06/09/2021

 

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa men vi sinh (probiotics) là “các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng thích hợp, mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. Men vi sinh đang trở thành loại thực phẩm bổ sung phổ biến trên thế giới với vô vàn lợi ích với sức khỏe. Mỗi loại probiotic có thể có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Lactobacillus acidophilusmột trong những loại men vi sinh phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men, sữa chua và thực phẩm bổ sung.

 

LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS LÀ GÌ?

 

Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột. Nó là một thành viên của giống vi khuẩn Lactobacillusđóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

 

Tên của nó cho thấy những gì nó tạo ra: đó chính là axit lactic. Nó sản xuất một loại enzyme gọi là lactase. Lactase phân hủy lactose, một loại đường có trong sữa, mà axit lactic là sản phẩm thu được trong quá trình biến dưỡng này.

Lactobacillus acidophilus đôi khi còn được gọi là L. acidophilus hoặc đơn giản là acidophilus. Lactobacilli, đặc biệt là L. acidophilus, thường được sử dụng làm men vi sinh.

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

L. acidophilus đã được nghiên cứu rộng rãi như một loại lợi khuẩn và bằng chứng đã chỉ ra rằng nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều chủng L. acidophilus khác nhau và mỗi chủng có thể có những tác động khác nhau đến cơ thể.

 

Ngoài thực phẩm bổ sung, L. acidophilus có mặt tự nhiên trong một số thực phẩm lên men, bao gồm dưa cải bắp, miso và tempeh. Ngoài ra, nó còn được thêm vào các loại thực phẩm khác như phomai và sữa chua.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

Dưới đây là 9 cách mà Lactobacillus acidophilus có lợi cho sức khỏe của bạn:

 

1. Lactobacillus acidophilus giúp giảm Cholesterol

 

Mức cholesterol “xấu” cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. May mắn thay, các nghiên cứu cho thấy một số loại men vi sinh có thể giúp giảm mức cholesterol và L. acidophilus có thể hiệu quả hơn các loại men vi sinh khác.

 

L. acidophilus được sử dụng riêng trong sữa hoặc sữa chua hoặc kết hợp với prebiotics có thể giúp giảm cholesterol.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

2. L. acidophilus có thể ngăn ngừa và giảm tiêu chảy

 

Tiêu chảy có thể tự hết nhưng cũng có thể nguy hiểm nếu kéo dài vì nó dẫn đến mất nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các men vi sinh như L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm tiêu chảy liên quan đến các bệnh khác nhau như:

  • Tiêu chảy ở trẻ em 

  • Tiêu chảy do xạ trị ở bệnh nhân ung thư trưởng thành.

  • Tiêu chảy liên quan đến thuốc kháng sinh 

  • Tiêu chảy do Clostridium difficile hoặc C. diff.

  • Tiêu chảy khi đi du lịch 

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

3. L. acidophilus có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến 1/5 người ở một số quốc gia nhất định. Các triệu chứng của nó bao gồm đau bụng, đầy hơi và đi tiêu bất thường.

 

Men vi sinh L. acidophilus đã được khoa học chứng minh có thể cải thiện các triệu chứng của IBS chẳng hạn như đau bụng và đầy hơi. 

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

4. L. acidophilus có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo

 

Lactobacilli thường là vi khuẩn phổ biến nhất trong âm đạo. Chúng tạo ra axit lactic, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác.

 

L. acidophilus có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn âm đạo chẳng hạn như viêm âm đạo và nấm Candida âm đạo.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

5. L. acidophilus có thể thúc đẩy giảm cân

 

Các vi khuẩn trong ruột của bạn giúp kiểm soát quá trình tiêu hóa thức ăn và một số quá trình khác của cơ thể. Do đó, chúng ảnh hưởng đến cân nặng. 

 

Probiotics có thể có hiệu quả trong việc giảm cân, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem L. acidophilus đặc biệt có ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng ở người hay không.

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

6. L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm

 

Các vi khuẩn lành mạnh như L. acidophilus có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó giúp giảm nguy cơ nhiễm virus. 

 

Sử dụng riêng L. acidophilus và kết hợp với các chế phẩm sinh học khác có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, đặc biệt là ở trẻ em.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

7. L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng dị ứng

 

Dị ứng rất phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mũi hoặc ngứa mắt.

Dùng kết hợp L. acidophilus và một loại probiotic khác làm giảm chảy nước mũi, tắc mũi và các triệu chứng khác của dị ứng phấn hoa. Probiotics làm giảm lượng kháng thể gọi là immunoglobulin A có liên quan đến các phản ứng dị ứng trong ruột.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

8. L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh chàm

 

Bệnh chàm là tình trạng da bị viêm, gây ngứa và đau. Dạng phổ biến nhất được gọi là viêm da dị ứng. Bằng chứng cho thấy rằng men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm nhiễm này ở cả người lớn và trẻ em. 

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh L. acidophilus có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và các triệu chứng của bệnh chàm nhưng một số nghiên cứu lại chưa thấy tác dụng rõ ràng. 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

9. L. acidophilus tốt cho sức khỏe đường ruột 

 

Ruột của bạn được lót bằng hàng nghìn tỷ vi khuẩn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nói chung, lactobacillus rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Chúng tạo ra axit lactic, có thể ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào ruột. Chúng cũng đảm bảo lớp niêm mạc của ruột vẫn còn nguyên vẹn. 

 

L. acidophilus có thể làm tăng số lượng các vi khuẩn lành mạnh khác trong ruột bao gồm cả các vi khuẩn lactobacillus và Bifidobacteria khác. Nó cũng có thể làm tăng mức độ axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như butyrate, thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

 

9 LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS

 

Những kết quả này cho thấy L. acidophilus có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/lactobacillus-acidophilus#TOC_TITLE_HDR_12


 

Bài viết liên quan