Ngày 28/05/2024

Tai họa của thế kỷ chúng ta, gần 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì vào năm 2019, theo WHO.

Để ngăn ngừa béo phì ở trẻ em và cân bằng lại năng lượng, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất được chú trọng, cần thiết nhưng chưa đủ. 

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

Hy vọng hiện đang chuyển sang hệ vi sinh vật đường ruột, nhân tố chính trong quá trình trao đổi chất và giao tiếp với não.

HỆ VI SINH VÀ BÉO PHÌ: RỐI LOẠN SINH LÝ TRÊN VỈ NƯỚNG

Là một hệ sinh thái vi sinh vật thực sự ẩn náu trong ruột của chúng ta, hệ vi sinh vật đường ruột rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Liên quan đến béo phì, hiện tại chúng ta biết rằng khi hệ vi sinh vật đường ruột có độ đa dạng thấp và sự hiện diện quá mức của một số loài vi khuẩn làm tăng nguy cơ béo phì, kháng insulin và viêm. Do đó, những bệnh nhân béo phì sẽ có hệ thực vật ít phong phú hơn những người gầy mặc dù kết quả vẫn còn chưa nhất trí hoàn toàn.

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

HỆ VI SINH  VÀ BÉO PHÌ: YẾU TỐ NGUY CƠ

Ngoài yếu tố di truyền, các yếu tố khác cũng góp phần phát triển bệnh béo phì ở trẻ: chế độ ăn của mẹ khi mang thai, phương pháp sinh nở, chế độ ăn của trẻ (bú mẹ hay bú bình), điều trị bằng kháng sinh khi còn nhỏ... Cơ chế sinh học gây ra béo phì ở trẻ mà những yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh béo phì vẫn chưa được xác định rõ ràng. Mặt khác, người ta nghi ngờ và đặc biệt quan tâm đến hệ vi sinh vật.

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

HỆ VI SINH VÀ BÉO PHÌ: BẰNG CHỨNG KHOA HỌC

Như chúng ta có thể thấy, béo phì là một bệnh đa yếu tố. Do đó, vẫn còn quá sớm để đề xuất mối liên hệ nhân quả duy nhất giữa hệ vi sinh vật và bệnh béo phì ở người. Tuy nhiên, mối liên hệ này đã được chứng minh ở động vật, trong đó các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính “béo phì” có thể được truyền từ chuột hiến tặng “béo phì” sang chuột nhận “gầy” bằng cách cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân và ngược lại.

Nhưng chỉ có một nghiên cứu đã thử cấy ghép hệ vi sinh vật từ người gầy sang nam giới thừa cân và chưa thấy có sự giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

HỆ VI SINH VÀ BÉO PHÌ:  KHI VI KHUẨN KIỂM SOÁT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÂN NẶNG CỦA CHÚNG TA

Thèm ăn/béo phì, nó diễn ra như thế nào? Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống vi sinh vật và béo phì rất phức tạp. Cách thức hoạt động như sau: thức ăn được tiêu hóa, sau đó các chất dinh dưỡng được chuyển hóa bởi vi khuẩn, các phân tử được tạo ra như axit mật, axit béo chuỗi ngắn hoặc các phân tử khác sẽ lần lượt khởi động một số cơ chế nhất định có tác động đến bệnh béo phì. Ví dụ, một hệ vi sinh vật bị thay đổi sẽ tác động đến việc kiểm soát việc lưu trữ chất béo và tăng khả năng phục hồi năng lượng quá mức. Ruột và não sẽ không còn khả năng giao tiếp bình thường, khiến cảm giác thèm ăn và cảm giác no bị rối loạn.

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

HỆ VI SINH VẬT VÀ BÉO PHÌ: CÁ NHÂN HÓA CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA CHÚNG TA ĐỂ NGĂN NGỪA TỐT HƠN

Như chúng ta có thể thấy, chế độ ăn uống của chúng ta có ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật của trẻ sẽ phát triển trong những năm đầu đời. Nó phản ánh môi trường sống và chế độ ăn uống của trẻ. Đối với các nhà nghiên cứu, giai đoạn này của cuộc đời sẽ rất quan trọng để thực hiện các biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống. 

Bằng cách thông qua prebiotic có mặt tự nhiên trong thực phẩm mà vi khuẩn yêu thích, mà còn nhờ men vi sinh, là những vi sinh vật mà chúng ta có thể ăn trực tiếp.

HỆ VI SINH RUỘT : MỘT HY VỌNG MỚI ĐỂ NGĂN NGỪA BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn theo đặc điểm của hệ vi sinh vật của bạn. Cách tiếp cận mới này sẽ giúp ngăn ngừa tốt hơn nguy cơ béo phì từ thời thơ ấu. Điều gì sẽ xảy ra nếu chế độ ăn kiêng cá nhân hóa này trở thành một đồng minh đắc lực trong cuộc chiến chống béo phì, một tai họa toàn cầu đã tăng gần gấp ba lần trong nửa thế kỷ qua? Và những hy vọng vẫn còn rộng mở…

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Le microbiote intestinal: un nouvel espoir pour prévenir l'obésité infantile ?

https://www.biocodexmicrobiotainstitute.com/fr/le-microbiote-intestinal-un-nouvel-espoir-pour-prevenir-lobesite-infantil

Bài viết liên quan