14/05/2021

Để đưa được một sinh linh nhỏ bé đến với thế giới quả không dễ dàng. Trong giai đoạn “9 tháng mang nặng đẻ đau”, người phụ nữ mang thai phải chịu rất nhiều thay đổi, một trong những triệu chứng phụ nữ sợ nhất đó chính là ốm nghén gây nôn ói khi mang thai. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau.

ỐM NGHÉN LÀ GÌ?

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nôn mửa khi mang thai, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm.

Nguyên nhân chính xác của chứng ốm nghén vẫn chưa được biết rõ, nhưng có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Người ta ước tính rằng ốm nghén xảy ra lên đến 80 phần trăm của tất cả các trường hợp mang thai với cảm giác buồn nôn và nôn bắt đầu vào khoảng tuần thứ sáu.

Tin tốt là các triệu chứng thường cải thiện trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ (tuần 13-27), mặc dù một số phụ nữ bị ốm nghén trong suốt thai kỳ.

Các triệu chứng của ốm nghén bao gồm buồn nôn và nôn. Điều thú vị là một số phụ nữ thậm chí không nghi ngờ có thai cho đến khi đợt ốm nghén đầu tiên ập đến.

SIMETHICONE - GIẢM NÔN ÓI CHO PHỤ NỮ MANG THAI

NGUYÊN NHÂN GÂY ỐM NGHÉN

Mặc dù thay đổi các hormone có thể là nguyên nhân gây ra chứng ốm nghén nhưng một số yếu tố nhất định sau sẽ làm tăng nguy cơ đối mặt với chứng ốm nghén trong thai kỳ.

  • Bạn có thể đang sinh đôi hay sinh ba.

  • Bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị nôn khi mang thai.

  • Bạn nhạy cảm với một số mùi hoặc vị.

  • Bạn có tiền sử đau nửa đầu.

  • Bạn có tiền sử say tàu xe.

Ngoài ra, ăn thức ăn sống, nấu chưa chín hoặc trái cây và rau chưa được rửa sạch cũng có thể gây buồn nôn.

Hãy nhớ rằng trong khi những điều trên là nguyên nhân phổ biến gây ra nôn mửa khi mang thai, các vấn đề khác có thể phát sinh trong thai kỳ cũng có thể gây ra nôn mửa. Bao gồm: tiền sản giật, sỏi mật, vết loét, viêm ruột thừa, đau nửa đầu.

SIMETHICONE - GIẢM NÔN ÓI CHO PHỤ NỮ MANG THAI

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ỐM NGHÉN

Ốm nghén liên tục khi mang thai rất khó chịu nhưng bạn không có khả năng gặp phải những biến chứng lớn.

Nhưng nếu bạn nôn nhiều, nôn mửa dữ dội có thể dẫn đến mất nước hoặc giảm đi tiểu. Và nếu bạn không thể bổ sung nước đủ, bạn có thể phải nhập viện và truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV).

Tình trạng này cũng có thể gây tổn thương gan, thiếu hụt vitamin B và tăng cân kém ở trẻ đang phát triển trong thai kỳ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn của mình.

SIMETHICONE - GIẢM NÔN ÓI CHO PHỤ NỮ MANG THAI

ĐIỀU TRỊ ỐM NGHÉN

Các giải pháp phối hợp hỗ trợ giảm nôn ói cho phụ nữ có thai: Tốt nhất là áp dụng các giải pháp tự nhiên để cơ thể dần dần thích nghi và hết nôn ói.

1. Uống đủ nước:

Uống đủ nước (2,5-3 lít nước tinh khiết mỗi ngày) có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm triệu chứng buồn nôn và để bổ  sung lượng nước đã mất do nôn ói.

SIMETHICONE - GIẢM NÔN ÓI CHO PHỤ NỮ MANG THAI

2. Sử dụng các thực phẩm, gia vị hỗ trợ:

Gừng, lá bạc hà tươi, hạt hạnh nhân, chanh, trà xanh,… rất tốt cho chị em mang thai. Những dược thảo này giúp đẩy lùi dần dần tình trạng nôn ói, ốm nghén.

SIMETHICONE - GIẢM NÔN ÓI CHO PHỤ NỮ MANG THAI

 

3. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh:

Khi mang thai không được để cơ thể quá đói hoặc quá no và nên tránh xa các nguyên nhân gây đầy hơi (ăn các loại đậu, thức ăn chiên xào, thức uống có gas, các loại mắm, phô mai, cà phê sữa,…). Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn chậm, nhai kỹ để tránh đầy hơi, khó hơi.

4.Tránh những thứ có thể gây buồn nôn: Mùi hôi, cá tanh, mùi chiên xào dễ khiến thai phụ buồn nôn, tăng mức độ trầm trọng của ốm nghén. Vì vậy, chị em cần tránh xa những thứ gây khó chịu với khứu giác.

5. Tinh thần lạc quan, sảng khoái và tập thể dục nhẹ mỗi ngày.

Tinh thần lạc quan, sảng khoái có tác động rất lớn đến cơ thể thai phụ nói chung và tình trạng ốm nghén nói riêng. Niềm vui sống mỗi ngày sẽ giúp chị em đỡ mệt mỏi hơn. Ngoài ra, chị em nên tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để cơ thể thư thái, khỏe mạnh.

6. Dùng thuốc hỗ trợ: Simethicone

Sử dụng các chữ cái từ A đến D và X, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã sử dụng để chỉ định các loại thuốc dành cho thai kỳ theo mức độ an toàn của chúng khi mang thai. Những danh mục này không còn được sử dụng chính thức, nhưng mọi người vẫn thường tham khảo chúng để được hướng dẫn.

Khi hệ thống chữ cái vẫn còn được sử dụng, simethicone được coi là loại C. Loại C cho biết rằng các tác động trên thai kỳ ở người là không rõ, mặc dù một số tổn thương thai nhi đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật.

Các tạp chí Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (American Family Physician Journal cũng phân loại simethicone là “coi là an toàn” trong khi mang thai vào năm 2014 và giao nó loại C.

Liều dùng là nhai từ một viên đến hai viên mỗi lần sau bữa ăn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trong mọi trường hợp, chị em nên ưu tiên áp dụng các giải pháp tự nhiên trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc.

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo:

http://airx.vn/giam-day-hoi-non-oi-o-phu-nu-co-thai/

https://www.healthline.com/health/pregnancy/vomit-during-pregnancy

https://www.healthline.com/health/pregnancy/is-gas-x-simethicone-safe-during-pregnancy#pregnancy-category

 

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan