Ngày 15/12/2022

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng sức khỏe đường ruột tốt là điều cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người, cho phép cơ thể vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày và biến đổi chúng để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu chứa trong đó. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng khoa học đã nhận thức rõ hơn về sự đóng góp của sức khỏe đường ruột đối với sức khỏe tổng thể. Vậy hệ vi sinh vật có liên quan gì với sức khỏe đường ruột ? Làm thế nào nó kết nối với não? Và bạn có thể làm gì để bảo vệ và duy trì sức khỏe đường ruột?

ĐỊNH NGHĨA HỆ VI SINH VẬT

Hệ vi sinh vật là tập hợp hàng nghìn tỷ vi sinh vật (còn gọi là hệ vi sinh vật ) thuộc hàng nghìn loài khác nhau, tập trung chủ yếu ở ruột non và ruột già, nhưng cũng phân bổ khắp cơ thể. Những vi sinh vật này chủ yếu được tạo thành từ vi khuẩn, nhưng cũng có thể bao gồm nấm, ký sinh trùng và vi rút. Cấu tạo hệ vi sinh vật của mỗi người là hoàn toàn độc nhất. Đầu tiên nó được xác định bởi DNA và sau đó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường trong chế độ ăn uống, cũng như việc sử dụng kháng sinh, bệnh tật, căng thẳng, lão hóa và lối sống. Một hệ vi sinh khỏe mạnh là hệ vi sinh vật cân bằng hoàn hảo, có khả năng chống nhiễm trùng, phân phối vitamin và chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Tuy nhiên, khi sự cân bằng này bị xáo trộn, mối liên kết giữa vi khuẩn cộng sinh và vi khuẩn gây bệnh bị gián đoạn, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn. 

Trên thực tế, các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, loạn dưỡng cơ, bệnh đa xơ cứng và đau cơ xơ hóa có liên quan đến hệ vi sinh vật bị rối loạn chức năng. Sự mất cân bằng của vi khuẩn gây bệnh tích tụ theo thời gian, làm thay đổi hoạt động của gen và quá trình trao đổi chất, gây ra phản ứng miễn dịch bất thường chống lại các chất và mô thường có trong cơ thể. Theo Đại học Washington, các bệnh tự miễn được di truyền trong các gia đình thông qua sự di truyền của hệ vi sinh vật trong gia đình, chứ không phải di truyền DNA như suy nghĩ trước đây.

MEN VI SINH PROBIOTICS CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TỔNG THỂ

KẾT NỐI RUỘT-NÃO

Cụm từ "THEO DÕI RUỘT CỦA BẠN" có thể quen thuộc với bạn, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng hệ thống tiêu hóa của bạn có thể có dạng trí thông minh riêng chưa ? Theo Đại học Johns Hopkins, các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến ảnh hưởng của việc tiêu hóa tốt đối với tâm trạng và cách suy nghĩ, bên cạnh sức khỏe thể chất. Trên thực tế, họ bắt đầu gọi nó là hệ thống thần kinh ruột. Ngày càng có nhiều bằng chứng thuyết phục rằng kích thích đường tiêu hóa có thể gửi tín hiệu đến hệ thống thần kinh trung ương gây ra sự thay đổi tâm trạng. Mối liên hệ như vậy giữa sức khỏe cảm xúc và sức khỏe thể chất có thể giải thích tại sao  tỷ lệ người mắc hội chứng ruột kích thích và các vấn đề liên quan đến đường ruột phát triển chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, cao hơn. Mối liên hệ giữa " hai bộ não" này cũng có nghĩa là các biện pháp trị liệu nhằm điều trị một bên chắc chắn sẽ tác động ngược trở lại bên kia. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp hành vi nhận thức cho IBS, chẳng hạn, để làm dịu và làm dịu các triệu chứng ở cấp độ ruột, giống như chúng làm dịu các triệu chứng rối loạn tâm trạng.

MEN VI SINH PROBIOTICS CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TỔNG THỂ

 PROBIOTICS CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TỔNG THỂ

Như bạn có thể đã nhận ra việc cải thiện và duy trì sức khỏe đường ruột có thể có tác động tích cực đến sức khỏe cảm xúc cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, làm thế nào đạt điều đó?

Probiotic là một cách tuyệt vời và hiệu quả để cân bằng hệ vi sinh vật của bạn và tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong đó. Bạn có thể tiêu thụ chúng ở dạng men vi sinh Probiotics hoặc tìm thấy chúng tự nhiên trong một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như các sản phẩm lên men. Trong suốt quá trình lên men, vi khuẩn ăn đường và tinh bột trong thực phẩm hoặc đồ uống, điều này không chỉ giữ thực phẩm lâu hơn mà còn tạo ra môi trường sống tối ưu cho vi khuẩn có lợi. Có rất nhiều sản phẩm lên men mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, dưa chua, miso, tempeh, kim chi, bánh mì bột chua và tất nhiên là kombucha. Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh, hỗn hợp vi khuẩn  men và đường. Trong suốt quá trình lên men, đường được phân hủy thành fructose và glucose, cung cấp thức ăn cho men, từ đó cung cấp thức ăn cho vi khuẩn, tạo ra thức uống có men vi sinh có lợi cho sức khỏe.

MEN VI SINH PROBIOTICS CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TỔNG THỂ

Tóm lại, một hệ vi sinh vật khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe đường ruột và do đó là sức khỏe tổng thể. Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, hệ vi sinh vật có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và sức khỏe cảm xúc của bạn, cũng như chống lại bệnh tật. Để cơ thể duy trì sự cân bằng cần thiết giữa vi khuẩn cộng sinh và vi khuẩn gây bệnh, bạn phải tính đến lối sống, tuổi tác, mức độ căng thẳng, bệnh tật và chế độ ăn uống của mình. Để tìm hiểu cách tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật của bạn, hãy tìm hiểu thêm về các chế phẩm sinh học chứa men vi sinh Probiotics có trên thị trường dược phẩm hiện nay.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: L’IMPORTANCE DANS LA SANTÉ INTESTINALE ET DU MICROBIOME

https://gutsykombucha.com/fr/blogs/about-kombucha/l-importance-dans-la-sante-intestinale-et-du-microbiome-the-importance-of-gut-health-and-the-microbiome

 

Bài viết liên quan