Việc sử dụng men vi sinh để tăng cường sức khỏe đường ruột đã được đề xuất trong nhiều năm. Probiotic được định nghĩa theo truyền thống là các vi sinh vật có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị các tình trạng bệnh lý cụ thể khi chúng được tiêu hóa vào cơ thể. Có một khối lượng tài liệu tương đối lớn hỗ trợ việc sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị rối loạn đường ruột. Tuy nhiên, cơ sở khoa học của việc sử dụng chế phẩm sinh học chỉ mới được thiết lập vững chắc và các nghiên cứu lâm sàng hợp lý đã bắt đầu được công bố. Hiện nay, các chế phẩm sinh học được nghiên cứu tốt nhất là vi khuẩn axit lactic, đặc biệt là Lactobacillus sp. và Bifidobacterium sp. Tuy nhiên, các vi sinh vật khác cũng được sử dụng làm men vi sinh ở người bao gồm Escherichia coli, Streptococcus sp., Enterococcus sp., Bacteroides sp., Bacillus sp., Propionibacterium sp. và các loại nấm khác nhau. Một số chế phẩm sinh học chứa hỗn hợp của nhiều chủng vi khuẩn. Probiotic đã được kiểm tra về hiệu quả của chúng trong phòng ngừa và điều trị một loạt các rối loạn tiêu hóa khác nhau như tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (bao gồm cả bệnh đường ruột liên quan đến Clostridium difficile), tiêu chảy do vi khuẩn và virus truyền nhiễm (bao gồm tiêu chảy do rotavirus, Shigella, Salmonella, Enterotoxigenic E. coli, Vibrio cholerae ) và virus gây suy giảm miễn dịch ở người / rối loạn suy giảm miễn dịch mắc phải, tiêu chảy đường ruột do thực phẩm , viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori, thiếu men đường ruột, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích. Có nhiều cơ chế giúp men vi sinh đường ruột tăng cường sức khỏe tiêu hóa, bao gồm kích thích miễn dịch, cạnh tranh chất dinh dưỡng, ức chế sự kết dính của biểu mô và niêm mạc, ức chế sự xâm lấn biểu mô và sản xuất các chất chống vi trùng.                           

Dưới đây là một mô tả ngắn gọn về các cơ chế men vi sinh có thể bảo vệ vật chủ chống lại bệnh đường ruột :

Sản xuất các chất ức chế.

Vi khuẩn Probiotic sản xuất nhiều loại chất gây ức chế cho cả hai vi khuẩn gram dương và gram âm. Các chất ức chế bao gồm axit hữu cơ, hydro peroxide và vi khuẩn.

Những hợp chất này có thể làm giảm không chỉ số lượng của các tế bào sống  nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa vi khuẩn hoặc độc tố sản xuất.

Chặn các vị trí bám dính.

Ức chế cạnh tranh vị trí bám dính của vi khuẩn trên bề mặt biểu mô ruột là một cơ chế tác  động khác của men vi sinh (Conway . 1987, Goldin và cộng sự. 1992, Kleeman và Klaenhammer 1982).

Do đó, một số chủng vi khuẩn có lợi đã được chọn do khả năng của chúng bám dính các tế bào biểu mô

Cạnh tranh về chất dinh dưỡng.

Cạnh tranh về chất dinh dưỡng  đã được đề xuất như là một cơ chế cho chế phẩm sinh học. Mặt khác, Probiotic có thể sử dụng các chất dinh dưỡng được tiêu thụ bởi các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy điều này xảy ra trong cơ thể sống còn thiếu xót

Thoái hóa thụ thể độc tố.

Cơ chế giả định là S. boulardii bảo vệ động vật chống lại bệnh C. difficile đường ruột là do sự thoái hóa của thụ thể độc tố trên niêm mạc ruột (Castagliuolo và cộng sự.1996 và 1999, Pothoulakis và cộng sự. 1993).

Kích thích miễn dịch.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng kích thích miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu có thể là một cơ chế  khác mà men vi sinh có thể bảo vệ chống lại bệnh đường ruột (Fukushima và cộng sự. 1998, Kaila và cộng sự.1992, Link Amster và cộng sự 1994, Malin và cộng sự.1996, Perdigon và cộng sự.1986, Pouwels và cộng sự. 1996, Saattedra và cộng sự . 1994). Ví dụ, sử dụng Lactobacillus GG qua đường uống trong khi bị rotavirus cấp tính tiêu chảy có liên quan đến tăng cường phản ứng miễn dịch đối với rotavirus (Kaila và cộng sự. 1992). Điều này có thể làm  quá trình tiêu chảy rút ngắn thấy ở những bệnh nhân được điều trị. Các cơ chế cơ bản của kích thích miễn dịch chưa hiểu đầy đủ, nhưng các tế bào cụ thể của thành tế bào  hoặc các lớp tế bào có thể đóng vai trò là chất bổ trợ và tăng phản ứng miễn dịch dịch thể.     

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS              

Sản phẩm tham khảo: men vi sinh Lactomin PlusBột uống trực tiếp. Bổ sung vi khuẩn có ích cho người bị tiêu chảy, táo bón, phân sống, rối loạn tiêu hóa, dùng kháng sinh dài ngày

Tài liệu tham khảo : THE ROLE OF PROBIOTIC CULTURES IN THE CONTROL OF GASTROINTESTINAL HEALTH Rial D. Rolfe /  Department of Microbiology and Immunology, Texas Tech University Health Sciences Center, Lubbock, TX 79430

https://www.researchgate.net/publication/12593843_The_role_of_probiotic_cultures_on_gastrointestinal_health

 

Bài viết liên quan