25/03/2020

Lợi khuẩn tiết ra enzym tiêu hóa thức ăn, đào thải chất cặn bã tồn đọng trong đại tràng, cải thiện triệu chứng bụng dạ khó chịu.

Lối sống quyết định sức khỏe bạn

Đầy hơi, chướng bụng là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa, gây ra bởi 4 nguyên nhân chính.

Ăn uống: Do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học; ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng; nạp nhiều chất đạm, béo, bột đường, gia vị, kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá); ngộ độc, ăn phải đồ ăn ôi thiu, thực phẩm nhiều chất bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…

Thuốc: Dùng kháng sinh sau những đợt ốm, điều trị bệnh, phẫu thuật … hoặc thuốc điều trị bệnh mạn tính cũng gây đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài.

Stress: Căng thẳng kéo dài, thời tiết thay đổi.

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG BẰNG LỢI KHUẨN

Bệnh lý đường ruột: Các bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa lâu năm, viêm loét dạ dày…

Trong đường ruột có hệ vi sinh gồm cả lợi và hại khuẩn. Để hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, tỷ lệ cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

4 nguyên nhân nói trên làm số lượng hại khuẩn tăng lên, lợi khuẩn giảm đi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lợi khuẩn thiếu hụt nên không làm tròn nhiệm vụ tiết ra enzym tiêu hóa thức ăn, đào thải chất cặn bã, gây ra thức ăn tồn đọng trong đại tràng. Đồng thời, số hại khuẩn tăng lên sinh ra khí gây đầy hơi, chướng bụng, rối loạn đại tiện, phân sống, hoặc táo bón. Nếu bệnh kéo dài biến chứng sang viêm đại tràng, tiềm ẩn nguy cơ ung thư đại tràng.

Để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh cân bằng trở lại, cần bổ sung lợi khuẩn vào đường ruột. Trong đó, ưu tiên lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) sống chủ yếu ở đại tràng, chúng sẽ xử lý khối lượng lớn thức ăn đang tồn đọng tại đây.

Nhận biết những thực phẩm nào dễ gây đầy bụng

Carbohydrate là một trong những thành phần dễ gây đầy bụng nhất bởi chúng thường dễ dàng sinh khí trong dạ dày. Những thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm:

Táo

Đậu

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh, súp lơ trắng và bắp cải

Các sản phẩm từ sữa

Rau diếp

Hành tây

Đào và lê

Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết phải loại bỏ tất cả những thực phẩm này khỏi bữa ăn. Thay vào đó, có thể lựa chọn ăn một trong những thực phẩm này nhưng giảm lượng đưa vào cơ thể.

Lưu ý đến lượng chất xơ

Ngũ cốc nguyên cám cũng là một trong những thủ phạm gây đầy bụng. Mặc dù ngũ cốc nguyên cám thì có lợi cho sức khỏe hơn ngũ cốc tinh chế nhưng chính hàm lượng chất xơ cao lại có thể gây đầy bụng. Chất xơ là một thành phần không thể thiếu của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhưng bạn nên tăng dần dần lượng chất xơ trong bữa ăn. Thay vì đổi từ ngũ cốc tinh chế sang ngũ cốc nguyên cám ngay lập tức, hãy thử chuyển đổi một phần trước để xem cơ thể bạn phản ứng với sự thay đổi đó như thế nào.

Nguồn: Viện y học ứng dụng Việt Nam

Bài viết liên quan