1. GIỚI THIỆU :

Hệ vi khuẩn đường ruột, chúng ta biết sự có mặt của nó nhưng chưa hiểu đầy đủ về nó. Ngày nay nó được so sánh như một bộ phận trong cơ thể con người, nó có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Vậy nó là gì? Trước đây, được gọi là “dòng vi sinh vật đường ruột“, hệ vi khuẩn đường ruột gồm vài 100.000 tỉ vi khuẩn, chúng phát triển và chung sống trong ống tiêu hóa của chúng ta. Hệ vi khuẩn đường ruột của mỗi người thì duy nhất và phát triển trong suốt cuộc sống của mình.

Sự cân bằng của nó rất quan trọng, một số vi khuẩn sống trong cơ thể chúng ta thì có lợi, một số khác thì có hại. Rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng, dị ứng hay mang mầm bệnh đều liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn mỏng manh này.

Để bảo đảm sự cân bằng và sự phong phú các loại vi khuẩn hiện diện trong hệ vi khuẩn đường ruột, đòi hỏi một sự hiểu biết về PREBIOTIQUE  và PROBIOTIQUE... 

                             VAI TRÒ HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT TRONG BẢO VỆ SỨC KHỎE CON NGƯỜI

2. HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT LÀ GÌ ?

Hệ vi khuẩn đường ruột ( thường gọi là các dòng vi sinh vật đường ruột ), bao gồm các vi sinh vật sinh sống và phát triển trong ống tiêu hóa. Là một phần trong ống tiêu hóa, hệ vi khuẩn đường ruột gồm vài trăm ngàn tỉ vi khuẩn, gấp 10 lần số lượng tế bào trong cơ thể.

Trong số các vi khuẩn đó, người ta phân biệt 800 đến 1000 chủng loại khác nhau đối với một người trưởng thành.  

3. HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO ?

Các vi khuẩn sống chung bên trong ống tiêu hóa. Chúng bám vào thành ống tiêu hóa nhờ vào màng mỏng sinh học, màng này bảo vệ chúng không bị cuốn trôi theo, sự vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa.

Hệ vi khuẩn riêng biệt cho mỗi cá nhân, không phát triển đồng nhất trong hệ sinh thái đường tiêu hóa. Tỷ trọng của hệ vi khuẩn tối thiểu trong dạ dày và tối đa trong ruột già. Hệ vi khuẩn đường ruột là một bộ phận ổn định: khi con người trưởng thành, thành phần của nó phát triển ít hơn .

Chính từ khi mới, sinh ra đời cho đến khi từ 65-70 tuổi, sự đa dạng về chủng loại thay đổi nhiều nhất

Khi mới sinh ra : hệ vi khuẩn của bé sơ sinh đã có một nhóm vi khuẩn đầu tiên do tiếp xúc với mẹ và do tiếp xúc với môi trường xung quanh. Hệ vi khuẩn đường ruột phát triển từ từ đến 2-3 tuổi, một giai đoạn trưởng thành. Sự đa dạng chủng loại của nó lúc đó gần giống với hệ vi khuẩn của một người trưởng thành

Từ 65-70 tuổi

Hệ vi khuẩn bắt đầu sang giai đoạn trưởng thành mới, ở người lớn tuổi vì có thêm những loài vi khuẩn mới

4. VAI TRÒ CHÍNH CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Hệ vi khuẩn đường ruột có 3 chức năng chính đối với sức khỏe con người :

4.1 Tiêu hóa thức ăn

Thức ăn chưa tiêu hóa trong ruột non được lên men bởi hệ vi khuẩn đường ruột trong ruột già. Một chức năng đầu tiên cho sự tiêu hóa hằng ngày của chúng ta có lợi cho cơ thể, vì nó đưa vào vào cơ thể các axit béo dây ngắn .

4.2 Hàng rào ngăn chặn vi trùng

Cơ thể được bảo vệ chống các vi trùng gây bệnh nhờ vào hàng rào ngăn chặn bởi hệ vi khuẩn đường ruột (nhất là những vi khuẩn nguy hiểm cơ hội đối với sức khỏe con người ) 

4.3 Phát triển hệ miễn dịch

Hệ vi khuẩn đường ruột có tác dụng kích thích thường xuyên hệ miễn dịch ( nên biết rằng gần 60 % tế bào miễn dịch của chúng ta có trong đường ruột )

Nhiều nghiên cứu khoa học hướng vào sự tiến hóa của hệ vi khuẩn đường ruột, nhằm phân loại chính xác những biến đổi của chúng và đưa ra những cách cải thiện hệ vi khuẩn có lợi cho sức khỏe nhất là thông qua những yếu tố làm biến đổi chúng bằng PROBIOTIQUE và PREBIOTIQUE  

5. PREBIOTIQUE : NGUỒN THỰC VẬT NUÔI DƯỠNG PROBIOTIQUE

Prebiotique là chất xơ hòa tan, chủ yếu là các Oligosaccharides là những hợp chất nguồn gốc thực vật khi vào cơ thể, lên men làm thay đổi thành phần hay hoạt tính của hệ vi khuẩn đường ruột. Prebiotiques kích thích ở ruột già sự phát triển hay hoạt tính của một vài loại vi khuẩn có khả năng làm cải thiện chức năng hệ vi khuẩn đường ruột. Chúng ta tiêu thụ hằng ngày prebiotiques mà không biết. Ở châu Âu, tiêu thụ hằng ngày prebiotiques từ 2 đến 10 g. Prebiotiques có trong thức ăn, hay trong một thành phần thức ăn hay trong các thức ăn bổ sung.

Một số Prebiotique: củ hành, tỏi, tiêu sọ, măng tây, lúa mì, gạo, yến mạch, chuối, củ hạ, rau chicore ( diếp xoăn ) hay tim artisô ……chúng lên men trong ruột già, bảo đảm sức khỏe của bạn đồng thời là nguồn thức ăn nuôi dưỡng các probiotique tồn tại và phát triển trong ống tiêu hóa.

6. PROBIOTIQUES: MEN VI SINH CẦN THIẾT CHO SỨC KHỎE MỌI NGƯỜI !

Probiotique là các vi sinh vật sống, có tác dụng tốt cho sức khỏe nếu được tiêu hóa vào cơ thể với số lượng đầy đủ.

Ngoài hiệu quả dinh dưỡng thuần túy, probiotique bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

Các vi khuẩn có lợi này hay men vi sinh có một đời sống giới hạn trong hệ vi sinh đường ruột ( khoảng vài ngày cho đến 2 hoặc  3 tuần )

Để xem là có hiệu quả, các probiotique phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây :

  • Được cơ thể dung nhận tốt
  • Khả năng đề kháng môi trường của ống tiêu hóa chúng ta ( axit dịch vị dạ dày, nhất là các muối mật )
  • Khả năng bám dính vào màng nhày ruột

Các đặc tính rất quan trọng phải kể đến của mỗi chủng loài ( đặc tính kháng khuẩn và điều chỉnh miễn nhiễm, khả năng phân cắt đường lactose )

Hơn nữa, không phải tất cả các chủng loại probiotique đều có cùng tác dụng đối với sức khỏe. Những tác dụng có lợi của một chủng hay một nhóm chủng đều riêng biệt và không thể suy diễn cho một chủng khác. Chủng loại probiotic hiện nay thông dụng và có hiệu quả trong thực phẩm bổ sung men vi sinh cần thiết cho sức khỏe là chủng LACTOBACILLUS BIFIDOBACTERIUM

Hơn nữa như thường thấy trong dinh dưỡng đều có một “liều hiệu quả“ nghĩa là số lượng các probitiques chứa trong thức ăn hay trong thực phẩm bổ sung là rất quan trọng.

7. BẰNG CHỨNG HIỆU QUẢ CỦA PROBIOTIQUE

Những bằng chứng lâm sàng về hiệu quả của probiotique trong phòng tránh và chữa trị nhiều rối loạn bệnh lý, tập trung với một số nghiên cứu đang tăng lên

Ngày nay, lợi ích của probiotique được tài liệu ghi trong những trường hợp như sau :

  • Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh ở trẻ em, người lớn và người lớn tuổi
  • Tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính
  • Hay trong phòng tránh viêm dạ dày do siêu vi Rotavirus
  • Những nghiên cứu đang chứng minh hiệu quả của probiotique trên các rối loạn tiêu hóa đường ruột, nhất là triệu chứng kích thích ruột ( IBS = Irritable bowel symdrome )
  • Ngoài lĩnh vực tiêu hóa, việc sử dụng men vi sinh đã tỏ ra thú vị trong dị ứng và đặc biệt là trong phòng ngừa và điều trị viêm da dị ứng ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của probiotique về các bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tự miễn hoặc thậm chí là bệnh thần kinh như alzeihmer ( suy giảm trí nhớ ), parkinson ( liệt run ).

Một điều chắc chắn: tiềm năng của chúng đối với sức khỏe của chúng ta rất hứa hẹn.

Tài liệu tham khảo: LE MICROBIOTE INTESTINAL, ACTEUR CLE DE LA SANTE

https://www.pileje.fr/revue-sante/microbiote-intestinal-acteur-sante

Bài viết liên quan