Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có 2,4 triệu ca tiêu chảy cấp do Rotavirus và năm trăm ngàn trẻ em dưới 5 tuổi tử vong. Theo nhiều thống kê cho thấy trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có tỷ lệ nhập viện cao gấp 3 lần so với tiêu chảy do các nguyên nhân khác. Bệnh sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Và gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của Probiotic trong việc phòng ngừa và điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus.

 1. Trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có nguy hiểm?

TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS

Rotavirus-nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp ở trẻ

Ở nước ta, theo Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, cứ 2 trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy cấp thì có 1 trẻ do Rotavirus.Bệnh sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít bậc phụ huynh nhằm lẫn giữa tiêu chảy cấp do Rotavirus với các bệnh khác và tự ý điều trịkhiến bệnh trở nên nguy hiểm như: khi bị nôn thì cho trẻ uống thuốc chống nôn, khi trẻ bị tiêu chảy cho thuốc cầm tiêu chảy, khi có ho sổ mũi các mẹ thường nghĩ trẻ bị viêm hô hấp và cho dùng kháng sinh, đến khi tiêu chảy các mẹ sẽ lầm tưởng là trẻ tiêu chảy do dùng kháng sinh.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh viêm dạ dày-ruột cấp do Rotavirus gây nên, bệnh lây lan rất nhanh qua đường phân-miệng và tay-miệng, virus được thải ra ngoài theo phân của người bệnh và tồn tại rất lâu ngoài môi trường, virus có thể bám dính ở bàn tay, trên sàn nhà, các đồ vật. Trẻ dễ dàng bị nhiễm bệnh do uống hoặc ăn các thức ăn bị nhiễm virus.

Virus Rota tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ làm trẻ bị tiêu chảy, nôn ói dẫn tới bị mất nước nhanh chóng và có thể tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 24 tháng. Thời điểm thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển vì lúc này sức đề kháng của trẻ bị suy yếu.

 1. Dấu hiệu bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus

TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS

Trẻ nôn ói, đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu của tiêu chảy cấp do Rotavirus

Trên thực tế trẻ có thể vừa bị tiêu chảy cấp do Rotavirus vừa bị các bệnh lý khác như viêm hô hấp, sốt. Vì thế, thường nhầm lẫn , cần lưu tâm đến các dấu hiệu bệnh tiêu chảy do Rotavirus:

 • Nôn ói thường xuất hiện trước tiêu chảy 6-12h và có thể kéo dài 2-3 ngày, trẻ ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy
 • Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng toàn nước có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đờm nhớt nhưng không có máu, tiêu chảy tăng trong vài ngày nhưng sau đó giảm dần
 • Sốt nhẹ, đau bụng kèm theo ho và chảy nước mũi.

Khi thấy trẻ có các biểu hiện trên cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh. Bên cạnh khám tổng quát, các Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác loại tiêu chảy do Rotavirus, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

 1. Cách trị tiêu chảy cấp do Rotavirus

TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS

Bù nước khi trẻ bị tiêu chảy

khi trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus, quan trọng nhất là bù nước điện giải cho trẻ. Trẻ có tình trạng nôn nhiều và đi ngoài phân lỏng từ mức độ vừa đến nặng thì nên nhập viện điều trị. Ở mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà. Cách trị tiêu chảy tại nhà trước hết là bù nước (oresol) cho trẻ. Theo các chuyên gia thì trẻ dưới 2 tuổi nên cho uống Oresol bằng muỗng, 1-2 phút cho trẻ 1 muỗng và nếu trẻ xuất hiện tình trạng nôn thì dừng lại 10 phút sau đó cho trẻ uống lại với tốc độ chậm hơn 2-3 phút 1 muỗng. Trẻ trên 2 tuổi cho uống tùy theo nhu cầu của trẻ. Sau mỗi lần đi ngoài, mất nước ở mức độ nhẹ: trẻ dưới 2 tuổi 50ml, trên 2 tuổi 100-200ml. Bên cạnh đó, việc chú ý đến vệ sinh và chế độ dinh dưỡng cũng quan trọng không kém.

 1. Probiotic phòng ngừa và điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus

TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS

Men vi sinh phòng ngừa và điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus

Probiotic (men vi sinh) được biết đến là rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy probiotic có tác dụng phòng ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus và nếu được sử dụng vào thời điểm nhiễm trùng có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng (hiệu quả nhất là Lactobacillus rhamnosus).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic có tác dụng tích cực làm tăng sản xuất các kháng thể chống lại Rotavirus. Probiotic gắn chặt vào thành ruột mà không gây tổn thương niêm mạc ruột, vì thế ngăn cản Rotavirus gắn vào thành ruột non (vì Rotavirus gắn vào thành ruột non tiết ra độc tố phá hủy tế bào ruột). Ngoài ra nếu chúng ta tạo ra nhiều kháng thể bảo vệ hơn thì Rotavirus có thể bị tiêu diệt trước khi nó có thể gây hại. Vì vậy, Probiotic có lợi cho việc tăng cường miễn dịch giúp phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp.

Tài liệu tham khảo:

 1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23620181
 2. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10630440?dopt=Abstract
 3. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9360205?dopt=Abstract
 4. In-Tele-Health © 2013  (from Hyperhealth Pro CD-ROM)
 5. English, J. & Dean, W.  Lactobacillus GG:  new breakthrough probiotic clinically proven to support gastrointestinal health.  Vitamin Research News.  June 1998.
 6. http://www.immune.org.nz/taxonomy/term/216
 7. http://www.health.govt.nz/your-health/conditions-and-treatments/diseases-and-illnesses/rotavirus
 8. https://vi.wikipedia.org/wiki/Virus_rota

Bài viết liên quan