24/03/2021

 

Hàng triệu người bị trào ngược axit và ợ chua mỗi ngày.

Phương pháp điều trị được sử dụng thường xuyên nhất bao gồm các loại thuốc thương mại, chẳng hạn như omeprazole. Tuy nhiên, thay đổi lối sống cũng có thể có hiệu quả.

Chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống hoặc cách ngủ có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ chua và trào ngược axit, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

TRÀO NGƯỢC AXIT LÀ GÌ VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG

Trào ngược axit là khi axit trong dạ dày bị đẩy lên thực quản, đây là ống dẫn thức ăn và đồ uống từ miệng đến dạ dày.

Một số trào ngược là hoàn toàn bình thường và vô hại, thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi nó xảy ra quá thường xuyên, nó sẽ làm bỏng bên trong thực quản.

Ước tính có khoảng 10–15 % người lớn ở Việt Nam phát hiện bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)  khi được nội soi. 

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit được biết đến là chứng ợ chua, tức là cảm giác đau, rát ở ngực hoặc cổ họng.

GERD là rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ở Việt Nam, ngoài chứng ợ nóng, các triệu chứng phổ biến của trào ngược bao gồm vị chua ở phía sau miệng và khó nuốt. Các triệu chứng khác bao gồm ho, hen suyễn, mòn răng và viêm xoang. 

Dưới đây là các cách tự nhiên để giảm chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng của bạn, tất cả đều đã được nghiên cứu khoa học.

1. Đừng ăn quá nhiều

Nơi thực quản mở vào dạ dày, có một cơ dạng vòng được gọi là cơ thắt thực quản dưới.

Nó hoạt động như một cái van và có nhiệm vụ ngăn các thành phần axit trong dạ dày đi lên thực quản. Nó tự nhiên mở ra khi bạn nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa. Nếu không, nó sẽ đóng cửa.

Ở những người bị trào ngược axit, cơ này bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng. Trào ngược axit cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều áp lực lên cơ, khiến axit chui qua lỗ thông.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các triệu chứng trào ngược diễn ra sau bữa ăn. Có vẻ như các bữa ăn càng thịnh soạn thì càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. 

Cách giúp giảm thiểu trào ngược axit là tránh ăn nhiều bữa.

KHẮC PHỤC Ợ CHUA, Ợ NÓNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

2. Hạn chế ăn hành tây sống

Một nghiên cứu ở những người bị trào ngược axit cho thấy rằng ăn một bữa ăn có hành tây sống làm tăng đáng kể chứng ợ nóng, trào ngược axit và ợ hơi so với một bữa ăn giống hệt không có hành tây. 

Ợ hơi thường xuyên hơn có thể cho thấy rằng lượng khí đang được tạo ra nhiều hơn có thể là do lượng chất xơ lên men cao trong hành tây. 

Hành sống cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, khiến chứng ợ chua trở nên trầm trọng hơn.

Dù lý do là gì, nếu bạn cảm thấy ăn hành sống khiến các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tránh nó.

KHẮC PHỤC Ợ CHUA, Ợ NÓNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

3. Hạn chế uống nước ngọt có gas

Bệnh nhân GERD đôi khi được khuyên hạn chế uống đồ uống có gas.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy nước ngọt có gas có liên quan đến việc gia tăng các triệu chứng trào ngược axit.

Ngoài ra, các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy uống nước có gas hoặc soda tạm thời làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới so với uống nước thường.

Nguyên nhân chính là do khí carbon dioxide trong đồ uống có gas khiến người ta thường xuyên ợ hơi hơn - tác động có thể làm tăng lượng axit thoát lên thực quản.

KHẮC PHỤC Ợ CHUA, Ợ NÓNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

4. Hạn chế uống nước cam và quýt

Trong một nghiên cứu trên 400 bệnh nhân GERD, 72% báo cáo rằng nước cam hoặc bưởi làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit của họ.

Tính axit của trái cây họ cam quýt dường như không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào những tác động này. Nước cam có độ pH trung tính cũng có vẻ làm trầm trọng thêm các triệu chứng. 

Vì nước ép cam quýt không làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, nên có khả năng một số thành phần của nó gây kích ứng niêm mạc thực quản.

Mặc dù nước cam quýt có thể không gây trào ngược axit, nhưng nó có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn tạm thời tồi tệ hơn.

KHẮC PHỤC Ợ CHUA, Ợ NÓNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

5. Nâng cao đầu giường của bạn

Một số người gặp phải các triệu chứng trào ngược vào ban đêm. 

Điều này có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của họ và khiến họ khó đi vào giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân kê cao đầu giường có ít triệu chứng và cơn trào ngược đáng kể hơn so với những người ngủ mà không kê cao đầu. 

Ngoài ra, một phân tích của các nghiên cứu có kiểm soát đã kết luận rằng kê cao đầu giường là một chiến lược hiệu quả để giảm các triệu chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng vào ban đêm.

KHẮC PHỤC Ợ CHUA, Ợ NÓNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/heartburn-acid-reflux-remedies#TOC_TITLE_HDR_14

 
 

Bài viết liên quan