Ngày 11/09/2023

Men vi sinh Probiotics và men tiêu hóa hoạt động cùng hỗ trợ tiêu hóa, nhưng cách tác động rất khác nhau. Men tiêu hóa tăng tốc độ tiêu hóa và tối ưu hóa các quá trình hóa học trong hệ thống tiêu hóa. Men vi sinh Probiotics là những vi sinh vật sống giúp cân bằng môi trường trong ruột để nó có thể khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

Men tiêu hóa và men vi sinh đều cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mặc dù chức năng của chúng rất khác nhau nhưng cả hai đều có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa sự mất cân bằng trong đường ruột. Cả hai lợi ích này đều cần thiết để duy trì sức khỏe đường ruột tốt, có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tổng thể.

Trên thực tế, vi khuẩn đường ruột có lợi hay men vi sinh hỗ trợ nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Một số người có thể thắc mắc liệu dùng cái này có tốt hơn cái kia không, hay liệu dùng cả hai có an toàn và hiệu quả không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về men tiêu hóa và men vi sinh, cách chúng hoạt động, chức năng của chúng,  cách chúng bổ sung cho nhau để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

1.MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ GIỐNG NHƯ MEN TIÊU HÓA KHÔNG?

Men tiêu hóa và men vi sinh rất khác nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột theo những cách khác nhau. Cả hai thực sự bổ sung cho nhau: men tiêu hóa cải thiện quá trình tiêu hóa trong khi men vi sinh giữ cho môi trường tiêu hóa khỏe mạnh. Cả hai đều an toàn và có ích cho sức khỏe đường ruột.

Men vi sinh Probiotics là những vi sinh vật sống và có hàng tỷ vi khuẩn sống trong ruột. Thường được gọi là “vi khuẩn tốt cho đường ruột”, men vi sinh không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, ...

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có men vi sinh như sữa chua, dưa cải bắp hoặc kim chi, vi khuẩn có lợi chủ yếu hoạt động để ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại. Probiotics cũng hỗ trợ hàng rào ruột mạnh mẽ để ngăn mầm bệnh xâm nhập vào máu. Một chức năng sinh học thú vị khác là vai trò của chúng trong việc tạo ra một số loại vitamin.

Cuối cùng, dùng men vi sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề tiêu hóa khác. Khi men vi sinh trong ruột bị cạn kiệt do lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe tiêu hóa có thể sẽ bị ảnh hưởng. Theo thời gian, sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột cũng có thể góp phần gây rò rỉ ruột, suy giảm hệ thống miễn dịch và thậm chí thay đổi tâm trạng.

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

2.MEN TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Không giống như men vi sinh, men tiêu hóa là phân tử protein hóa học. Chúng được tiết ra chủ yếu ở tuyến tụy và dọc theo đường tiêu hóa ở miệng, dạ dày và ruột non. Vai trò chính của chúng là phân cắt các loại thực phẩm khác nhau sao cho chúng đủ nhỏ để cơ thể chiết xuất và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mỗi loại là duy nhất với vai trò của nó trong quá trình tiêu hóa và loại chất dinh dưỡng đa lượng mà nó phân cắt.

Một số enzyme tiêu hóa phổ biến nhất bao gồm:

  • Amylase: Nhắm mục tiêu carbohydrate.

  • Protease: Phân cắt protein thành axit amin.

  • Lipase: Giúp phân cắt và tiêu hóa chất béo.

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

Một số rối loạn thực sự gây ra do việc sản xuất không đủ các men tiêu hóa trong cơ thể. Ví dụ, không dung nạp đường sữa là do thiếu lactase, loại enzyme phân cắt đường sữa là đường Lactose. Những người mắc chứng rối loạn này cảm thấy cực kỳ khó chịu khi họ ăn bất cứ thứ gì làm từ sữa vì không thể phân hủy được đường sữa.

Tình trạng sức khỏe và không dung nạp thực phẩm liên quan đến việc giảm sản xuất enzyme tiêu hóa trong cơ thể bao gồm:

• Không dung nạp đường sữa

• Không dung nạp đậu, rau

• Viêm tụy

• Ung thư tuyến tụy

• Tắc nghẽn ống tụy

• Bệnh tiểu đường

• Bệnh celiac

• Bệnh xơ nang

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét cách thức mà các enzym tiêu hóa có thể tác động đến các tình trạng không liên quan trực tiếp đến đường ruột. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích đáng chú ý đối với trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ khi chúng bổ sung men tiêu hóa trong ba tháng.

3.MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH CÓ THỂ KẾT HỢP VỚI NHAU KHÔNG?

Dùng men vi sinh và men tiêu hóa cùng nhau có thể tạo ra một “kịch bản tốt nhất” cho quá trình tiêu hóa của bạn. Uống men vi sinh bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi vi khuẩn đường ruột có hại và tạo ra một môi trường cân bằng cho quá trình tiêu hóa.

Uống men tiêu hóa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thực tế để đảm bảo thức ăn của bạn được phân cắt và hấp thụ đúng cách. Cùng với nhau, men vi sinh và men tiêu hóa giúp bạn nhận được nhiều dinh dưỡng nhất từ thực phẩm bạn ăn đồng thời hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cả hai chất bổ sung được coi là an toàn để dùng trong hầu hết các trường hợp. Vì mỗi loại có một chức năng khác nhau nên sẽ không có rủi ro về cách cả hai tương tác nếu bạn kết hợp chúng với nhau. Uống cả hai thực sự có thể mang lại lợi ích cao nhất.

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

4.MEN TIÊU HÓA HAY MEN VI SINH PROBIOTIC TỐT HƠN CHO TIÊU HÓA?

Quyết định giữa men tiêu hóa hoặc men vi sinh, hoặc có nên dùng chúng cùng nhau hay không, tùy thuộc vào cơ thể và theo ý kiến của bác sĩ.

Cơ thể bạn không tạo ra men vi sinh, vì vậy việc bổ sung có thể mang lại lợi ích tiêu hóa cho tất cả mọi người. Dùng men vi sinh có thể cải thiện các triệu chứng tiêu hóa nếu bạn đã gặp vấn đề về tiêu hóa, nhưng nhiều người thích dùng men vi sinh trên cơ sở phòng ngừa và hỗ trợ.

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc các triệu chứng cho thấy kém hấp thu, thì việc thiếu men tiêu hóa tiềm ẩn là điều đáng xem xét. Một chất bổ sung men tiêu hóa có thể cải thiện đáng kể quá trình tiêu hóa của bạn.

MEN VI SINH PROBIOTICS & MEN TIÊU HÓA

5.KẾT LUẬN

Men tiêu hóa và men vi sinh rất tốt cho tiêu hóa. Mặc dù chúng hoạt động cùng nhau nhưng chúng có lợi cho cơ thể theo những cách khác nhau.

Men tiêu hóa có thể tăng tốc và cải thiện quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc bổ sung mang lại lợi ích đáng chú ý nhất cho những người bị thiếu hụt hoặc có nhu cầu cụ thể.

Mặt khác, men vi sinh mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người ở mọi cấp độ sức khỏe, tuổi tác hoặc giới tính. Probiotic hỗ trợ sức khỏe tổng thể của đường ruột, bao gồm chức năng tiêu hóa, cũng như chức năng rào cản giúp đường ruột khỏe mạnh có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn.

Nếu cần, việc dùng men tiêu hóa và men vi sinh cùng nhau là hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh tăng cường kết quả của việc bổ sung men tiêu hóa.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DIGESTIVE ENZYMES VS PROBIOTICS

https://www.omnibioticlife.com/digestive-enzymes-vs-probiotics/#:~:text=Digestive%20enzymes%20and%20probiotics%20work,stay%20healthy%20and%20work%20efficiently

 

Bài viết liên quan