Khi trẻ dưới 5 tuổi có biểu hiện biếng ăn, tiêu chảy... điều đầu tiên bố mẹ thường sẽ nghĩ tới là mua men tiêu hóa cho con uống mà không hiểu kỹ càng về tác dụng của men.

Để tránh lạm dụng men tiêu hóa và men vi sinh gây hậu quả xấu cho cơ quan tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ, bố mẹ cần hiểu về các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa

1. Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào?

Hiện nay, nhiều người nhầm khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa bằng một từ là: men tiêu hóa. Thực chất có 2 nhóm với công dụng không giống nhau

Men tiêu hóa (enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột nhằm tạo nên sự cân bằng hệ vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

2. Lạm dụng chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên hoặc không biết mình đang cho con dùng loại gì sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa, tình trạng biếng ăn của trẻ không được cải thiện và thậm chí con còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược...Cơ thể “lười” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm hiệu suất và trở nên đình đốn. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày.

Cách sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ nhỏ
Khi bé biếng ăn, mẹ thường tự ý mua men tiêu hóa hoặc men vi sinh về cho con

3. Vậy trong trường hợp nào nên dùng men tiêu hóa, men vi sinh cho trẻ?

Với men tiêu hóa

 Nên khi:

 • Trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống...thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa.
 • Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, trẻ bị chứng giảm axit trong dạ dày... dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.
 • Trường hợp hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ỉ, ăn không tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.
 • Người mới ốm dậy, người thể lực yếu trong những ngày đầu tiên nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Không nên khi:

 • Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp  này cần theo sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định
 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần
 • Không nên dùng trước bữa ăn và cũng không nên dùng sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.
 • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa sản phẩm này.

Với men vi sinh

Nên sử dụng men vi sinh khi:

 • Men vi sinh được chỉ định dùng khi sự cân bằng trong hệ vi khuẩn ruột bị rối loạn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh…), với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa... Men vi sinh có thể dùng dài ngày.
 • Muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,...
 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống.
 • Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc và men vi sinh cùng lúc hay sát giờ nhau.

Không nên khi:

 • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm chết các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh.
 • Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế các vi khuẩn có lợi bị chết sẽ không có tác dụng(vi khuẩn vi hiếu khí).

Cách sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ nhỏ

Việc sử dụng loại men tiêu hoá và men vi sinh nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu đều cần phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.

Bài viết liên quan