Ngày 19/10/2021

 

(Văn bản cập nhật ngày 14/7/2021)

 

Thế giới đang trong cơn đại dịch COVID-19. Khi WHO và các đối tác làm việc cùng nhau về ứng phó, theo dõi đại dịch, tư vấn về các can thiệp quan trọng, phân phối vật tư y tế thiết yếu cho những người cần và đang chạy đua để phát triển và triển khai vắc xin an toàn và hiệu quả. 

WHO KHUYẾN CÁO CỘNG ĐỒNG: HÃY TIÊM CHỦNG NGỪA COVID -19!


 

Vắc xin cứu sống hàng triệu người mỗi nămVắc-xin hoạt động bằng cách huấn luyện và chuẩn bị cho hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể - hệ thống miễn dịch - để nhận ra và chống lại vi rút và vi khuẩn tấn công vào cơ thểSau khi tiêm phòng, nếu sau này cơ thể tiếp xúc với những vi trùng gây bệnh đó, cơ thể sẽ ngay lập tức sẵn sàng tiêu diệt chúng, ngăn ngừa bệnh tật.

 

Có một số loại vắc xin an toàn và hiệu quả giúp mọi người không bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Đây là một phần của việc quản lý COVID-19, ngoài các biện pháp phòng ngừa chính là ở cách xa người khác ít nhất 2 mét, che khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, thường xuyên lau tay, đeo khẩu trang và tránh các phòng thông gió kém hoặc mở cửa sổ.

Kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2021, WHO đã đánh giá rằng các vắc xin sau đây chống lại COVID-19 đã đáp ứng các tiêu chí cần thiết về tính an toàn và hiệu quả:

 

WHO KHUYẾN CÁO CỘNG ĐỒNG: HÃY TIÊM CHỦNG NGỪA COVID -19!

 

•    AstraZeneca/ Oxford

    Johnson và Johnson

    Moderna

    Pfizer/ BionTech

    Sinopharm

    Sinovac

 

Một số cơ quan quản lý quốc gia cũng đã đánh giá các sản phẩm vắc xin COVID-19 khác để sử dụng ở quốc gia của họ.

Trước tiên, hãy sử dụng bất cứ loại vắc xin nào được cung cấp cho bạn, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm COVID-19Điều quan trọng là phải được chủng ngừa càng sớm càng tốt khi đến lượt của bạn và không phải chờ đợi. Vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh nặng và tử vong vì bệnh, mặc dù không có vắc xin nào bảo vệ 100%.

 

AI NÊN ĐƯỢC TIÊM CHỦNG

WHO KHUYẾN CÁO CỘNG ĐỒNG: HÃY TIÊM CHỦNG NGỪA COVID -19!

 

Thuốc chủng ngừa COVID-19 an toàn cho hầu hết mọi người từ 18 tuổi trở lên, kể cả những người mắc các bệnh nền từ trước dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm các rối loạn tự miễn dịchCác tình trạng này bao gồm: tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, bệnh phổi, gan và thận, cũng như các bệnh nhiễm trùng mãn tính ổn định và được kiểm soát.

Nếu nguồn cung cấp vaccin hạn chế trong khu vực của bạn, hãy trình bày về tình hình của bạn với nhà cung cấp nếu bạn:

- Có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại

- Đang mang thai (nếu bạn đang cho con bú, bạn nên tiếp tục sau khi tiêm phòng)

- Có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là với vắc xin (hoặc bất kỳ thành phần nào trong vắc xin)

- Bị suy nhược nghiêm trọng

 

Trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn, vì vậy trừ khi họ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 rất nghiêm trọng, việc tiêm chủng cho họ sẽ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, những người có tình trạng sức khỏe mãn tính và nhân viên y tế.

Cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vắc xin COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại COVID-19.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO (SAGE) đã kết luận rằng vắc xin Pfizer/ BioTech phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ cao có thể được tiêm vắc xin này cùng với các nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm vắc xin cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.

Điều quan trọng là trẻ em phải tiếp tục được tiêm các loại vắc-xin được khuyến cáo ở thời thơ ấu.

 

TÔI NÊN LÀM GÌ VÀ MONG ĐỢI GÌ SAU KHI ĐƯỢC TIÊM PHÒNG?

 

Hãy ở lại nơi bạn tiêm phòng ít nhất 15 phút sau đó, đề phòng trường hợp bạn có phản ứng bất thường, để nhân viên y tế có thể giúp đỡ bạn.

Kiểm tra thời điểm bạn nên tiêm liều thứ hai - nếu cần. Hầu hết các loại vắc xin hiện có là vắc xin hai liều. Liên hệ với nhà cung cấp xem bạn có cần tiêm liều thứ hai hay không và khi nào bạn nên tiêm. Liều thứ hai giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và củng cố khả năng miễn dịch.

 

Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng phụ nhỏ là bình thường. Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm chủng, cho thấy rằng cơ thể của một người đang được bảo vệ để chống lại sự lây nhiễm COVID-19 bao gồm:

•    Đau nhức cánh tay

•    Sốt nhẹ

•    Mệt mỏi

•    Nhức đầu

•    Đau nhức cơ hoặc khớp

Hãy liên hệ với nhà cung cấp nếu vết tiêm bị đỏ hoặc đau (đau) tăng lên sau 24 giờ, hoặc nếu các tác dụng phụ không biến mất sau một vài ngày.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức với liều đầu tiên của vắc-xin COVID-19, bạn không nên tiêm các liều vắc-xin bổ sung. Rất hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng về sức khỏe do vắc-xin trực tiếp gây ra.

Không nên dùng thuốc giảm đau như paracetamol trước khi chủng ngừa COVID-19 để ngăn ngừa tác dụng phụ. Điều này là do người ta không biết thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của vắc xin. Tuy nhiên, bạn có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác nếu bạn có các tác dụng phụ như đau, sốt, nhức đầu hoặc đau cơ sau khi tiêm chủng. Ngay cả sau khi bạn đã được tiêm phòng, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

 

Mặc dù vắc-xin COVID-19 sẽ ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, chúng tôi vẫn chưa biết mức độ mà vắc-xin này giúp bạn không bị nhiễm và truyền vi-rút cho người khác. Chúng ta càng cho phép vi rút lây lan, vi rút càng có nhiều cơ hội để thay đổi.

Tiếp tục thực hiện các hành động để làm chậm và cuối cùng ngăn chặn sự lây lan của vi rút:

•    Giữ khoảng cách với những người xung quanh bạn ít nhất 2 mét

•    Đeo khẩu trang, đặc biệt là ở những nơi đông đúc, kín gió và kém thông gió.

•    Làm sạch tay của bạn thường xuyên

•    Che bất kỳ cơn ho hoặc hắt hơi vào chỗ gập khuỷu tay của bạn

•    Khi ở trong nhà với người khác, hãy đảm bảo thông gió tốt, chẳng hạn như mở cửa sổ

HÃY LÀM TẤT CẢ ĐỂ BẢO VỆ TẤT CẢ CHÚNG TA!

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/covid-19-vaccines/advice

 

Bài viết liên quan