Với nhịp sống bận rộn, hệ tiêu hóa thường không được quan tâm đúng mức dẫn đến nhiều bệnh lý của hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa được xem bộ não thứ hai của cơ thể, tác động trực tiếp lên sức khỏe thể chất và trí não.

Vì thế bạn cần chăm sóc kỹ để tránh được những vấn đề về tiêu hóa ngay cả khi rất bận rộn

1. Chọn các món ăn dễ tiêu hóa

Với lịch làm việc bận rộn, bạn sẽ có xu hướng chọn những món thức ăn chế biến sẵn. Trong thức ăn chế biến sẵn rất nhiều các chất béo bão hòa và rất ít chất xơ. Mà chất xơ rất tốt cho cơ thể, chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Trái lại, chất béo là kẻ thù của cơ thể.

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn nên ăn càng ít chất béo bão hòa ( thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh…) càng tốt, đặc biệt nếu bạn là một người bận rộn. Nguyên nhân là do chất béo bão hòa cần rất nhiều thời gian để chuyển hóa và tiêu hóa, điều này dẫn đến chứng táo bón, xì hơi và khó tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế ăn các món ăn cay và đồ uống chứa caffeine hoặc có ga.

2. Đừng ăn khi đang làm việc

Áp lực thời hạn hoàn thành công việc và khối lượng công việc có thể khiến bạn cần tiết kiệm thời gian bằng cách vừa ăn vừa tranh thủ làm những công việc khác. Tuy nhiên, việc ăn uống gấp rút sẽ không hề đem lại lợi ích cho cơ thể mà còn ảnh hưởng không tốt hệ tiêu hóa của bạn.

Hãy dành ra 20 phút để tập trung ăn uống, điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tập trung ăn uống giúp bạn nhận biết khi nào cơ thể bạn đã no, tránh việc ăn quá nhiều dẫn đến bội thực.

Bí quyết giúp ngừa bệnh tiêu hóa cho người bận rộn
Vừa ăn vừa làm việc rất có hại cho hệ tiêu hóa

3. Luôn nhớ nhai kỹ

Miệng không phải chỉ là nơi để thức ăn đi vào cơ thể bạn. Miệng còn là nơi để chúng ta nghiền nhuyễn và làm ẩm những thực phẩm khô để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, việc nhai kỹ giúp tránh tình trạng “nuốt” không khí nên sẽ giảm được tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón và xì hơi.

4. Nghỉ ngơi sau khi ăn

Ngay cả khi bạn bận rộn, bạn vẫn có thể dành ra 5-10 phút để thư giãn sau khi bạn đã ăn xong. Bạn chỉ cần hít thở sâu, trò chuyện cùng những người ăn cùng với bạn hoặc đi bộ thư giãn trước khi trở lại làm việc. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn đấy.

Bí quyết giúp ngừa bệnh tiêu hóa cho người bận rộn

5. Chuẩn bị sẵn thuốc tiêu hóa

Đôi lúc, khi chúng ta có quá nhiều việc phải làm, rất khó tránh việc chúng ta phải ăn nhiều và nhanh hay thậm chí ăn trong lúc làm việc để có đủ thời gian hoàn thành công việc chẳng hạn vừa bàn thảo công việc qua điện thoại lúc ăn hoặc ăn thật nhanh bữa tối để đến kịp buổi tập bóng đá…

 Do đó, bạn hãy mua sẵn những loại thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa men vi sinh (probiotic) giúp cân bằng các lợi khuẩn hại khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ và phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với các triệu chứng tiêu hóa thì đã đến lúc bạn cần phải quan tâm đến thói quen ăn uống hàng ngày trước khi chúng chuyển biến thành bệnh nghiêm trọng hơn rồi đấy!

Bài viết liên quan