Ngày 31/01/2024

Tết là dịp gia đình đoàn tụ sum họp sau một năm làm việc vất vả, thường đồng điệu với ăn uống dồi dào phong phú hơn những ngày thường. Tất cả những loại bánh quy, mứt, kẹo và đồ uống có cồn, chất béo .... dùng trong các bữa ăn ngày Tết đều có xu hướng gây hại cho sức khỏe của bạn nếu chúng ta không lưu ý tiết chế để tránh bị quá tải ăn uống trong ngày Tết. Đường và nhiều chất hơn nữa... tiêu thụ trong những ngày nghỉ Tết có thể tàn phá hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Vậy làm thế nào để bạn duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh - hoặc cân bằng lại nó sau khi ăn quá nhiều trong ngày Tết.

CHỌN THỰC PHẨM PHÙ HỢP

Gail Cresci,  một nhà nghiên cứu hệ vi sinh vật ở New York cho biết: “Mọi thứ chúng ta ăn và uống mà chúng ta không tiêu hóa hoặc hấp thụ được đều đi qua đường tiêu hóa đến ruột non, đại tràng, nơi tìm thấy phần lớn vi khuẩn và trở thành thức ăn cho hệ vi sinh vật”. 

Cơ thể tiêu hóa nhanh các loại thực phẩm nhiều đường và ít chất xơ, không để lại nhiều chất dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật đường ruột, trong khi đường không được tiêu hóa có thể nuôi dưỡng vi khuẩn gây bệnh. Mặt khác, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt cùng với vi khuẩn xấu.

LÀM THẾ NÀO GIỮ SỨC KHỎE TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

Các chuyên gia khuyên bạn trong ngày Tết nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc, rau và các loại đậu. Bạn cũng nên ăn thực phẩm lên men, như kim chi, kefir và dưa cải muối, có chứa men vi sinh, các vi sinh vật có thể làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong ruột. Cuối cùng, bạn phải hạn chế tiêu thụ đường và kết hợp với chất xơ, bằng cách ăn trái cây thay vì uống dưới dạng nước ép.

Theo Gail Cresci, đường ruột có khả năng phục hồi tương đối nhanh nếu bạn quay lại chế độ ăn uống lành mạnh hoặc bổ sung vào cơ thể men vi sinh Probiotics.

BỔ SUNG MEN VI SINH PROBIOTIC HỖ TRỢ TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

Men vi sinh Probiotic là các vi sinh vật sống, khi được tiêu thụ với số lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, theo định nghĩa của WHO.

Probiotics chúng là những vi khuẩn “tốt” hiện diện tự nhiên trên và trong cơ thể tạo thành một hệ sinh vật cơ thể từ khi chúng ta chào đời, trong đó hệ vi sinh đường ruột chiếm phần lớn. 

Bên ngoài cơ thể, Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm lên men và sữa nuôi cấy, nhưng cũng có trong những chất bổ sung probiotic cụ thể.

LÀM THẾ NÀO GIỮ SỨC KHỎE TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

PROBIOTIC HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG TIÊU HÓA THÔNG QUA MỘT SỐ CƠ CHẾ:

Probiotics những vi sinh vật có lợi này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa thức ăn. Chúng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và cũng bảo vệ ruột chống lại sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác có thể làm hỏng hệ thực vật đường ruột của bạn, thông qua một số cơ chế:

Giúp phân hủy thức ăn tránh chướng bụng đầy hơi khó tiêu

- Probiotic giúp phá vỡ một số loại thực phẩm mà cơ thể bạn không thể tự tiêu hóa. Chúng sản xuất ra các enzyme phân hủy chất dinh dưỡng, giúp chúng dễ dàng hấp thụ qua ruột của bạn hơn. Những enzyme này đặc trưng cho các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như carbohydrate, protein và chất béo. Ví dụ men Lactase được sản xuất bởi một số chủng vi khuẩn Probiotics như Lactobacillus và Bifidobacteria, giúp tiêu hóa lactose một loại đường có trong sữa mà nhiều người khó tiêu hóa. 

- Ngoài ra, men vi sinh giúp chuyển đổi chất xơ thành axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng tế bào ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột tốt. Các axit béo chuỗi ngắn này, chẳng hạn như acetate, propionate và butyrate, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của niêm mạc ruột, điều chỉnh phản ứng miễn dịch và giảm viêm. Chúng cũng đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột kết, giúp duy trì tính toàn vẹn của thành ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Bằng cách phân hủy thức ăn một cách hiệu quả, men vi sinh giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi và chuột rút, có thể xảy ra khi một số loại thực phẩm lên men trong ruột. Như bạn có thể thấy, hệ thực vật đường ruột giàu men vi sinh có thể cải thiện đáng kể sự thuận lợi trong tiêu hóa và hiệu quả của quá trình tiêu hóa trong ngày Tết.

LÀM THẾ NÀO GIỮ SỨC KHỎE TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

Bảo vệ và cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất vitamin và quan trọng nhất là bảo vệ đường ruột của bạn khỏi mầm bệnh.

Probiotic, vi khuẩn có lợi, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ này. Chúng tạo ra một môi trường thù địch đối với các vi sinh vật gây bệnh bằng cách sản xuất ra các chất kháng khuẩn. Ngoài ra, chúng cạnh tranh với những kẻ xâm nhập này để giành không gian và chất dinh dưỡng. Những tác động này ngăn chặn vi khuẩn xấu bám và sinh sôi, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột. 

Ngoài ra, bằng cách kết hợp men vi sinh với prebiotic (chất xơ không tiêu hóa được), bạn có thể tăng cường hơn nữa sự cân bằng của hệ vi sinh vật này và đảm bảo tiêu hóa tối ưu. 

LÀM THẾ NÀO GIỮ SỨC KHỎE TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

Đảm bảo hệ thống miễn dịch hiệu quả duy trì cơ thể khỏe mạnh

Men vi sinh Probiotics cũng đóng vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và do đó bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. 

Bạn nên biết rằng phần lớn hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm ở ruột. Và mối liên hệ giữa men vi sinh và hệ thống miễn dịch có liên quan chặt chẽ đến vai trò của chúng trong quá trình tiêu hóa. Như vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hiệu quả giúp loại bỏ độc tố và mầm bệnh trước khi chúng xâm nhập vào máu của bạn. Bằng cách giúp phân hủy thức ăn và cân bằng hệ thực vật đường ruột, Probiotics góp phần tạo nên tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng.

LÀM THẾ NÀO GIỮ SỨC KHỎE TIÊU HÓA TRONG NGÀY TẾT

Ngoài ra, men vi sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào miễn dịch trong ruột. Một số chủng probiotic nhất định như Lactobacillus có thể kích thích sản xuất kháng thể hoặc kích hoạt một số tế bào miễn dịch, từ đó tăng cường khả năng chống nhiễm trùng và tiêu hóa tốt hơn của cơ thể.  Chúng cũng điều chỉnh việc sản xuất cytokine, các phân tử điều chỉnh phản ứng miễn dịch, do đó đảm bảo phản ứng cân bằng và thích nghi với các mối đe dọa khác nhau.

Tóm lại để sức khỏe tiêu hóa tốt trong những ngày Tết và duy trì cơ thể khỏe mạnh sảng khoái chuẩn bị tiếp tục làm việc trong năm mới, bổ sung hợp lý men vi sinh Probiotics vào chế độ ăn lành mạnh phù hợp không thể thiếu trong chế độ ăn của chúng ta trong những ngày nghỉ Tết.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: PROBIOTIQUE ET  LA DIGESTION

https://www.nutripure.fr/fr/blog/probiotique-et-digestion-n38

Bài viết liên quan