Ngày 22/11/2021

 

Ruột và não giao tiếp thông qua trục ruột-não, vì vậy nhiều rối loạn thần kinh đi kèm với những thay đổi trong hệ vi sinh vật. Vì men vi sinh giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, nên trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những gì chúng có thể làm cho não của bạn.

Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy điều đó trong cuộc sống hàng ngày của mình: những gì ảnh hưởng đến tâm trí của bạn sẽ ảnh hưởng đến đường ruột của bạn và ngược lại. Căng thẳng nghiêm trọng gây ra đau bụng. Ngược lại, các vấn đề về tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hãy xem hai cơ quan này giao tiếp như thế nào nhé.

 

KẾT NỐI GIỮA RUỘT VÀ NÃO

 

Não và ruột được kết nối bởi các sợi thần kinh. Hệ thống thần kinh ruột, chạy dọc theo đường tiêu hóa, bao gồm các sợi thần kinh điều khiển ruột. Hệ thần kinh này chịu sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương.

 

Dây thần kinh phế vị, còn được gọi là dây thần kinh dạ dày-ruột, là tuyến giao tiếp chính giữa não và ruột. Nó là dây thần kinh sọ não lớn nhất trong cơ thể. Nó truyền thông tin đến hệ thống thần kinh tự chủ.

 

Giao tiếp giữa não và ruột diễn ra theo hai hướng:

• Não gửi thông tin đến ruột thông qua hệ thống thần kinh tự trị để kiểm soát quá trình tiêu hóa,

• Ngược lại, sau bữa ăn, hệ vi sinh vật sản xuất ra các protein ngăn chặn sự thèm ăn.

Giao tiếp giữa ruột và não có liên quan đến việc kiểm soát cảm giác no.

Liên kết giữa não và ruột thông qua dây thần kinh phế vị

MEN VI SINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO NHƯ THẾ NÀO & VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH  ĐỐI VỚI CÁC BỆNH THẦN KINH


 

Trục ruột-não sử dụng bốn loại phương tiện để giao tiếp:

• Các thông tin thần kinh truyền qua các tế bào thần kinh của dây thần kinh phế vị,

• Các thông tin miễn dịch, với cytokine,

• Các thông tin nội tiết với các kích thích tố đường ruột,

• Các thông tin vi sinh vật, được tạo ra từ thực phẩm, đi qua máu. Các chất chuyển hóa được tạo ra bởi hệ vi sinh vật đường ruột có thể kích hoạt ba con đường nêu trên: bằng cách tác động lên tế bào thần kinh, tế bào sản xuất hormone và tế bào miễn dịch.

 

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÂM TRẠNG CỦA CHÚNG TA

 

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, động vật nguyên sinh, có vai trò tiêu hóa và miễn dịch.

 

Cách probiotics cải thiện khả năng miễn dịch

 

Hệ vi sinh vật giúp điều chỉnh tâm trạng. Thật vậy, vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, các phân tử đóng vai trò như sứ giả giữa các tế bào thần kinh. Đường ruột thường được coi là "bộ não thứ hai" của chúng ta vì nó sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và sự hiện diện của hệ thần kinh ruột.

MEN VI SINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO NHƯ THẾ NÀO & VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH  ĐỐI VỚI CÁC BỆNH THẦN KINH

 

Ví dụ, serotonin, được biết đến với tác dụng chống trầm cảm, 90% được tạo ra trong ruột. Các chất dẫn truyền thần kinh khác được sản xuất bởi vi khuẩn: GABA, norepinephrine, dopamine, acetylcholine.

Ngoài ra, men vi sinh có thể làm tăng lượng tryptophan trong máu. Axit amin này từ thức ăn cần thiết để tạo ra serotonin trong não.

Cuối cùng, chứng viêm có liên quan đến nhiều bệnh ảnh hưởng đến não, bao gồm cả trầm cảm. Probiotics do đó cũng có thể hoạt động trên não bằng cách giảm viêm trong cơ thể 

 

Những thay đổi trong hệ vi sinh vật có liên quan đến rối loạn thần kinh

 

Chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến não của chúng ta. Vai trò của hệ vi sinh vật đã được đề cập đến trong các bệnh thần kinh khác nhau:

 

Bệnh thoái hóa thần kinh: bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng. Trong ba bệnh lý này, rối loạn sinh học, tức là thay đổi hệ vi sinh vật, làm tăng tính thấm của ruột. Sự di chuyển của các phân tử từ ruột vào máu thúc đẩy quá trình viêm thần kinh và thoái hóa thần kinh.

Ví dụ, hệ vi sinh vật của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có ít vi khuẩn sản xuất butyrate hơn và nhiều vi khuẩn thúc đẩy viêm nhiễm hơn. Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Trong bệnh Parkinson, chứng rối loạn sinh học đã được chứng minh là đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của bệnh. Vi khuẩn gây viêm có nhiều ở bệnh nhân hơn, trong khi những vi khuẩn có khả năng chống viêm cao hơn lại ít hơn. Ngoài ra, các tập hợp alpha-synuclein, một loại protein có liên quan đến bệnh, có trong ruột,

 

Trầm cảm: Ở những bệnh nhân trầm cảm, có sự giảm sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật. Ví dụ, lactobacilli và bifidobacteria có số lượng ít hơn đáng kể. Ngoài ra, sẽ có ít vi khuẩn Firmicutes hơn và nhiều vi khuẩn Bacteroidetes, Proteobacteria và Actinobacteria. Hệ vi sinh vật được cho là có liên quan đến chứng trầm cảm bằng cách điều chỉnh việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và bằng cách tác động lên tình trạng viêm của cơ thể,

 

Tự kỷ: Khi mắc bệnh này, người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa, như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, trào ngược dạ dày. Trẻ em mắc chứng tự kỷ được cho là có nhiều vi khuẩn loại Clostridium hơn trong đường ruột của chúng, và ít vi khuẩn có lợi hơn như lactobacilli và bifidobacteria. Ở trẻ tự kỷ có các vấn đề về ruột, dùng men vi sinh hoặc cấy ghép phân giúp cải thiện các triệu chứng.

 

Bệnh viêm ruột có liên quan đến căng thẳng

 

Các bệnh về đường ruột có thể có yếu tố tâm lý, điều này củng cố ý tưởng về mối liên hệ giữa ruột và não. Đây là trường hợp, ví dụ, với hội chứng ruột kích thích: lo lắng và trầm cảm thường gặp ở bệnh nhân, những người này cảm thấy giảm bệnh với men vi sinh.

Tương tự như vậy, căng thẳng dường như đóng một vai trò trong bệnh viêm ruột mãn tính (IBD), cụ thể là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. 

 

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CÓ VAI TRÒ GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

 

MEN VI SINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO NHƯ THẾ NÀO & VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH  ĐỐI VỚI CÁC BỆNH THẦN KINH


 

Nếu hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta, chúng ta có thể mong đợi một số lợi ích từ việc uống men vi sinh.

 

Probiotics cải thiện tâm trạng

 

Một số chế phẩm sinh học cải thiện tâm trạng. Vào tháng 5 năm 2020, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố một phân tích tổng hợp về việc sử dụng men vi sinh đối với chứng trầm cảm và lo lắng. Chúng bao gồm 10 thử nghiệm lâm sàng trong phân tích của họ, với 685 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy men vi sinh làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm ở những người bị lo âu hoặc trầm cảm, và những người khỏe mạnh bị căng thẳng. So sánh với nhóm giả dược cho thấy tác động lên các triệu chứng trầm cảm nhưng không ảnh hưởng đến lo lắng.

 

Các chủng được sử dụng trong các nghiên cứu này là: Lactobacillus helveticus, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidus, Bifidobacterium lactis.

Theo Hướng dẫn Thực hành Mới về Chế phẩm sinh học (Editions Thierry Souccar), các chủng thường được sử dụng để chống trầm cảm là Lactobacillus casei, Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium bifidum hoặc longum. Các chế phẩm sinh học này có thể được kết hợp với Prebiotics, cụ thể là inulin.

 

Chế phẩm sinh học được sử dụng cho các tác động đến sức khỏe tâm thần của chúng đã được gọi là "Psychobiotics".

MEN VI SINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO NHƯ THẾ NÀO & VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH  ĐỐI VỚI CÁC BỆNH THẦN KINH

 

Probiotics được thử nghiệm trong các bệnh lý thần kinh nghiêm trọng

 

Probiotics đã được đánh giá trong các bệnh thoái hóa thần kinh, cả Alzheimer và Parkinson. Các kết quả về bệnh Alzheimer thì ít kết luận và các nghiên cứu về bệnh Parkinson hầu hết đã thử nghiệm các tác động trên đường tiêu hóa.

Như chúng ta đã thấy trước đây, nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và chứng tự kỷ. Ở trẻ tự kỷ, các vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate có thể giải thích cho tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung men vi sinh giúp cải thiện hành vi của trẻ tự kỷ và các vấn đề về đường tiêu hóa của trẻ. Các chủng được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium longum.

 

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: 

https://www.julienvenesson.fr/probiotiques-cerveau/

 

 

Bài viết liên quan