Norovirus thường được gọi bằng những tên khác như vi-rút viêm dạ dày-ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Norovirus dễ lan truyền ở môi trường công cộng, nhiều người sinh hoạt chung với nhau như trong trường học, công sở… Do vậy vào mùa lạnh (mùa đông) chúng ta phải có cách phòng tránh cho mình.

Hãy cẩn trọng: Virus gây bệnh tiêu chảy tấn công vào mùa lạnh

Norovirus là nhóm virus gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Tuy bệnh xảy ra ở hệ tiêu hóa nhưng lại thường biến chứng và những biểu hiện xảy ra bệnh về hô hấp. Triệu chứng người nhiễm norovirus là mệt mỏi, tiêu chảy, sốt, đau nhức…

Nicola Williams, một thành viên của Castleford, West Yorks GP, nói: “Mặc dù Norovirus thường được coi là bệnh của mùa đông, nhưng có thể bắt gặp bất cứ thời gian nào trong năm và ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nó có thể khiến cơ thể suy sụp nhanh chóng, bệnh thường kéo dài vài ngày trước khi hồi phục khỏe hơn”.

Các triệu chứng của bệnh

Tiến sỹ Williams giải thích: “Thông thường, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy các triệu chứng của bệnh và sau đó là nôn mửa và tiêu chảy, mất nước. Một số người bị co thắt dạ dày, đau nhức, nhức đầu và sốt. Không có thuốc chữa bệnh, vì vậy hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này khoảng 2 đến 3 ngày”.

Norovirus lây lan qua phân hay qua mùi nôn từ người bị bệnh bay vào miệng của người khác. Tiến sỹ Williams nói: “Rất nguy hiểm và có thể xảy ra dịch bệnh ở những nơi mà người dân sống gần nhau, ví dụ như trường học, công ty, trung tâm thương mại. Thời gian dễ lây bệnh nhất là khi các triệu chứng bắt đầu cho đến 48 giờ sau khi hết bệnh”.

Có thể tránh Norovirus được không?

Tiến sỹ Williams cho biết, không phải lúc nào cũng có thể tránh nhiễm Norovirus, nhưng điều quan trọng nhất để phòng ngừa là rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước.

Cô nói: “Đừng dựa vào các loại gel rửa tay vì chúng không giết chết virus. Rửa tay đúng cách nên trong khoảng 20 giây, tương đương hát Happy Birthday hai lần. Nếu ai đó trong gia đình bị nhiễm virus hãy rửa tay cẩn thận hơn”.

Hãy cẩn trọng: Virus gây bệnh tiêu chảy tấn công vào mùa lạnh

Bạn có thể nhiễm virus khi tiếp xúc với người đang có virus hoặc ăn thức ăn hay chạm vào các đồ vật bị nhiễm virus. Tiến sỹ Williams nói: “Tẩy sạch vệ sinh tất cả đồ vật dễ bị nhiễm virus như tay nắm cửa và dùng khăn rửa mặt, khăn tắm riêng để lau khô người. Giặt ga trải giường và khăn tắm bằng nước nóng. Tránh ăn các thức ăn sống và chưa rửa vì chúng kỹ dưới vòi nước.

Norovirus có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng sự bùng phát phổ biến hơn trong thời tiết lạnh. Vi trùng sống lâu hơn bên ngoài cơ thể vào mùa lạnh, do đó chúng dễ dàng lây lan. Tiến sỹ Williams chỉ ra: “Sự lạnh giá, thời tiết ẩm ướt khiến virut xích lại gần nhau hơn, tiếp xúc với nhau nhiều hơn, do đó virus có thể lây lan nhanh hơn”.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để tránh những triệu chứng bệnh không mong muốn cần trang bị cho cơ thể thật nhiều lợi khuẩn giúp chống lại bệnh tật, ngừa một số bệnh nhiễm virus đường tiêu hóa nói chung và bệnh gây ra từ Norovirus nói riêng.

Mặc dù norovirus là rất khó chịu, nhưng nó thường là vô hại. Người bệnh cần cẩn thận không bị mất nước nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bệnh thận.

Hãy cẩn trọng: Virus gây bệnh tiêu chảy tấn công vào mùa lạnh

Những người bị nhiễm norovirus lây truyền từ lúc họ cảm thấy ốm đến khi các triệu chứng ngừng hẳn thì mất ít nhất 3 ngày. Một số người có thể bị đến 2 tuần, vì vậy rửa tay đúng cách, sạch sẽ là rất quan trọng.

Tiến sỹ Williams khuyến cáo: “Điều rất quan trọng là phải dừng làm việc, trẻ nhỏ nghỉ học trong vòng 48 giờ sau khi các triệu chứng hết để tránh lây siêu vi khuẩn này cho những người khác".

Nguồn: Mirror

Bài viết liên quan