Ngày 30/03/2022

 

Theo số liệu của cơ quan Y Tế Pháp, đến ngày 18/3/2022 tổng số ca nhiễm Covid -19 trong nước Pháp là 23,3 triệu người, với 138.000 ca tử vong; 58,4% dân số tiêm chủng lần 1 và 1 liều nhắc lại, trong đó 94,3 % những người tuổi từ 65 trở lên đã tiêm ít nhất 1 liều và 83 % tiêm liều nhắc lại, 19.1 % dân số không tiêm; có đến hơn 70% dân số mang khẩu trang nơi công cộng. Vào ngày thứ năm 3 tháng 2 năm 2022, trước Quốc Hội Pháp các nhà khoa học đã trình bày tầm nhìn của họ về tình hình dịch bệnh Covid -19 trong những tháng tới và thảo luận về những thay đổi có thể mang lại đối với chiến lược của Pháp trong cuộc chiến chống lại Covid-19. 

Xin tóm tắt những gì họ đã nói trong bối cảnh nước Pháp  để VN chúng ta tham khảo.

MỘT LÀN SÓNG NHẬP VIỆN MỚI ĐÁNG SỢ VÀO NĂM 2022?

Mircea Sofonea, giảng viên tại Đại học Montpellier và Samuel Alizon, giám đốc nghiên cứu tại CNRS*, trình bày sự tiến triển của dịch bệnh theo thời gian tới: “ Chúng ta có thể lo sợ về một làn sóng nhập viện mới trong năm 2022 và mức độ của làn sóng này sẽ phụ thuộc vào ẩn số xuất hiện thêm biến thể mới ”.

Samuel Alizon giải thích: "Nếu chúng ta giả định khả năng gây chết người của Omicron sẽ bằng 1/10 của Delta, thì làn sóng "nhập viện"sẽ rất thấp trong tương lai. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu khả năng tử vong đó hơn Delta một chút. Do đó, khả năng gây chết người của Omicron vẫn chưa được xác định rõ và có thể thay đổi nếu một biến thể mới xuất hiện.

 

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁP ĐƯA RA TẦM NHÌN VỀ TIẾN TRIỂN CỦA DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG NHỮNG THÁNG TỚI

 

SỰ XUẤT HIỆN CỦA MỘT BIẾN THỂ ĐÁNG LO NGẠI KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG THỂ

Bruno Lina, giáo sư virus học tại Bệnh viện Đại học Lyon và là thành viên của Hội đồng Khoa học, nhắc lại rằng “ virus đã phát triển đáng kể kể từ khi xuất hiện ” và nó vẫn có thể làm được như vậy.

Nhà nghiên cứu tại CNRS, Florence Débarre, đã phác thảo giả thuyết về sự xuất hiện của một biến thể mới đáng lo ngại.

“ Nếu chúng ta may mắn rằng Omicron ít đáng lo ngại hơn Delta, thì không có gì đảm bảo rằng một biến thể mới cũng vậy ”, cô lập luận và giải thích rằng cho đến nay các biến thể khác nhau có ít mối liên hệ giữa chúng. Do đó, một chủng vi rút mới, độc hại hơn có thể xuất hiện độc lập, càng nhiều biến đổi tiềm năng đối với vi rút thì càng nhiều hậu quả . Mặc dù vậy, một kịch bản “lạc quan” vẫn còn có thể xảy ra.

 

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁP ĐƯA RA TẦM NHÌN VỀ TIẾN TRIỂN CỦA DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG NHỮNG THÁNG TỚI

 

CHÚNG TA SẼ PHẢI SỐNG TỐT VỚI VIRUS

Nhưng sự tiến hóa này của virus vẫn rất khó dự đoán,  Bruno Lina  giải thích với các nghị sĩ, khi lập luận về " tiềm năng rất mạnh " cho sự tiến hóa của virus.

“ Những gì chúng tôi không biết là khi nào sẽ xảy ra chuyển đổi từ đại dịch sang bệnh đặc hữu (lúc mà vi rút chỉ hoạt động bình thường tại địa phương) ”,  cũng như không biết sự kiện nào sẽ cho phép việc đó, ông nói thêm khi đề cập đến thực tế là vi rút sẽ tồn tại trong dân chúng “ nhiều thập kỷ ”.

Tuy nhiên, theo Mircea Sofona, loại virus này phải trở thành “ một loại coronavirus theo mùa khác ”, sẽ được bổ sung vào các loại virus lành tính đã lưu hành và chúng ta sẽ có thể quản lý tốt hơn trong tương lai, điều này sẽ dẫn đến việc quản lý bệnh vi rút này gần giống như quản lý bệnh cúm.

ĐẠT ĐƯỢC KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH BẦY ĐÀN KHÔNG THỂ LÀ MỘT MỤC TIÊU

Sau khi tập trung vào sự tiến hóa của vi rút và những hậu quả tiềm ẩn của nó, các cuộc tranh luận sau đó tập trung vào những thay đổi cần thực hiện trong chiến lược của Pháp cho cuộc chiến chống lại Covid-19.

Judith Mueller, giáo sư dịch tễ học tại Trường Nghiên cứu Cao cấp về Y tế Công cộng, không nên tìm kiếm miễn dịch tập thể nữa, một mục tiêu không thể đạt được do các đặc tính của vắc xin và vi rút. Mặt khác, hoàn toàn có thể đạt được tỷ lệ đáng kể bệnh nhân không bệnh nặng, nhất là nhờ do tiêm chủng, điều này có thể làm cho nó có thể chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu. 

SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẨY NHANH CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG NHẮC LẠI

Alain Fischer, Chủ tịch Hội đồng Định hướng Chiến lược Vắc-xin, nhắc nhở về tầm quan trọng của chiến dịch tiêm chủng nhắc lại đối với một số đối tượng nhất định.

“ Chúng ta chỉ có 81% những người trên 65 tuổi nhận được liều nhắc lại ” ông tiếc nuối.

Ông cũng kêu gọi tiêm chủng nhiều hơn cho phụ nữ mang thai, những người mà tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp và trẻ em, những đối tượng này theo ông, tiêm chủng là "hoàn toàn chính đáng ".

 

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁP ĐƯA RA TẦM NHÌN VỀ TIẾN TRIỂN CỦA DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG NHỮNG THÁNG TỚI

 

Hướng tới liều thứ 4 cho những người kém  sức khỏe  và sử dụng vắc-xin đường mũi?

Nhắc lại sự sụt giảm hiệu quả có thể có của vắc-xin ngay cả sau ba liều, Alain Fischer cũng chỉ ra rằng “ không loại trừ trường hợp khuyến cáo liều thứ 4 ” cho những người kém  sức khỏe nhất. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng “ đó là một câu hỏi đặt ra nhưng vẫn chưa được giải quyết ”.

Alain Fischer cũng chỉ ra rằng vắc-xin đường mũi, ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng trong một thời gian giới hạn, có thể hữu ích, ngay cả khi nó không thay thế vắc-xin hiện đang được sử dụng.

KHÔNG CÒN TẬP TRUNG VÀO SỐ LƯỢNG CA MẮC BỆNH

Phát biểu sau Alain Fischer, Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nhắc Alaine Fischer rằng các dấu hiệu giám sát dịch bệnh phải tăng cường hơn nữa vì            “ ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe với mức độ bệnh ít nghiêm trọng hơn là hoàn toàn khác nhau ”.

Theo ông, số lượng lây nhiễm do đó không còn là số liệu để tập trung vào trong bối cảnh hiện nay. Do đó, ông ấy đề nghị dựa trên các chỉ số cụ thể hơn, chẳng hạn như số lượng giường hồi sức mà ta còn thiếu để đối phó với một biến thể độc hại hơn, ông lưu ý.

MỘT CUỘC TRANH LUẬN VỀ MỨC ĐỘ TỬ VONG “ ĐƯỢC XÃ HỘI CHẤP NHẬN ”

Chủ tịch Hội đồng Khoa học cũng đưa cuộc tranh luận lên một lĩnh vực triết học hơn: “ Mức độ chấp nhận thế nào liên quan đến số người chết trong một trận đại dịch ? ” 

Trong khi ông chỉ ra rằng lập trường của người Pháp đối với vấn đề này đã tiến triển và số người chết hiện nay đã được chấp nhận tốt hơn, ông lưu ý rằng cuộc tranh luận này vẫn " cực kỳ khó khăn " và ông không biết ai có thể tổ chức nó.

 

CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁP ĐƯA RA TẦM NHÌN VỀ TIẾN TRIỂN CỦA DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG NHỮNG THÁNG TỚI

 

KHÔNG PHẢN ĐỐI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ TIÊM CHỦNG

Cuối cùng, liên quan về sự xuất hiện của phương pháp điều trị Pfizer ở Pháp, Jean-François Delfraissy nhắc lại rằng những phương pháp điều trị này không nên đối lập với việc tiêm chủng và mong muốn có sự truyền thông tốt hơn về chủ đề này.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COVID-19. QUE NOUS RÉSERVENT LES PROCHAINS MOIS ? CES SCIENTIFIQUES DÉVOILENT LEUR VISION

https://www.ouest-france.fr/sante/virus/coronavirus/covid-19-que-nous-reserve-l-avenir-ces-scientifiques-devoilent-leur-vision-c00d5d9a-84c7-11ec-861b-cd427b73d3b

* CNRS ( Le Centre national de la recherche scientifique ) = Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia.

 

Bài viết liên quan