Ngày 20/06/2024

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, dạ dày không khó chịu, tinh thần minh mẫn và tâm trạng tổng thể tốt, không đầy hơi nghiêm trọng, mệt mỏi hàng ngày hoặc chứng đau nửa đầu suy nhược tái phát, đây là ý nghĩa của việc có một đường ruột khỏe mạnh.

Hiện nay, ung thư tiêu hóa được xác định là dạng ung thư phổ biến nhất trong dân số. Vì lý do này, ngày càng nhiều người chú ý hơn đến sức khỏe đường ruột của mình. Nhưng chính xác thì ruột là gì và chúng ta nên chăm sóc nó như thế nào?

HIỂU VỀ RUỘT

Đường tiêu hóa, thường được gọi là ruột, đóng một vai trò quan trọng trong việc phân cắt và hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất từ thực phẩm chúng ta ăn. Ngoài ra, sức khỏe đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với hệ vi sinh vật đường ruột, được tạo thành từ hàng tỷ vi khuẩn và nấm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta. Về cơ bản, sức khỏe đường ruột ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, quá trình trao đổi chất, tâm trạng và sức khỏe làn da.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Để đạt được sức khỏe đường ruột tối ưu về mặt lý thuyết có vẻ đơn giản: bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ, như người ta thường nói. Trên thực tế, việc nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh không chỉ đòi hỏi một chế độ ăn uống phù hợp. Điều này liên quan đến việc chăm sóc có chủ ý các cơ quan  trong cơ thể của chúng ta. Thêm vào đó, nó liên quan đến việc tích cực cung cấp cho hệ vi sinh vật của chúng ta những vi khuẩn tốt mà chúng cần và khao khát

Dấu hiệu đường ruột không khỏe mạnh

Đường ruột không khỏe mạnh biểu hiện qua nhiều triệu chứng, có thể khác nhau ở mỗi người. Một số dấu hiệu thường thấy nhất của sức khỏe đường ruột kém bao gồm tiêu hóa kém, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và trào ngược axit dạ dày. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể, điều này có thể cho thấy rằng men tiêu hóa trong ruột của bạn không phân cắt protein thực phẩm cụ thể đó một cách hiệu quả.

Mụn trứng cá là một triệu chứng phổ biến khác của đường ruột không khỏe mạnh. Một số người có xu hướng nổi mụn do ăn thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện và chất béo bão hòa. Sự kiện này có thể là do tác động của vi khuẩn đường ruột lên tình trạng của da.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Các bệnh tiêu hóa thường gặp

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Đường ruột không khỏe mạnh không chỉ cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn mà còn có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và chứng khó tiêu không loét (NUD) có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chúng ta. GERD có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó chịu ở vùng ngực dưới và cảm giác khó chịu khi thức ăn bị "kẹt" khi nuốt, trong khi NUD có thể gây khó chịu ở vùng ngực trên, cũng như buồn nôn và ợ hơi.

Những căn bệnh này có liên quan chặt chẽ đến sự lựa chọn lối sống của chúng ta, chẳng hạn như loại thực phẩm chúng ta ăn, những thói quen như hút thuốc và uống rượu cũng như mức độ hoạt động thể chất của chúng ta.

Ngoài những nguyên nhân này, căng thẳng là một yếu tố phổ biến khác có thể dẫn đến những căn bệnh như vậy. Căng thẳng có thể gây tổn hại cho cơ thể chúng ta, gây ra và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa. Hiểu được mối quan hệ giữa thói quen sinh hoạt, mức độ căng thẳng và sự phát triển của các bệnh tiêu hóa này là chìa khóa để duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Bằng cách  áp dụng lối sống lành mạnh hơn để tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN MỘT ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH HƠN

Để duy trì đường ruột khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ :

Ưu tiên nghỉ ngơi và quản lý mức độ căng thẳng

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để cơ thể và đường ruột của bạn tự tái tạo và sửa chữa. Đặt mục tiêu ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm. Kết hợp các cách quản lý căng thẳng vào thói quen hàng ngày của bạn, chẳng hạn tập thở sâu hoặc thực hiện các sở thích lành mạnh, là những điều bạn có thể làm để giúp bản thân thư giãn.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Uống đủ nước là chìa khóa

Hydrat hóa thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn đủ nước. Đặt mục tiêu uống ít nhất một lít rưỡi đến hai lít nước mỗi ngày và điều chỉnh lượng này dựa trên mức độ hoạt động của bạn và thời tiết. Tăng lượng nước uống nếu bạn thường xuyên tập thể dục và đổ mồ hôi nhiều hơn.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Chọn thực phẩm nguyên chất, tăng lượng chất xơ, men vi sinh Probiotics 

Thực phẩm chế biến sẵn và tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột của bạn vì chúng thúc đẩy tình trạng viêm và phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Thay thế thực phẩm đã qua chế biến bằng thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và giảm thiểu việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường. Đừng quên rau và trái cây để bổ sung đủ chất xơ !

Chất xơ giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và tạo môi trường đường ruột khỏe mạnh, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi. 

Ngoài ra, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu men vi sinh probiotic và prebiotic trong chế độ ăn uống của bạn để giúp giảm vi khuẩn có hại cho đường ruột.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Luôn năng động

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết tập thể dục có lợi như thế nào đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng tập thể dục quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Tham gia vào các hoạt động bạn thích, cho dù đó là đi bộ, chạy hay đạp xe, hãy biến chúng thành một phần lối sống lành mạnh của bạn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khi nói đến sức khỏe của chúng ta, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng chỉ nghe theo trực giác của bạn mà đến gặp bác sĩ khi bạn cảm thấy không khỏe.

Hãy nỗ lực có ý thức để đi khám sức khỏe hàng năm và bao gồm các xét nghiệm như  nội soi dạ dày và đại tràng nếu cần thiết hoặc theo lời khuyên của bác sĩ. Nội soi nên được xem xét sớm hơn trong đời nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Comment prendre soin de votre intestin

https://www.rafflesmedicalgroup.com/health-resources/health-articles/guide-how-to-care-for-your-gut/

Bài viết liên quan