạo thành màng sinh học trong hệ vi sinh vật đường ruột và âm đạo. Điều này cho phép chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và duy trì quần thể phong phú của chúng. Những vi khuẩn này thể hiện mối quan hệ tương hỗ với cơ thể con người. Do đó, chúng bảo vệ vật chủ con người chống lại sự xâm nhập tiềm ẩn của các vi khuẩn có hại trong khi vật chủ con người lại cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết

Các loài Lactobacillus là một trong những loại men vi sinh phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua và các thực phẩm lên men. Chúng cũng được ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tất cả những ứng dụng này duy trì sự khỏe mạnh của con người vì các loài Lactobacillus có thể giúp điều trị tiêu chảy, nhiễm trùng do virus và các rối loạn về da như bệnh chàm.

Bacillus là gì?

 

SO SÁNH LACTOBACILLUS & VI KHUẨN BÀO TỬ BACILLUS

 

Bacillus là một loại vi khuẩn dạng bào tử cũng được xem là men vi sinh Probiotics. Nó là một loại vi khuẩn hình que, di động, kỵ và hiếu khí,  hình thành bào tử, thường sống trong đất. Nó duy trì mối quan hệ cộng sinh với vật chủ là con người và hiện đang được nghiên cứu trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và một số bệnh rối loạn tiêu hóa khác.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Bacillus đã sản xuất các chất kháng khuẩn có hoạt tính chống lại các vi khuẩn gây bệnh gram dương như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecium và Clostridium difficile. Bacillus có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm sức khỏe và thực phẩm chức năng. Là chế phẩm men sinh học, chúng cũng có thể được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sự giống nhau giữa Lactobacillus và Bacillus

 

SO SÁNH LACTOBACILLUS & VI KHUẨN BÀO TỬ BACILLUS

 

- Lactobacillus và Bacillus là men vi sinh Probiotics

- Về phân loại, cả hai đều loại lớp dưới

- Chúng đều là vi khuẩn gram dương, hình que và di động.

- Những vi khuẩn này có thể hình thành mối quan hệ tương hỗ với vật chủ là con người.

- Cả hai vi khuẩn đều được xem là vi khuẩn hữu ích hoặc tốt cho con người.

- Chúng tạo ra protease và tồn tại trong môi trường axit khắc nghiệt.

Sự khác biệt giữa Lactobacillus và Bacillus  

- Về Tiêu chuẩn an toàn sử dụng GRASS & EFSA: Bacillus chỉ được công nhận an toàn ở một số chủng còn Lactobacillus được công nhận an toàn ở tất cả chủng trong loài.

- Lactobacillus là một chi vi khuẩn Probiotic ở trạng thái sống hoặc ngủ đông nhưng  Bacillus là một loại vi khuẩn Probiotic ở dạng bào tử

- Lactobacillus thường sống trong hệ tiêu hóa và âm đạo của con người trong khi Bacillus thường sống trong đất.

- Về ảnh hưởng bất lợi bởi môi trường sản xuất và đường tiêu hóa: Bacillus chịu đựng tác động của môi trường tốt hơn Lactobacillus.

- Lactobacillus sống lâu trong ruột trong khi nhóm sinh bào tử chỉ sống trong ruột một thời gian ngắn (không tạo được hệ cân bằng vi khuẩn có ích).

TÓM TẮT SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LACTOBACILLUS VÀ BACILLUS

 

SO SÁNH LACTOBACILLUS & VI KHUẨN BÀO TỬ BACILLUS
SO SÁNH LACTOBACILLUS & VI KHUẨN BÀO TỬ BACILLUS
 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan