Ngày 30/03/2022

 

Chúng ta nói đến chứng đầy hơi hay chướng bụng là khi bụng bị phình ra dưới tác dụng của sự tích tụ khí trong dạ dày hoặc ruột. Đây là một hiện tượng rất phổ biến, thường kèm theo đau bụng, ợ hơi và đầy hơi vào những thời điểm sau bữa ăn,… Tin tốt là mặc dù có nhiều bất tiện nhưng chứng rối loạn tiêu hóa này hoàn toàn lành tính trong đa số trường hợp và có thể dễ dàng khắc phục!

Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn bạn nhé!. 

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI


CÁC TRIỆU CHỨNG ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG 

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI

 

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm chế độ ăn uống và thói quen ăn uống kém. Một bữa ăn quá thịnh soạn hoặc vội vã dẫn đến việc nuốt nhiều không khí đi qua đường tiêu hóa.

Đầy hơi xảy ra khi có sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột tự nhiên. Số lượng vi khuẩn đường ruột tạo khí được tăng lên. Không khí có trong ruột được tạo ra chủ yếu do tác dụng của vi khuẩn trong ruột. Sự sinh khí này được sản sinh bởi một số loại thực phẩm (ví dụ như thực phẩm giàu chất xơ như bắp cải, rau ăn lá, các loại đậu và hành). Tương tự, một bữa ăn rất thịnh soạn, nhiều béo hoặc ngọt, cũng như uống quá nhiều rượu hoặc cà phê sẽ thúc đẩy sinh nhiều khí. Chất thay thế đường được sử dụng trong nhiều sản phẩm ăn nhẹ, ít chất béo, không đường (ví dụ: sorbitol và xylitol) cũng tạo ra chứng đầy hơi.

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI

 

Ngoài ra, chướng bụng là triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích. Các yếu tố tâm lý như căng thẳng hoặc sợ hãi, nội tiết tố (ví dụ như khi mang thai hoặc khi bắt đầu hành kinh) có thể thúc đẩy sự hình thành khí trong ruột. 

 

HỘI CHỨNG DẠ DÀY – TIM

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI

 

Hội chứng dạ dày-tim còn được gọi là Hội chứng Roemheld (RS),  một phức hợp của các triệu chứng dạ dày-tim đầu tiên được mô tả bởi Ludwig von Roemheld (1871–1938). Đây là một hội chứng mà các bệnh ở đường tiêu hóa hoặc bụng được phát hiện có liên quan đến các triệu chứng tim như rối loạn nhịp tim và hồi hộp lành tính.

Cơ chế RS đặc trưng bởi áp lực ở vùng thượng vị và vùng trái trên bụng. Thường thì áp lực ở trong dạ dày, thực quản hoặc phân bố đến ruột do sự tích tụ khí trong bụng và phần ngang đại tràng gây ra. Người ta tin rằng điều này do độ cao của cơ hoành và sự dịch chuyển thứ cấp của tim. Điều này làm giảm khả năng của tim để cấp máu đầy và tăng khả năng co bóp của tim để duy trì cân bằng nội môi.

PROBIOTICS CHỮA TRỊ ĐẦY HƠI DO MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

Men vi sinh Probiotics có thể điều trị hiệu quả chướng bụng đầy hơi do hội chứng ruột kích thích rối loạn mất cân bằng hệ vi sinh ruột. Nhờ các vi khuẩn đường ruột (đặc biệt là bifidobacteria, lactobacilli, lactococci, streptococci), được liên kết trong một chế phẩm  chống lại chướng bụng đầy hơi do các nguyên nhân khác nhau như viêm, tăng tính thấm ruột, vi trùng có hại xâm nhập, hoặc thường sau khi điều trị kháng sinh hoặc nhiễm trùng đường ruột, rối loạn nhu động, do đó nguyên nhân gốc rễ của chướng bụng đầy hơi được loại bỏ.

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI

 

SIMETHICONE  

Simethicone là hỗn hợp polydimethylsiloxane và silicon dioxide, có tác dụng chống tạo bọt và giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại và khí sinh đầy hơi bị tống ra ngoài theo đường tiêu hóa, nhờ đó có tác dụng giảm đầy hơi.

- Với Simethicone bạn có thể tự điều trị chướng bụng đầy hơi mà không cần đơn thuốc.

- Simethicone còn được dùng trước khi nội soi dạ dày và trước khi chụp X-quang ruột để làm mất các bóng khí, tăng khả năng nhìn rõ dễ dàng cho bác sĩ khi thao tác.             

- Simethicone được chỉ định trong điều trị  Hội chứng Dạ dày – tim. 

 

 GIẢI PHÁP CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI

 

- Simethicone có tính trơ về về mặt hóa học nên an toàn không có tác dụng phụ. Simethicone được FDA Hoa Kỳ cho phép từ 1952, sử dụng cho trẻ em, người lớn và chống nôn ói ở phụ nữ có thai. Sau khi uống, thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa, cũng không cản trở bài tiết axit dạ dày hoặc hấp thu các chất dinh dưỡng. Simethicon được thải trừ dưới dạng không đổi trong phân.

Tuy nhiên với sự thận trọng cao nhất, cần xin thêm ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: BALLONNEMENTS

https://www-omni--biotic-com.translate.goog/fr/ballonnements/?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan