Sức khỏe đường ruột đã trở thành một chủ đề nóng trong những năm gần đây và chủ đề của cuộc thảo luận thường xoay quanh vấn đề về hệ vi sinh vật đường ruột là hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong ruột của chúng ta.  

Ở trẻ em, những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho trẻ khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ốm đau và bệnh tật. 

Các triệu chứng của đường ruột hoạt động kém bao gồm rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, khả năng miễn dịch và ngủ kém, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi. Tất cả đều có tác động bất lợi đến trẻ em.

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

CÁC LOẠI VI KHUẨN TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Hệ vi khuẩn của đường tiêu hóa thay đổi theo chiều dọc; khoang miệng chứa khoảng 200 loài khác nhau, dạ dày gần như vô trùng, và hàm lượng vi khuẩn tăng lên từ xa, với khoảng 108 vi khuẩn/ gram (trọng lượng khô) ở trong hồi tràng và lên đến 1012 vi khuẩn/ gram (trọng lượng khô) ở đại tràng.

Ruột già chứa các sinh vật thuộc hơn 30 giống đã xác định và 500 loài hoặc kiểu hình riêng biệt. Các loại vi khuẩn chính trong ruột kết là vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, và vi khuẩn phong phú nhất là thành viên của chi Bacteroides, các cầu khuẩn gram dương kỵ khí, chẳng hạn như Peptostreptococcus sp., Eubacterium sp., Lactobacillus sp., và Clostridium sp. Các nghiên cứu gần đây hơn về sinh thiết ruột già đã xác nhận rằng Bacteroides là một chi nổi trội trong các mẫu xét nghiệm.

Trong đó có 2 loại chính phân chia theo lợi ích cho cơ thể đó là vi khuẩn có lợi (men vi sinh hay probiotics) và vi khuẩn có hại (vi khuẩn gây bệnh). Sự mất cân bằng giữa 2 loại vi khuẩn này, vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn sẽ gây nên các vấn đề về tiêu hoá.

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ VI SINH VẬT Ở TRẺ EM

Hệ vi sinh vật đường ruột được hình thành từ những năm đầu đời. Chủng Bifidobacterium là chủng nguyên thủy xuất hiện đầu tiên trong đường ruột của một đứa trẻ sơ sinh. Ở những đứa trẻ sinh non hoặc sinh mổ thường có số lượng thấp chủng vi sinh này và thường gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn so với trẻ sinh thường và sinh đủ ngày. Có nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có hệ vi khuẩn tốt phát triển mạnh thì lớn nhanh hơn trẻ sơ sinh có hệ vi khuẩn đường ruột kém phát triển. 

Hệ vi khuẩn đường ruột phát triển linh hoạt từ khi sinh ra đến tận 4-5 tuổi. Ngoài độ tuổi này, hệ vi sinh vật khó thay đổi hơn vì nó đã trở nên vững chắc. Hệ vi sinh vật của mỗi người là duy nhất và 75% phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Vì vậy hỗ trợ giúp hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ cân bằng và khỏe mạnh là một việc rất quan trọng mà các bố mẹ cần phải biết.

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

CHỨC NĂNG CỦA RUỘT

Ruột có nhiều chức năng quan trọng như:

  • Hỗ trợ tiêu hóa

  • Tăng hấp thụ chất dinh dưỡng

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

  • Loại bỏ chất thải

  • Đường ruột của bạn cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cần thiết để chống lại các tác hại cho cơ thể và giao tiếp với phần còn lại của cơ thể, đặc biệt là não!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT VỚI CƠ THỂ 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hệ vi sinh đường ruột cần thiết cho sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch niêm mạc trong thời kỳ đầu đời và đóng vai trò quan trọng đối với khả năng miễn dịch ở người lớn.

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

Sự vắng mặt của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc giảm chu kỳ tế bào niêm mạc, mạch máu, độ dày thành cơ, nhu động, sản xuất cytokine cơ bản; đồng thời còn làm hoạt động của enzyme tiêu hóa và khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào bị kém hiệu quả. 

Hơn nữa, hệ vi sinh đường ruột đóng góp vào quá trình trao đổi chất quan trọng đối với vitamin K, folate và các axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như butyrate, một nguồn năng lượng chính cho các tế bào ruột và cũng làm trung gian phân hủy các chất gây ung thư trong chế độ ăn uống. 

LỢI ÍCH LÂU DÀI CỦA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TỐT Ở TRẺ EM

Đầu tư vào sức khỏe đường ruột của con bạn trong những năm đầu đời của chúng sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể trong thời gian ngắn mà còn giúp chúng có được sức khỏe tốt trong cuộc sống tương lai sau này!

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

Các sản phẩm L-Bio cung cấp vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và chống các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, phân sống,...

Đặc biệt có sản phẩm L-Bio Plus giọt dùng cho trẻ sinh non, sinh mổ, bổ sung chủng đặc hiệu BB-12™ đã được nghiên cứu lâm sàng.

L-BIO: CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ EM

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://iai.asm.org/content/76/8/3360#:~:text=The%20main%20types%20of%20bacteria,sp.%2C%20and%20Clostridium%20sp.
  2. https://www.oac.edu.au/news-views/the-importance-of-good-gut-health-in-children/#:~:text=Research%20suggests%20that%20a%20poor,children%20feeling%20energetic%20and%20healthy.
  3. https://www.urmc.rochester.edu/news/story/using-the-microbiome-to-help-premature-babies-grow

Bài viết liên quan