Ngày 16/06/2021

 

Men vi sinh (hay probiotics) là những vi khuẩn có lợi càng ngày càng được các nhà khoa học quan tâm nhờ vào lợi ích không chỉ cho đường tiêu hóa mà còn cho hệ tim mạch, thần kinh, da,... Nhưng trong suốt quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng trong cơ thể người, lợi khuẩn phải đối mặt với nhiều điều kiện bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng và tỉ lệ sống sót của men vi sinh. Vì vậy, các nhà sản xuất men vi sinh cần có đủ năng lực và trình độ công nghệ cao trong sản xuất và xử lý men vi sinh đúng cách để đảm bảo sự thuần chủng và độ ổn định của sản phẩm.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ SẢN PHẨM MEN VI SINH 

 

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng men vi sinh gồm: 

 • Môi trường sống giúp men vi sinh phát triển (môi trường sống phải phù hợp, giàu dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng).

 • Oxy trong không khí: Dễ chết khi có nhiều oxy (do men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu khí, chỉ sống tốt trong môi trường có ít oxy).

 • Nhiệt độ, áp suất: Dễ bị chết do shock khi thay đổi trạng thái, nhiệt độ, áp suất.

 • Dịch dạ dày, dịch mật: men vi sinh không chịu được pH axit dạ dày và sự tác động của dịch mật.

 • Độ ẩm: Hoạt độ nước (Aw) cao làm men vi sinh không ổn định, dễ bị chết (hoạt độ nước hay lượng nước hoạt động là thành phần của độ ẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của men vi sinh, hoạt độ nước càng cao men vi sinh càng không ổn định, dễ bị chết).

 

Trên thực tế, nhiều men vi sinh đang lưu hành trên thị trường là những men vi sinh đã chết hay gần ngưỡng chết do không được bảo quản đúng cách.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

CÁC CÔNG NGHỆ CAO SẢN XUẤT MEN VI SINH 

 

Sản xuất men vi sinh đòi hỏi tính chuyên môn cao và phải kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trong suốt quá trình sản xuất. Một số công nghệ tiên tiến trong sản xuất sản phẩm chứa men vi sinh chất lượng cao:

 

 1. Bao vi nang

 

Đường tiêu hóa bắt đầu ở miệng, đi qua dạ dày, ruột và kết thúc ở hậu môn. Để có tác dụng tại ruột, men vi sinh phải còn sống khi qua khỏi dạ dày. 

 

Độ pH tối ưu cho sự phát triển của Lactobacillus acidophilus là 5,5-6,0; nhưng đối với vi khuẩn Bifidobacteria thì khoảng này là 6,0–7,0. Dạ dày có pH rất thấp chỉ từ 1-3. Vào đến tá tràng, giá trị pH tăng lên 6–6,5 nhưng muối mật được đổ từ túi mật để đạt nồng độ từ 1,5 đến 2% trong giờ đầu tiên của quá trình tiêu hóa và giảm sau đó xuống 0,3% hoặc thấp hơn. Do không chịu được độ axit ở dạ dày và nồng độ muối mật cao nên vi khuẩn thường bị chết khi đi các bộ phận này.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU


 

Một cách bảo vệ men vi sinh hiệu quả trước axit dạ dày và dịch mật là bao vi nang. 

 

Bao vi nang, là một trong những phương pháp mới và hiệu quả, gần đây đã được đặc biệt xem xét và nghiên cứu. Theo quan điểm vi sinh vật, bao vi nang có thể được định nghĩa là quá trình bao bọc các tế bào vi sinh vật bằng cách phủ chúng bằng hydrocolloid thích hợp để cách ly tế bào men vi sinh khỏi các yếu tố tác động của môi trường xung quanh. Bao vi nang làm tăng khả năng tồn tại của men vi sinh trước các yếu tố bất lợi như: 

 • pH dạ dày, muối mật trong ống tiêu hóa; 

 • Các cú sốc lạnh ví dụ như làm lạnh lâu và đông khô;

 • Tác động của oxy; 

 • Sốc nhiệt ví dụ như sấy phun; 

 • Vi khuẩn;

 • Các chất kháng khuẩn. 

 

Các nghiên cứu cho thấy rằng, bao vi nang có thể làm tăng khả năng tồn tại của men vi sinh, sống sót tốt hơn so với sản phẩm không được bao vi nang.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

 1. Đóng gói trong Nitơ

 

Men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu khí nên dễ chết trong môi trường nhiều oxy. Do đó đóng gói men vi sinh trong môi trường khí Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ men vi sinh. 

 

Nitơ là một loại khí phổ biến được sử dụng trong đóng gói vì nó thay thế oxy. Nitơ loại bỏ oxy càng nhiều, tỷ lệ vi khuẩn sống càng cao. Ngoài ra, bản thân oxy có thể gây ra quá trình oxy hóa thực phẩm, gây ra tình trạng mùi hôi và không ăn được. 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

 1. Đóng gói trong môi trường có hoạt độ nước (Aw) thấp ≤ 0,2%

 

Trước đây, người ta cho rằng độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ các sản phẩm sinh học. Ngày nay, khoa học đã chỉ ra rằng độ ẩm gồm 2 thành phần là nước hoạt động và nước liên kết, và lượng nước hoạt động là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các sản phẩm sinh học (trong đó có men vi sinh). Aw ≤ 0,2% giúp men vi sinh có độ ổn định cao nhất. 

Nước ta là thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên độ ẩm trong không khí khá cao và xấp xỉ khoảng 80%. Độ ẩm trong nhà máy sản xuất thường trong khoảng 75-90%, nhưng khi độ ẩm trong không khí cao hơn 22%, Aw sẽ > 0.2%, vì vậy việc kiểm soát cùng lúc độ ẩm và hoạt độ nước ở mức an toàn là một việc khó đối với các nhà sản xuất vì đòi hỏi công nghệ cao và các thiết bị đặc biệt. Ở nước ta rất ít nhà máy dược phẩm ứng dụng công nghệ này.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

Máy kiểm soát hoạt độ nước

 

HIỆU QUẢ CÔNG NGHỆ CAO MANG LẠI

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

LACTOMIN PLUS LÀ MỘT TRONG SỐ ÍT CÁC MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO TẠI VIỆT NAM

 

LACTOMIN PLUS là loại men vi sinh khá quen thuộc với người dân Việt Nam, sản phẩm đã có mặt trên 20 năm và được nhiều nhà thuốc, bệnh viện tin dùng trên cả nước. 

Sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Lactomin Plus là một trong số ít các loại men vi sinh được sản xuất bởi các công nghệ sản xuất cao và hiện đại như:

 • Kiểm soát hoạt độ nước Aw ≤ 0,2%.

 • Đóng gói trong Nitơ.

 • Bao vi nang: 3 loại vi khuẩn trong sản phẩm đều được bao vi nang.

 • Tạo hương vị thơm ngon như bánh quy, có thể ăn trực tiếp mà không cần pha với nước. 

Bạn xem trên thị trường có nhiều sản phẩm men vi sinh có vị ngon như ăn bánh không nhỉ? 

 

Lactomin Plus cũng có thể được sử dụng trong các món tráng miệng như trộn chung với yogurt, rắc lên trái cây hay salad, vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

Ngoài ra sản phẩm còn có ưu điểm: chứa chất xơ hòa tan (Fructose oligosaccharide viết tắt là FOS) vừa là thức ăn cho men vi sinh phát triển tốt trong ruột, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa.

 

Lactomin Plus chứa 3 men vi sinh bao vi nang (Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium animalis subs. lactis, Lactobacillus plantarum) có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung vi khuẩn có ích, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, sau khi dùng kháng sinh dài ngày, uống rượu bia, ăn thức ăn công nghiệp có chất bảo quản.

 

MEN VI SINH CÔNG NGHỆ CAO ĐẢM BẢO HÀM LƯỢNG LỢI KHUẨN BỔ SUNG TỐI ƯU

 

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

(1) https://suckhoetieuhoa.com/su-dung-nito-bao-ve-tuoi-tho-men-vi-sinh-358-25.html

(2) https://suckhoetieuhoa.com/99-men-vi-sinh-chua-den-ruot-da-chet-406-25.html

(3) https://suckhoetieuhoa.com/cac-yeu-to-anh-huong-den-su-song-cua-men-vi-sinh-probiotics-trong-san-pham-trong-co-the-658-25.html

 

Bài viết liên quan