Khi dùng kháng sinh dài ngày, người bệnh sẽ dễ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, biếng ăn, tiêu chảy... do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh gây ra. Do đó, việc bổ sung men vi sinh sau khi dùng kháng sinh là điều cần thiết để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

1. TẠI SAO NÊN BỔ SUNG MEN VI SINH SAU KHI DÙNG KHÁNG SINH DÀI NGÀY

NÊN UỐNG MEN VI SINH SAU KHI DÙNG KHÁNG SINH DÀI NGÀY?

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhưng thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Tiêu chảy, biếng ăn, rối loạn hệ tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng,...

Hệ vi khuẩn đường ruột có hàng tỉ vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh cho cơ thể nhưng nếu sử dụng lâu ngày thì kháng sinh cũng tiêu diệt lợi khuẩn, phá hủy hệ vi sinh đường ruột.

Lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic là những vi sinh vật sống có lợi cho đường ruột. Men vi sinh là những vi khuẩn tốt hay “có lợi” được đưa vào đường ruột giúp cho hệ đường ruột khỏe mạnh hơn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Do đó, sau khi dùng thuốc kháng sinh dài ngày thì nên bổ sung men vi sinh để bảo vệ và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

2. NÊN UỐNG MEN VI SINH VÀO LÚC NÀO?

NÊN UỐNG MEN VI SINH SAU KHI DÙNG KHÁNG SINH DÀI NGÀY?

Sau khi uống kháng sinh ít nhất cách vài tiếng thì có thể uống men vi sinh. Vì men vi sinh có thể bị kháng sinh tiêu diệt nên không được uống cùng lúc với kháng sinh.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn các thực phẩm có đường tinh chế, vì chúng sẽ nuôi các vi khuẩn có hại và nấm men. Một nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể khôi phục hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sau khi dùng thuốc kháng sinh.

3. LƯU Ý KHI DÙNG MEN VI SINH

Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.

Không để men vi sinh tiếp xúc lâu với không khí, vì như thế men vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng cần hỏi bác sĩ để có thêm thông tin về sản phẩm nào, số lượng và liều lượng men vi sinh phù hợp dành cho bạn.

4. KẾT HỢP CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

NÊN UỐNG MEN VI SINH SAU KHI DÙNG KHÁNG SINH DÀI NGÀY?

Ngoài việc dùng men vi sinh, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm lên men như: sữa chua, phô mai, kim chi, dưa bắp cải, trà nấm thủy sâm, giấm táo, trà kombucha, súp rong biển miso...

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: Ngũ cốc, cháo, bánh mì, bông cải xanh, đậu Hà Lan, chuối, gạo lứt, các loại hạt, quả mọngChất xơ giúp giảm sự phát triển của các vi khuẩn có hại và kích thích sự phát triển lành mạnh của vi khuẩn có lợi nên sẽ giúp hệ tiêu hóa phục hồi nhanh chóng hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/thong-tin-duoc/su-dung-thuoc-toan/ban-nen-gi-trong-va-sau-khi-dung-khang-sinh/?link_type=related_posts

Austrapharm VN

 
 

Bài viết liên quan