Nhiều người thường mặc định rằng chán ăn chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng trên thực tế, chán ăn có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào kể cả người lớn, tuổi thanh thiếu niên. Vậy để giải đáp cho mối bận tâm trên bạn có thể xem qua những "những bí quyết cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thu tối đa dưỡng chất ở người lớn" như sau.

Chán-lười ăn

Hậu quả của tình trạng ăn không ngon, chán ăn, rối loạn hấp thu kéo dài ở người lớn là cấp bách. Khi cơ thể không được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì mọi hoạt động của các cơ quan, bộ phận khác đều bị ảnh hưởng.

Chán ăn ở người lớn còn khiến cơ thể không được hấp thu, nhận đủ dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể và ngăn cản sự tấn công của bệnh tật cũng như quá trình lão hóa tự nhiên… Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mạn tính, thúc đẩy tốc độ của quá trình lão hóa nhanh. Vì vậy, việc cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thu tối đa dưỡng chất ở người lớn cũng là quan trọng.

BÍ QUYẾT CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA, HẤP THU DƯỠNG CHẤT

Cuộc sống hiện đại, áp lực công việc nhiều thứ lo toan khiến chúng ta dễ bị căng thẳng. Những hậu quả kéo theo là tình trạng mất ngủ, tinh thần bất ổn, cơ thể mệt mỏi dẫn đến ăn không ngon thậm chí không có cảm xúc với thức ăn. Đó cũng chính là lý do tình trạng chán ăn xảy ra.

Thói quen ăn uống thất thường, chán ăn, ăn thiếu dinh dưỡng, ít ăn vặt, không thích ăn đồ béo, ngọt thì cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng nên dễ gầy. Lười vận động khi khả năng chuyển hoá cũng như hấp thụ thức ăn của cơ thể quá thấp, cộng thêm việc nhiều người ngại vận động sẽ càng làm cho quá trình hấp thụ và chuyển hoá thức ăn trở nên kém hơn.

BÍ QUYẾT CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA, HẤP THU DƯỠNG CHẤT

Một số người mắc các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hoá (như đau dạ dày, viêm loét dạ dày...) hay những căn bệnh rối loạn chuyển hoá nội tiết (basedown, tiểu đường…)... Tất cả điều này làm cơ thể suy nhược dẫn tới tình trạng kém hấp thu, chán ăn ở người lớn.

Thực đơn dễ hấp thu tối đa dưỡng chất

Hiện nay người trưởng thành có thể dễ dàng lên thực đơn trong đó mức tiêu thụ thực phẩm cho một người trong ngày gồm: ngũ cốc, gạo, thịt cá, trứng, sữa, đậu đỗ, rau sẫm màu, các loại quả có màu vàng, rau có màu khác.

Với người trưởng thành muốn tăng cân cần phải ăn nhiều hơn, để bổ sung lượng thức ăn nhiều hơn trong 3 nhóm sinh năng lượng: đạm, bột đường và béo. Nhưng nếu tăng đạm thì người gầy khó tiêu hóa, vì thế người gầy không nên tăng cường đạm. Nên chọn chất bột đường là cơm gạo bánh mì, khoai, vừa dễ ăn lại dễ tiêu hóa với người gầy.

Những người gầy hệ tiết dịch tuyến tiêu hóa khó khăn hơn. Muốn tăng cân, chế độ ăn nhóm bột đường cần tăng lên. Nhóm thực phẩm thứ 2 cần nên tăng là nhóm chất béo như: thịt băm lên và sốt với dầu. Chúng ta tiêu thụ nhiều hơn ở hai nhóm này vì thức ăn dễ tiêu hóa hơn, nhanh chóng đi khỏi dạ dày.

BÍ QUYẾT CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA, HẤP THU DƯỠNG CHẤT

Ngoài ra đối với người gầy cần tăng cường các nhóm rau, nên chọn các loại rau mềm, dễ tiêu, không nên chọn măng hay rau bí. Những thức ăn này làm cho khả năng tiêu hóa của người gầy khó hơn.

Người gầy khả năng tiết dich kém, vận động của hệ tiêu hóa kém hơn so với người khỏe mạnh thì phương pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm cần được chú trọng. Trên thực tế, những người ăn không ngon, chán ăn muốn cải thiện tình trạng này thì phải tìm nguyên nhân dẫn đến chán ăn.

Việc bổ sung dưỡng chất cũng như là cải thiện chế độ ăn thêm vào bữa ăn là chúng ta chỉ giải quyết hậu quả. Nhưng điều quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân, nguyên nhân của chán ăn có thể do trên đường tiêu hóa hoặc có thể ngoài đường tiêu hóa.

Nếu trên đường tiêu hóa ta phải chữa bệnh. Tại Việt Nam ngoài các bệnh về đường tiêu hóa gây chán ăn còn có bệnh về đường khoang miệng, ví dụ như sâu răng khiến cho việc ăn nhai bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi chán ăn thì việc khám bệnh để biết chán ăn là do nguyên nhân gì thì sẽ cải thiện chứng chán ăn từ nguyên nhân đó.

Bí quyết giúp bạn cải thiện kém hấp thu

Câu hỏi được đặt ra là “Nhiều người ăn không ngon, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thường băn khoăn có cần đi khám không?”

Nếu chán ăn, ậm ạch, không muốn ăn trong một vài ngày thì không phải đi khám nhưng nếu các biểu hiện chán ăn kèm theo các dấu hiệu sụt cân, rối loạn tiêu hóa (táo bón, ậm ạch) hoặc trên da xuất hiện dấu hiệu giãn mạch, vàng da, mắt vàng… người bệnh cần khám ngay.

BÍ QUYẾT CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA, HẤP THU DƯỠNG CHẤT

Một số sản phẩm bổ sung enzyme tiêu hóa có mặt trên thị trường cũng giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa-hấp thu thức ăn. Đặc biệt enzyme tiêu hóa nguồn gốc thực vật mang lại sự an toàn cho người sử dụng, không làm tuyến tụy lười hoạt động.  

Nhìn chung, ăn không ngon, chán ăn rối loạn hấp thu rất phức tạp, vì vậy ngoài nỗ lực cải thiện chế độ dinh dưỡng của bản thân, người bệnh nên đi khám tổng thể để được chẩn đoán chính xác và điều trị theo căn nguyên cụ thể, sẽ cho kết quả tốt hơn - các chuyên gia khuyến cáo.

Bài viết liên quan