Ngày 28/10/2023

Thời hạn không hợp lý. Bị kẹt xe. Có quá nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian để thực hiện. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với những loại căng thẳng hàng ngày khiến tim đập nhanh, hơi thở gấp gáp và bụng cồn cào. Các nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng lâu dài có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn. Căng thẳng ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể và hành vi theo nhiều cách ngoài đường tiêu hóa, bao gồm biến động cân nặng, đau đầu và cơ, thay đổi tâm trạng và thay đổi chức năng tâm thần. Căng thẳng cũng khiến nhiều người trong chúng ta ăn quá nhiều và uống quá nhiều rượu, cả hai đều ảnh hưởng đến đường ruột.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

TÁC ĐỘNG CỦA CĂNG THẲNG LÊN ĐƯỜNG RUỘT CỦA CHÚNG TA LÀ GÌ? 

Nhiều nghiên cứu cho thấy các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống có liên quan đến sự khởi phát của các triệu chứng hoặc các triệu chứng trầm trọng hơn trong một số tình trạng tiêu hóa, bao gồm bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và loét dạ dày tá tràng. 

Bệnh viêm ruột

Đối với các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, một nghiên cứu đã kết luận rằng căng thẳng mãn tính, các biến cố bất lợi trong cuộc sống và trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tái phát ở bệnh nhân. Nghiên cứu này đã xác định được nhiều cơ chế khác nhau mà qua đó căng thẳng đều ảnh hưởng đến các phản ứng viêm và miễn dịch toàn thân và đường tiêu hóa.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Trong một nghiên cứu một tập thể xem xét gần 600 người bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn Campylobacter gây ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ căng thẳng, lo lắng và niềm tin tiêu cực về bệnh tật cao hơn tại thời điểm nhiễm bệnh có nguy cơ mắc IBS cao hơn. Ngược lại, trầm cảm và cầu toàn dường như không làm tăng nguy cơ mắc IBS. 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại một trung tâm y tế vì sức khỏe phụ nữ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tần suất trào ngược axit không tăng lên khi bệnh nhân bị căng thẳng cấp tính. 

Tuy nhiên, trên thực tế, những bệnh nhân lo lắng kinh niên có nhiều khả năng nhận thấy các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian điều trị căng thẳng. Nói cách khác, thái độ của họ ảnh hưởng đến nhận thức của họ về mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Bệnh viêm loét dạ dày

Hầu hết các vết loét là do nhiễm vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (H. pylori). Vi khuẩn H. pylori làm suy yếu lớp niêm mạc bảo vệ của thực quản, dạ dày hoặc tá tràng, sau đó cho phép axit đi qua lớp niêm mạc nhạy cảm bên dưới. Cả axit và vi khuẩn đều kích thích lớp niêm mạc và gây đau hoặc loét. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy căng thẳng liên tục dẫn đến viêm niêm mạc, do đó tạo điều kiện cho dịch dạ dày kích thích lớp niêm mạc dạ dày nhạy cảm bên dưới.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều quan trọng cần nhớ là ở liều lượng nhỏ, căng thẳng có thể là điều tốt. Nó có thể mang lại cho bạn sự thúc đẩy mà bạn cần, thúc đẩy bạn cố gắng hết sức và luôn tập trung và tỉnh táo, nhưng gây vấn đề sức khỏe khi căng thẳng tích lũy liên tục.

Bạn phải tìm ra cách riêng để đối phó với căng thẳng trong cuộc sống. Lên kế hoạch trước cho một số sự kiện có thể hữu ích để giảm mức độ căng thẳng tổng thể của bạn. Bằng cách hiểu cách đối phó với căng thẳng, bạn có thể thực hiện thay đổi lối sống nhằm giảm mức độ căng thẳng, giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn và phục hồi sau các sự kiện căng thẳng nhanh hơn.

BÍ QUYẾT ĐỂ GIẢM LO LẮNG HOẶC GIẢM CĂNG THẲNG

Tập thể dục 

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Tập thể dục là một phương pháp giảm căng thẳng được nhiều người biết đến và có thể giúp giảm các triệu chứng.

Học cách thở chậm và sâu hơn từ bụng vì căng thẳng có thể khiến bạn thở nông, nghĩa là cơ thể bạn sẽ không nhận đủ oxy để thư giãn hoàn toàn.

Quản lý thời gian tốt hơn.

Nhiều người trong chúng ta đánh giá thấp lượng thời gian cần thiết để làm một việc gì đó, điều đó có nghĩa là chúng ta thường xuyên bị trễ giờ. Hãy học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên để bạn hoàn thành những việc quan trọng nhất trước tiên.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Học cách nói không 

Nghĩ rằng bạn có thể “làm được tất cả” sẽ tạo ra áp lực không cần thiết. Tìm hiểu cách thiết lập ranh giới cho chính mình. Một cách lịch sự – nhưng cương quyết – hãy từ chối những việc mà bạn không có nhiều thời gian hoặc sức lực để thực hiện.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Hãy dành thời gian cho chính mình

 Tâm trí và cơ thể của chúng ta cần có sự đa dạng nhất định, nếu không hệ thống thần kinh quá tải của chúng ta sẽ tiếp tục hoạt động quá nhanh vào ngày hôm sau. Cố gắng dành ít nhất một ngày nghỉ mỗi tuần để làm điều gì đó mà bạn thực sự thích, bất kể điều đó có thể là gì. Hãy nhớ bao gồm những việc như ngủ đủ giấc, thực hành đức tin, tắm thư giãn, nghe nhạc, chơi với thú cưng, trò chuyện với bạn bè hoặc bất cứ điều gì mang lại cho bạn niềm vui.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Hãy cười bể bụng

 Tiếng cười là liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên giúp hạ huyết áp, làm chậm nhịp tim và nhịp thở cũng như thư giãn cơ bắp.

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

LỰA CHỌN THỰC PHẨM CẨN THẬN

STRESS & RUỘT CỦA BẠN. BẠN QUẢN LÝ CĂNG THẲNG THẾ NÀO?

Một số thực phẩm có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn trong khi những thực phẩm khác có thể giúp giảm bớt nó. Nói chung, thực phẩm béo, đường và/ hoặc thực phẩm chế biến sẵn thường làm tăng căng thẳng ở hầu hết mọi người, trong khi thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi dường như làm giảm căng thẳng. Hãy chọn thực phẩm một cách khôn ngoan và ngoài việc giảm căng thẳng, cơ thể bạn sẽ yêu bạn!

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: STRESS AND YOUR GUT 

https://badgut.org/information-centre/a-z-digestive-topics/stress-and-your-gut/

 

 

Bài viết liên quan