Ngày 11/02/2022

 

 

Hội chứng kích thích ruột (IBS = Irritable bowel syndrome) là một bệnh lý tiêu hóa thông thường không nguy hiểm tính mạng, nhưng gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày, thường phổ biến trong đời sống đô thị hiện đại. Hiện nay, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với những dư âm đọng lại từ việc ăn uống thịnh soạn trong Tết thường gây ra rối loạn tiêu hóa mà điển hình là IBS,...

Men vi sinh Probiotics là một giải pháp rất đơn giản và an toàn ổn định lại sức khỏe tiêu hóa giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường để tiếp tục làm việc hằng ngày. 

 

MEN VI SINH PROBIOTICS CHỐNG LẠI RỐI LOẠN TIÊU HÓA DO KÍCH THÍCH RUỘT SAU TẾT

 

MEN VI SINH PROBIOTICS LÀ GÌ 

Men vi sinh Probiotics là vi khuẩn sống hoặc nấm men được tìm thấy trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Là một thành phần trong cấu tạo hệ thực vật đường ruột tự nhiên , an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mọi người sử dụng chúng để thúc đẩy hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng. Chúng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như thúc đẩy giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số thực phẩm lên men chứa Probiotic phổ biến bao gồm sữa chua, dưa cải bắp, tempeh, kim chi và các loại thực phẩm chức năng chuyên về men vi sinh Probiotics có rất nhiều trên thị trường  dược phẩm hiện nay,...

Các chủng lợi khuẩn phổ biến nhất thường được sử dụng trong thực phẩm và các chất bổ sung bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium.

 

MEN VI SINH PROBIOTICS CHỐNG LẠI RỐI LOẠN TIÊU HÓA DO KÍCH THÍCH RUỘT SAU TẾT

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PROBIOTICS ĐIỀU TRỊ VÀ KIỂM SOÁT IBS 

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu gần đây đã tìm hiểu cách thức sử dụng men vi sinh Probiotics để điều trị và kiểm soát  IBS.

Các triệu chứng IBS có liên quan đến những thay đổi nhất định trong hệ vi khuẩn đường ruột. Những người bị IBS có lượng Lactobacillus và Bifidobacterium trong ruột thấp hơn và lượng Streptococcus có hại cao hơn, bao gồm E.coli và Clostridium.

Ngoài ra, có tới 84% bệnh nhân IBS có sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non, điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng IBS có thể làm hỏng vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột.

 

Những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng IBS bằng cách tăng viêm, tăng nhạy cảm với khí trong ruột, giảm chức năng miễn dịch và thay đổi nhu động tiêu hóa với các triệu chứng điển hình là đau bụng, đầy hơi chướng bụng, vừa táo bón vừa tiêu chảy,...

 

Probiotics đã được đề xuất để cải thiện các triệu chứng bằng cách:

 

MEN VI SINH PROBIOTICS CHỐNG LẠI RỐI LOẠN TIÊU HÓA DO KÍCH THÍCH RUỘT SAU TẾT

 

• Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

• Tăng cường các chức năng hàng rào của hệ thống miễn dịch

• Giúp kháng viêm

• Làm chậm nhu động ruột

• Giảm sản xuất khí bằng cách cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

• Giảm độ nhạy cảm của ruột với sự tích tụ khí

Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm men vi sinh đều như nhau. Trên thực tế, thuật ngữ "Probiotic" bao gồm nhiều chủng, loại vi khuẩn và nấm men khác nhau. Ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng khác nhau tùy theo từng loại.

PROBIOTICS CẢI THIỆN CÁC TRIỆU CHỨNG TỔNG THỂ IBS 

Một đánh giá toàn diện năm 2016 đã kết luận rằng vẫn chưa rõ lợi ích của men vi sinh trong việc điều trị IBS vì nó đã trình bày quy mô nghiên cứu nhỏ và thiếu dữ liệu nhất quán.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng các men vi sinh Probiotics cụ thể có thể có khả năng nhắm vào các triệu chứng cụ thể. 

Probiotics từ các họ Bifidobacterium, Lactobacillus và Saccharomyces đã cho thấy một triển vọng đặc biệt:

  • Trong một đánh giá của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, 29 nghiên cứu đã đánh giá sự cải thiện triệu chứng tổng thể và 14 trong số đó cho thấy kết quả tích cực đối với 10 loại men vi sinh khác nhau.

  • Một nghiên cứu đã điều trị cho 214 bệnh nhân bị IBS bằng chế phẩm men vi sinh L. plantarum 299v. Sau bốn tuần, 78% bệnh nhân đánh giá lợi khuẩn là tốt hoặc tuyệt vời để cải thiện các triệu chứng, đặc biệt là đau và chướng bụng.

MEN VI SINH PROBIOTICS CHỐNG LẠI RỐI LOẠN TIÊU HÓA DO KÍCH THÍCH RUỘT SAU TẾT

 

Những kết quả này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu khác ở Ba Lan. Tuy nhiên, hai nghiên cứu nhỏ hơn khác trên cùng một chủng lợi khuẩn không tìm thấy hiệu quả tích cực.

Một nghiên cứu của Đức về Probiotic dạng lỏng với hai chủng được gọi là Pro-Symbioflor cũng cho kết quả đầy hứa hẹn. Trong nghiên cứu này, 297 bệnh nhân được điều trị trong 8 tuần và giảm được 50% các triệu chứng chung, bao gồm cả đau bụng.

Trong khi đó, Symprove là một loại Probiotic bốn chủng đã được thử nghiệm trên 186 bệnh nhân ở Anh. Người ta đã  phát hiện nó giảm mức độ nghiêm trọng tổng thể của các triệu chứng sau 12 tuần điều trị. Bifidobacterium Infantis 35624 viên nang cũng đã được chứng minh là làm giảm nhẹ cơn đau, đầy hơi và các vấn đề với thói quen đi tiêu ở tất cả các loại của IBS.

Mặc dù một số kết quả này đầy hứa hẹn, có một số điểm không nhất quán giữa các nghiên cứu. Ngoài ra, hầu hết các chủng chỉ có một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chúng. Do đó, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận kết quả.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

COMMENT LES PROBIOTIQUES PEUVENT AIDER À COMBATTRE LE SCI

https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-for-ibs#TOC_TITLE_HDR_6

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan