28/04/2021

SINH LÝ VỀ TIÊU HÓA THỨC ĂN

SIMETHICONE: CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ PHỐI HỢP VỚI CÁC THUỐC TRỊ TIÊU HÓA

Sau khi được nhai và nuốt, thức ăn sẽ đi qua cổ họng rồi đến thực quản. Tại dạ dày, thức ăn được chuyển hóa thành “cháo” nhờ sự nhào trộn cơ học và tác động của dịch vị. Quá trình tiêu hóa tiếp tục diễn ra trong ruột non, nơi các nhung mao ruột hấp thụ chất dinh dưỡng. Mỗi đoạn ruột chuyên về việc đồng hóa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cụ thể. Chất không cần hấp thụ sẽ đi đến ruột già. Quá trình tiêu hóa ở ruột già về cơ bản bao gồm sự phân hủy bởi vi sinh vật không có tác dụng thực sự cho dinh dưỡng.

Vi khuẩn trong ruột của chúng ta "lên men" thức ăn thừa và tạo ra khí trong ruột. Ở giai đoạn này cũng xảy ra tình trạng mất nước của các nguyên liệu: Nước được đại tràng tái hấp thu. Phân được lưu trữ trong trực tràng và sau đó được thoát ra ngoài nhờ sự giãn ra của cơ vòng hậu môn.

Do đó, hiện tượng đầy hơi của đường tiêu hóa là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Một số thực phẩm "lên men" nhiều hơn những thực phẩm khác trong ruột, đặc biệt dễ gây ra đầy hơi. Và nếu quá trình vận chuyển trong ruột diễn ra chậm, nó cũng tạo điều kiện cho thức ăn lên men nhiều hơn và làm nổi bật hiện tượng đầy hơi này.

Không khí ăn vào trong khi ăn hoặc uống đồ uống có gas sẽ đi theo con đường tương tự như thức ăn và cũng là một yếu tố tạo ra khí. Đầy hơi thường là kết quả của quá trình sản xuất khí thừa hoặc táo bón.

SIMETHICONE CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI 

SIMETHICONE: CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ PHỐI HỢP VỚI CÁC THUỐC TRỊ TIÊU HÓA

Simethicone là hỗn hợp polydimethylsiloxane và silicon dioxide, có tác dụng chống tạo bọt. Trong ống tiêu hóa,  Simethicone làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại và khí bị tống ra ngoài, nhờ đó có tác dụng chống đầy hơi. Vì vậy simethicon có tác dụng làm giảm các triệu chứng do có quá nhiều khí ở đường tiêu hóa gây ra ở cả người lớn và trẻ em, như khi nuốt phải nhiều khí vào dạ dày hoặc có một số chất khí được tạo ra ở ruột do sự giáng hóa của những thức ăn không được tiêu hóa bởi các vi khuẩn ruột.       

Công dụng của Simethicone

SIMETHICONE: CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ PHỐI HỢP VỚI CÁC THUỐC TRỊ TIÊU HÓA

Simethicone là chất chống đầy hơi có tác dụng phá bọt và trợ giúp sự tống hơi của đường tiêu hóa làm giảm sự no hơi, chướng bụng. Simethicone có tác dụng:

  • Tự điều trị (không cần đơn thuốc) để chống đầy hơi, làm giảm triệu chứng khó chịu do có quá nhiều khí trong đường tiêu hóa, như căng đường tiêu hóa trên, cảm giác nặng, đầy bụng, khó tiêu.
  • Ngoài ra do tác dụng làm giảm khí ở đường tiêu hóa , Simethicone còn được dùng trước khi nội soi dạ dày để làm mất các bóng khí, tăng khả năng nhìn rõdùng trước khi chụp X-quang ruột để làm giảm các bóng khí.

Ưu điểm

Simethicone có tính trơ về sinh lý. Sau khi uống, simethicone không hấp thu qua đường tiêu hóa, cũng không cản trở bài tiết axit dạ dày hoặc hấp thu các chất dinh dưỡng. Simethicone được thải trừ dưới dạng không đổi trong phân.

Simethicone đã được chứng minh có tác dụng chống Helicobacter pylori. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của simethicone đối với H.pylori từ 64 – 128 mg/ lít, nồng độ này có thể đạt được ở dạ dày với liều điều trị.

PHỐI HỢP SIMETHICONE VỚI THUỐC ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA KHÁC

SIMETHICONE: CHỮA TRỊ CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ PHỐI HỢP VỚI CÁC THUỐC TRỊ TIÊU HÓA

Đầy hơi là một trong những triệu chứng thường thấy trên những bệnh đường tiêu hóa thông thường. Do đó bên cạnh được sử dụng như đơn chất để chống đầy hơi, trướng bụng, simethicone còn có thể phối hợp với thuốc khác để trị những bệnh tiêu hóa thông thường:

  • Đầy hơi và no lâu (do chậm tiêu, kém tiêu hóa): sử dụng simethicone kết hợp với enzyme tiêu hóa (pancreatin). Pancreatin là dịch tụy cung cấp các enzyme chymotrypsin, amylase, lipase giúp tiêu hóa tốt thức ăn, trong khi simethicone chống đầy hơi.
  • Đầy hơi và ợ chua (do trào ngược dạ dày – thực quản): Simethicone kết hợp với Domperidone. Domperidone điều hòa nhu động đường tiêu hóa giúp giảm trào ngược, Simethicone chống đầy hơi. Hoặc Simethicone kết hợp với thuốc kháng acid chứa Alginat (Na alginat + NaHCO3 + CaCO3). Thuốc kháng acid chứa alginat trong trường hợp trào ngược dạ dày lên thực quản sẽ cung cấp alginat bao phủ, che chở niêm mạc thực quản, còn simethicone chống đầy hơi.
  • Đầy hơi và đau dạ dày (do viêm loét dạ dày – tá tràng): phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh. Nếu nội soi có viêm loét, bác sĩ sẽ chỉ định Simethicone kết hợp với thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin, famotidin,…) hoặc với thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol, pantoprazol,…). Nếu xét nghiệm có nhiễm Helicobacter pylori (HP), bác sĩ thường chỉ định simethicone kết hợp với phác đồ tiệt trừ HP bằng kháng sinh (ức chế bơm proton + amoxicillin + clarithromycin).
  • Đầy hơi và dư acid dạ dày (do có sự tăng tiết acid dịch vị): có thể kết hợp Simethicone với thuốc kháng acid chứa nhôm và magiê (Simethicone + Al(OH)3 + Mg(OH)2). Thuốc kháng acid chứa Al, Mg giúp trung hòa acid, Simethicone giúp chống đầy hơi.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

1/ https://www.allodocteurs.fr/alimentation/digestion/flatulences-ballonnements/la-science-des-flatulences_3923.html

2/ Tổng quan về việc sử dụng Simethicone trong điều trị dạ dày.Medizinische Klinik, Abteilung fur Gastroenterologie, Kantonsspital Liestal, CH-Liestal – Schweiz.Zschr. GanzheitsMedizin Jg.19, Heft 7/8, Tháng 11 Năm 2007

3/ Cơ chế hoạt động chống tạo bọt của simethicone Brecević L, Bosan Kilibarda I, Strajnar F. – Journal of Applied Toxicology, Quyển 14, Xuất bản lần 3, Tháng 5 / Tháng 6 1994, Trang 207–211

4/ Vai trò của Simethicone trong nội soi đường tiêu hóa trên và rối loạn chức năng tiêu hóa

Suriya Keeratichananont, M.D.; Warangkana Keeratichananont, M.D.

 

 

Bài viết liên quan