Ngày 24/06/2022

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT LÀ GÌ?

Hệ vi sinh vật đường ruột tập hợp hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống trong đường ruột cộng sinh với cơ thể, tức là có lợi cho mọi người. Chúng đại diện số lượng vi sinh vật trong cơ thể chúng ta! Chủ yếu là vi khuẩn, nhưng cũng có nấm men và vi rút.

Tổng cộng, hệ vi sinh vật là nơi cư trú của khoảng một nghìn loài khác nhau, với tổng trọng lượng gần 2 kg. Một phần ba hệ vi sinh vật này là chung cho tất cả con người, hai phần ba còn lại là riêng cho mỗi chúng ta.

MỌI THỨ BẠN CẦN HIỂU BIẾT VỀ HỆ VI SINH RUỘT

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã được coi là vô trùng. Đó là trong quá trình sinh và 2 hoặc 3 năm đầu tiên của cuộc đời hệ vi sinh vật được hình thành. Trong quá trình sinh tự nhiên, em bé tiếp xúc với các vi sinh vật trong âm đạo và đường ruột - thông qua phân đôi khi được thải ra ngoài - từ mẹ của nó. Sau đó, nếu trẻ được bú sữa mẹ, trẻ ăn một số vi sinh vật từ da và có thể nhận được một số vi khuẩn Probiotic tác dụng có lợi cho sức khỏe qua sữa. Sữa cũng chứa các loại đường có hoạt tính Prebiotic, có nghĩa là có lợi cho sự phát triển của hệ vi sinh vật.

Ở tuổi trưởng thành, thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật tương đối ổn định, ngay cả khi hệ thống liên tục tự điều chỉnh và tái cân bằng theo các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như chế độ ăn uống hoặc điều trị kháng sinh.

CÁC CHỨC NĂNG BÌNH THƯỜNG CỦA HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT  

Sự cộng sinh giữa cơ thể chúng ta và hệ vi sinh rất mật thiết. Trước hết, hệ vi sinh vật đường ruột có một vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa. Nó giúp phân giải các loại thực phẩm phức tạp mà cơ thể chúng ta không thể tự tiêu hóa: các chất xơ thực vật có trong trái cây, rau và ngũ cốc, chẳng hạn như pectin hoặc một số loại tinh bột. Các loài vi khuẩn khác nhau vào cơ thể và bị biến đổi thành các phân tử cần thiết đối với chúng ta. Chỉ khi chế độ ăn không đủ phong phú và đa dạng về chất xơ, hệ vi sinh vật sẽ bị ảnh hưởng và mất đi sự phong phú của chính nó.

Một vai trò quan trọng khác, bảo vệ chúng ta chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cách chiếm không gian, mà còn và trên hết là bằng cách tương tác với hệ thống miễn dịch. Trẻ sơ sinh được sinh ra với hệ thống miễn dịch còn non nớt. Bằng cách dần dần ổn định, hệ vi sinh vật sẽ cho phép nó học cách phân biệt giữa vi sinh vật “thân thiện” và mầm bệnh.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể chúng ta: tăng trưởng, no, chống lại cơn đau, nhạy cảm với căng thẳng,...

MỌI THỨ BẠN CẦN HIỂU BIẾT VỀ HỆ VI SINH RUỘT

MỐI LIÊN HỆ GIỮA HỆ VI SINH VẬT VÀ MỘT SỐ BỆNH 

Khi hệ vi sinh vật đường ruột bị rối loạn về thành phần và/ hoặc hoạt động của nó, chúng ta nói đến chứng rối loạn vi khuẩn. Đó có thể là do điều trị kháng sinh chẳng hạn. Sự trở lại trạng thái cân bằng nói chung là khá nhanh chóng. Nhưng chứng loạn khuẩn này cũng có thể là mãn tính và liên quan đến một bệnh lý. Đây là trường hợp với bệnh viêm ruột mãn tính. Hệ vi sinh vật của bệnh nhân chứa ít vi khuẩn có tác dụng chống viêm, điều này có thể làm tăng bệnh trạng. Quan sát tương tự với bệnh béo phì: một số bệnh nhân có hệ vi sinh vật bị rối loạn, mất tính đa dạng, dư thừa vi sinh vật có hại và/ hoặc thiếu vi sinh vật có lợi.

Gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý mối liên hệ giữa chứng loạn khuẩn và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong bệnh Parkinson và tình trạng giảm trí nhớ được quan sát thấy trong bệnh Alzheimer. Nghiên cứu dường như cũng cho thấy ảnh hưởng của hệ vi sinh vật trong nhiều bệnh tâm thần kinh như tự kỷ, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm mãn tính. Cuối cùng, mối quan hệ cũng đã được thiết lập giữa chứng loạn khuẩn và sự phát triển của các bệnh ung thư (ung thư dạ dày, đại trực tràng và thậm chí cả ung thư vú).

CHĂM SÓC HỆ VI SINH VẬT ĐỂ KIỂM SOÁT BỆNH TẬT

Đối với tất cả những căn bệnh do rối loạn sinh học khởi phát hoặc duy trì, các nhà khoa học đang xem xét một số phương pháp điều trị, một mình hoặc kết hợp:

• Một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng chất xơ, thúc đẩy sự tái cân bằng của hệ vi sinh vật;

• Điều trị kháng sinh nhắm mục tiêu vi khuẩn liên quan đến bệnh lý;

• Bổ sung Probiotics, Prebiotics hoặc cả hai kết hợp để có tác dụng hiệp đồng.

Những cách tiếp cận này đã được thử nghiệm chống lại các bệnh khác nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng những kết quả này một phần có thể là do sự thay đổi của hệ vi sinh vật tùy theo bệnh nhân.

MỌI THỨ BẠN CẦN HIỂU BIẾT VỀ HỆ VI SINH RUỘT

Việc cấy ghép phân đã được chứng minh trong tái phát nhiễm trùng đường ruột nặng do Clostridium difficile. Điều này bao gồm việc cấy vào người bệnh hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh được chuẩn bị từ các mẫu phân, bằng ống thông mũi dạ dày hoặc đặt qua trực tràng. 

Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng thành phần của hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến hiệu quả của một số liệu pháp chống ung thư, sự vắng mặt của một số vi sinh vật nhất định trong hệ vi sinh vật của chúng có thể giải thích tại sao bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị. Điều này mở ra quan điểm chẩn đoán và điều trị mới, ví dụ bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật ở những bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị.

Vì vậy, nhiều ứng dụng làm cho hệ vi sinh vật đường ruột trở thành một nhân tố thiết yếu ngày nay trong việc điều trị nhiều bệnh lý.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: TOUT SAVOIR SUR LE MICROBIOTE INTESTINAL

https://www.frm.org/recherches-autres-maladies/microbiote-intestinal/focus-microbiote-intestinal

 

Bài viết liên quan