Thức ăn ngọt, hoặc các loại bánh kẹo chứa nhiều đường là món khoái khẩu đối với nhiều người đặc biệt là các em nhỏ. Khi bạn bắt đầu “bồ kết” bánh, kẹo, đồ ngọt…thì nguy cơ tiềm ẩn lớn như đầy hơi chướng bụng, bệnh tiểu đường, béo phì…Đường là kẻ thù khủng khiếp của sức khoẻ thế nhưng một thực tế là người Việt Nam rất thích đồ ngọt và dùng nhiều đường vào tất cả mọi thứ đồ ăn. Cafe, trà sữa, chè, nước ngọt, đồ ăn hàng ngày, đường ở khắp mọi nơi….

TRÁNH XA ĐƯỜNG NẾU KHÔNG MUỐN MAU GIÀ NHIỀU BỆNH

Chắc chắn nhiều người trong số chúng ta không biết được đường khủng khiếp như thế nào với sức khoẻ. Điểm qua những tác hại mà đường có thể gây ra cho một người để có kế hoạch cho một sức khỏe bền vững nhé.

Tiến sĩ Nancy Appleton, tác giả của cuốn sách “Suicide by Sugar” đã chỉ ra đường không có chứa một tí năng lượng (calo) nào mà chỉ toàn chất độc hại cho cơ thể. Đường có thể gây 146 loại bệnh khác nhau, xin chia sẽ một vài trọng điểm từ cơ sở trên.

  1. Đường là loại thức ăn ưa thích của tế bào ung thư. Điều này đúng với cả trường hợp không mắc bệnh ung thư nhưng cơ thể chúng ta đều có một vài tế bào ung thư tiềm ẩn. Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về…ung thư và bạn có thể tra cứu các tài liệu Y khoa, đường là thủ phạm số một gây ra ung thư.
  2. Tế bào nấm men Candida cũng tồn tại một số lượng nhỏ trên cơ thể con người. Khi chúng tấn công vi khuẩn có lợi thì chúng đã phát triển quá mức và có thể xâm nhập vào cơ thể mang theo các vấn đề gây hại đến sức khoẻ.

Chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn chặn và loại bỏ nấm men Cadida. Tuy nhiên lượng đường cao lại làm tăng nấm men Cadida, tạo ra môi trường sống thuận lợi cho các loại bệnh ung thư.

TRÁNH XA ĐƯỜNG NẾU KHÔNG MUỐN MAU GIÀ NHIỀU BỆNH

  1. Đường và thức ăn ngọt lên men trong ống tiêu hóa, tạo một lượng khí dư thừa gây đầy hơi chướng bụng. Để khí thoát ra ngoài việc hạn chế ăn ngọt, bạn cần thực hiện vài quy tắc chuyên biệt để không phải mắc chướng bụng-đầy hơi. Ngày nay Simethicone được ứng dụng vào viên nhai Air-X giúp giảm đầy hơi sau ăn, giúp sạch miệng và không gây tác dụng toàn thân.

TRÁNH XA ĐƯỜNG NẾU KHÔNG MUỐN MAU GIÀ NHIỀU BỆNH

  1. Bắp bị biến đổi gen được dùng để chế biến ra đường (High Fructose Corn Syrup- HFCS). Do quá trình xử lý công nghiệp phức tạp, tinh bột bắp tác dụng với nhiều axit, enzyme để thành đường HFCS, vì vậy không thể gọi HFCS là đường tự nhiên kiểu như đường từ mía và củ cải.

TRÁNH XA ĐƯỜNG NẾU KHÔNG MUỐN MAU GIÀ NHIỀU BỆNH

Nếu tiêu thụ lượng HFCS vừa phải thì không có hại cho sức khoẻ, nhưng nếu hấp thụ nó quá nhiều, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì… và đẩy mạnh quá trình lão hoá.

  1. Đường có tính gây nghiện. Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm muốn và đòi cơ thể phải đáp ứng nhu cầu bằng việc sử dụng đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.
  2. Đường tạo ra glucose, buộc tuyến tuỵ sản xuất insulin thường xuyên hơn và đòi hỏi tuyến tuỵ làm việc quá sức. Do đó, cơ thể dần mệt mỏi và dễ mắc bệnh tiểu đường.

Như các bạn biết, Insulin là một hormone rất quan trọng trong cơ thể. Nó cho phép đường trong máu (glucose) thâm nhập vào các tế bào và phát tín hiệu cho các tế bào bắt đầu đốt cháy glucose thay vì đốt cháy chất béo.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng glucose trong máu cao chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa và gây “kháng” insulin.

Và khi các tế bào trong cơ thể đề kháng với tác dụng của insulin, các tế bào beta (tế bào tạo ra insulin) trong tuyến tụy sẽ làm việc vượt công suất của nó.

Khi tình trạng kháng insulin trở lên trầm trọng thêm, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để giữ cho lượng đường trong máu xuống thấp, khi đó lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và bạn bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực tế cũng chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn đường, các thực phẩm có đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt đóng chai,… có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 83% so với những người khác.

  1. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tuyên bố sự gia tăng bệnh béo phì và các bệnh tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ một lượng đường lớn. Ngoài ra, đường fructose được hấp thụ ở gan, có thể không chuyển hoá tất cả và được tích luỹ như chất béo, tạo ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Vậy nên ai đang nghiện trà sữa, nước ngọt, bánh kẹo…thì kiêng ngay nha. Như đã nói ở trên thức ăn ngọt dễ gây chướng bụng-đầy hơi nên việc sau khi ăn bạn cần vận động nhẹ, hạn chế thức ăn dầu mỡ và nhai Air-X giảm đầy hơi chướng bụng sau ăn thay vì nhai singum nhé.

Thông tin dịch internet

Bài viết liên quan