Khi sử dụng các loại nguyên liệu thực phẩm bạn phải nắm một số quy tắc chế biến để đạt được độ ngon, hấp thu dưỡng chất tốt nhất từ chúng mang lại. Ngoài sự kết hợp để chúng tạo ra món ăn ngon mà lại hợp nhau, không gây ra tác dụng ngược thì bạn phải chú ý đến nhiệt độ để các dưỡng chất không bị mất đi, đặc biệt là các loại chất xơ có nguồn gộc thực vật như rau củ quả.

1. Kết hợp chất xơ phải đúng cách

Không phải nguyên liệu món ăn nào cũng có thể nấu chung được với nhau. Ví dụ như: canh bầu nấu tôm, cải chua xào thịt ba rọi, gà hấp hành, hột vịt lộn ăn với rau răm, thơm kho cá hay thịt bò xào… không phải hiển nhiên mà chúng được nấu với nhau mà đó là sự kết hợp giữa các thức ăn tính hàn và tính nhiệt để dung hòa món ăn giúp dạ dày không bị đau bụng tiêu chảy…

                                        CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Quả bơ: là nguồn enzym dồi dào, bao gồm enzym lipase cần thiết để phân giải chất béo thực phẩm. Bạn có thể thưởng thức bơ bằng cách cho vào salad hoặc làm sốt bơ từ bơ xay, cà chua, hành tây và rau ngò cắt nhỏ.

 

CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Chuối: Không những giàu kali, chuối còn là nguồn enzym amylase và maltase dồi dào. Enzym amylase là một trong các enzyme cơ bản giúp phân giải carbohydrat trong các thực phẩm như bánh mì, khoai tây và ngũ cốc. Còn enzym maltase sẽ giúp phân hủy đường maltose – loại đường ít phổ biến cấu thành từ hai đơn vị glucose và có trong siro ngô, bia.

 

CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Trái thơm: Trong thơm chứa nhiều enzym bromelain có khả năng hỗ trợ tiêu hóa protein. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học còn nhận thấy bromelain có đặc tính kháng viêm và chống ung thư. Khi được thí nghiệm trên tiểu cầu của người, cho thấy bromelain có khả năng ngăn ngừa kết tập tiểu cầu. Thơm dùng chế biến các món xào, nấu canh, kho cá, bò kho; nước ép thơm cũng rất tuyệt vời bạn nhé.

2. Chú ý nhiệt độ chế biến một số loại chất xơ

Cà rốt: cắt khoanh, cắt sợi xào 4-6 phút; cắt khối hấp 10-13 phút; luộc cả củ 20-30 phút

 

CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Măng tây: xào 5-8 phút ở nhiệt độ vừa; hấp 8-12 phút; luộc 7-10 phút; nướng 15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ C

Bông cải xanh: xào 5-7 phút; hấp 5-10 phút; luộc 4-8 phút; nướng 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C

 

CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Bắp mỹ: xào hạt 3-5 phút; hấp cả trái từ 15-30 phút; luộc non 10-15 phút, luộc già 2 giờ; nướng bọc trong giấy bạc 30-40 phút ở nhiệt độ 200 độ C

 

CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

 

Cà tím: cắt khối xào 10 phút, cắt khoanh xào 7 phút; cắt miếng lớn luộc 20-30 phút; cắt khoanh hấp 20-30 phút; nướng 30 phút nhiệt độ 200 độ C

Khoai lang: cắt khối hấp 20-30 phút; cắt khoanh nướng 30 phút; luộc miếng lớn cắt khối 15-25 phút.

Chất xơ có nguồn gốc thực vật rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ, đóng vai trò một người chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nên nắm rõ một số nguyên tắc trên để tuân thủ cho đúng nhé. Mách bạn có thể dùng gói chất xơ hòa tan có nguồn gốc thực vật để bổ sung lượng thiếu hụt trong trường hợp bạn chưa thuộc các nguyên tắc trên và áp dụng chưa hiệu quả.

Bài viết liên quan