Ngày 12/05/2022

 

Tất cả sự quan tâm ngày càng tăng xung quanh men vi sinh Probiotics đã dẫn đến sự bùng nổ trong thị trường thực phẩm bổ sung Probiotics này, trị giá ước tính 45,64 tỷ đô la và ngày càng phát triển. Probiotic được định nghĩa là một vi sinh vật sống sót sau quá trình tiêu hóa để mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ, trong trường hợp này là chúng ta. Lợi ích sức khỏe của Probiotics tập trung vào việc đa dạng hóa những gì được gọi là hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật được tạo thành từ một số lượng lớn hệ vi sinh hoạt động cùng nhau để điều chỉnh sức khỏe, nhưng hai trong số những mục tiêu được nhắm đến nhiều nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung Probiotics thuộc về hai chi là Bifidobacterium và Lactobacillus. 

BIFIDOBACTERIUM VÀ LACTOBACILLUS: SỰ KHÁC BIỆT VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI KẾT HỢP HAI CHỦNG MEN VI SINH TRONG MỘT SẢN PHẨM


 

BIFIDOBACTERIUM VÀ LACTOBACILLUS 

Hai chi này đều là vi khuẩn Gram dương, chúng có thành tế bào dày là peptidoglycan và là một phần của nhóm sản xuất axit lactic, đã được chứng minh là chất bổ sung probiotic an toàn.  Một nghiên cứu gồm hai phần cho thấy nguy cơ nhiễm khuẩn huyết liên quan đến probiotic (về cơ bản là tình trạng vi khuẩn đi đến những nơi chúng không nên đến, như máu) chỉ là 0,2%, trong khi một nghiên cứu kéo dài 7 năm cho thấy không có nhiễm khuẩn huyết khi bệnh nhân được sử dụng kết hợp hai men vi sinh này.  Đây là điểm đầu tiên ủng hộ sự liên kết của một số chủng probiotic, các liên kết ngăn chặn một chủng trở nên thống trị và chiếm ưu thế.

LỢI ÍCH CỦA BIFIDOBACTERIUM

 

BIFIDOBACTERIUM VÀ LACTOBACILLUS: SỰ KHÁC BIỆT VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI KẾT HỢP HAI CHỦNG MEN VI SINH TRONG MỘT SẢN PHẨM

Bifidobacterium là một chi của vi khuẩn cư trú trong đường tiêu hóa, âm đạo và miệng của động vật có vú. Chúng là Gram dương, sử dụng glucose làm nguyên liệu thay vì oxy  và thường có hình dạng phân nhánh. Bifidobacterium chiếm 25% trong số vi khuẩn trong phân ở người lớn và 80% ở trẻ sơ sinh, một con số phi thường.

Điều tách biệt chi này với các vi khuẩn khác là một con đường đặc biệt cho phép nó lên men carbohydrate. Điều này có lợi cho chúng ta vì carbohydrate thực vật và sữa khó tiêu hóa ở dạng tự nhiên. Quá trình lên men biến đổi các carbohydrate này thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), là nguồn năng lượng chính cho các tế bào ruột của chúng ta. Nhưng ngoài việc cung cấp cho cơ thể chúng ta các SCFA cần thiết, Bifidobacterium còn có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng. Ví dụ, B. Infantis đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn rộng ức chế sự phát triển của mầm bệnh và B.animalis DN-173 010 có thể bám vào các tế bào ruột, ngăn không cho vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập bám vào các tế bào biểu mô của chúng ta.

Một số loài thuộc giống này cũng đã được phát hiện để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta: B. longum tăng hệ thống phòng thủ miễn dịch ở chuột không có mầm bệnh và B. breve YIT4064 tăng cường kháng thể IgA đặc hiệu cho kháng nguyên rotavirus, tác nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính ở trẻ em và ở chuột.  

LỢI ÍCH CỦA LACTOBACILLUS

 

BIFIDOBACTERIUM VÀ LACTOBACILLUS: SỰ KHÁC BIỆT VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI KẾT HỢP HAI CHỦNG MEN VI SINH TRONG MỘT SẢN PHẨM

 

Lactobacillus thuộc họ Firmicutes, được đặc trưng bởi thành tế bào Gram dương và là vi khuẩn duy nhất có chứa enzym PanK-II, là enzym đầu tiên trong con đường coenzyme A (CoA). Chúng không hình thành bào tử và có dạng hình que và sử dụng chức năng vận chuyển như một phương tiện tồn tại, vì chúng có các axit amin khó tổng hợp và các yếu tố cấu tạo tế bào khác. Giống như Bifidobacterium, Lactobacillus lên men carbohydrate thành SCFAs. Cả hai chi đều được tìm thấy trong hệ thống ruột và âm đạo của động vật có vú.

Lactobacillus đã được sử dụng để làm các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua vì chúng có khả năng chịu đựng cao với điều kiện pH thấp, một đặc tính cho phép chúng di chuyển qua đường tiêu hóa và tồn tại trước những thay đổi đột ngột về độ pH trong hệ thống ruột.

Trong khi vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus chia sẻ các đặc tính trao đổi chất, thì Lactobacillus có mức độ đa dạng về phát sinh loài, kiểu hình và sinh thái cao hơn nhiều và có hơn 170 loài được công nhận. Sự đa dạng này đã gây khó khăn cho việc xác định các loài mới và hiện tại, khiến người tiêu dùng càng khó quyết định nên đưa chủng nào vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là khi chọn thực phẩm bổ sung Lactobacillus, hãy cố gắng chọn sản phẩm có chứa vi khuẩn sống. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng quá trình đông khô dẫn đến mất khả năng tồn tại của Lactobacillus từ các axit tạo ra bởi đường saccharose được sử dụng làm chất bảo vệ lạnh. 

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột bị hội chứng ruột kích thích cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm khi được cho uống L. acidophilus, đặc biệt, họ phát hiện ra rằng lợi khuẩn ức chế các cytokine gây viêm IL-6, TNF-a, IL-1B và IL- 17 trong ruột kết và lá lách cũng như giảm kích hoạt các nguyên bào sợi, là các tế bào miễn dịch di chuyển đến các vị trí bị thương và tạo ra các cytokine gây viêm. 

LACTOBACILLUS VÀ BIFIDOBACTERIUM TRONG BỆNH VIÊM RUỘT

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của việc kết hợp Bifidobacterium và Lactobacillus trong điều trị bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu được kiểm soát cho thấy B. bifidum Bb12 được tiêm cùng với Lactobacillus acidophilus trong ba tuần đã làm tăng gấp đôi số lượng tế bào bạch cầu ngoại vi có thể nhấn chìm và tiêu diệt mầm bệnh. 

Ngoài ra, những lợi ích đối với bệnh nhân mắc bệnh Crohn tự miễn hoặc viêm loét đại tràng đã được báo cáo trong một thử nghiệm mù đôi, có đối chứng với giả dược với sự kết hợp của tám chế phẩm sinh học, bao gồm B. longum, B. breve và B. Infantis, ngăn ngừa tái phát mãn tính bệnh viêm túi hậu môn giả sau khi thuyên giảm. Bệnh Viêm đường tiêu hóa (UC) dường như cũng được kiểm soát triệu chứng tốt hơn khi được bổ sung hỗn hợp Lactobacilli La-5 và Bifidobacterium Bb-12 cũng như sữa lên men với B. breve sống, B. bifidum và L. acidophilus YIT 0168. 

KẾT HỢP BIFIDOBACTERIUM VÀ LACTOBACILLUS TRONG MỘT SẢN PHẨM

Vì vậy, bài học lớn của tất cả những điều này là gì ? Khi chọn loại men vi sinh nào để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng là phải chọn các sản phẩm có chứa vi khuẩn sống.

Không giống như S.Boulardii, mang lại nhiều lợi ích nhất khi đông khô, khi nói đến lactobacillus, chế phẩm sinh học đông khô sẽ không mang lại cho bạn lợi ích nhưng đôi khi chúng có vấn đề về khả năng tồn tại. Trong khi Lactobacillus và Bifidobacterium tạo ra SFCA, chúng cung cấp các lợi ích bảo vệ theo những cách khác nhau và bổ sung, vì vậy việc trộn hai chủng này được ghi nhận để tạo ra hoạt động bảo vệ tốt nhất.

Cuối cùng, mặc dù cả hai thường được coi là an toàn, các tác dụng phụ đã được báo cáo ở những bệnh nhân có bệnh lý tiềm ẩn (đặc biệt là bệnh gây chảy máu và bệnh suy giảm khả năng miễn dịch), vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của bạn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: PROBIOTIQUES BIFIDOBACTERIUM VS LACTOBACILLUS : QUELLE EST LA DIFFÉRENCE ? https://www-mygenefood-com.translate.goog/blog/bifidobacterium-vs-lactobacillus-strains/?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

  

Bài viết liên quan