Những người bị rối loạn ăn uống như chán ăn chỉ đơn giản là không cảm thấy đói và no giống như những người có có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu mới cho thấy rằng thành phần của vi khuẩn đường ruột, hoặc hệ vi sinh vật đường ruột, có thể đóng một vai trò nào đó trong các khía cạnh hành vi của chứng biếng ăn và rối loạn ăn uống. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

CHÁN ĂN LÀ GÌ?

Chán ăn, còn gọi là biếng ăn hay tình trạng suy giảm khẩu vị, thường xảy ra khi bạn cảm thấy không hứng thú hoặc thèm muốn bất cứ món ăn nào, kể cả món yêu thích.

CHỨNG CHÁN ĂN VÀ VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Ana Ghenciulescu cùng đồng nghiệp từ Đại học Oxford's Corpus Christi, cho biết: Chán ăn là một chứng rối loạn tâm thần rất phổ biến và có thể gây suy nhược hoặc thậm chí tử vong một cách đáng kinh ngạc, nhưng không may là vẫn còn khá nhiều thách thức để điều trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG CHÁN ĂN

Nguyên nhân gây biếng ăn vẫn không rõ ràng. Tuy nhiên người ta tin rằng yếu tố tâm lý, môi trường và xã hội là các yếu tố góp phần làm nên chứng chán ăn. 

Ví dụ một người bị ám ảnh bởi hội chứng siêu gầy họ luôn cảm thấy mình quá mập vì vậy họ luôn giảm khẩu phần ăn lại, nếu kéo dài sẽ dẫn đến hội chứng kém ăn. 

Ngoài ra, các yếu tố như căng thẳng stress kéo dài, các bệnh về đường tiêu hóa cũng góp phần vào mắc bệnh hội chứng biếng ăn.

CHỨNG CHÁN ĂN VÀ VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

HẬU QUẢ CỦA CHỨNG CHÁN ĂN

Chứng chán ăn khiến cơ thể không được hấp thu, không nhận đủ dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể và ngăn cản sự tấn công của bệnh tật cũng như quá trình lão hóa tự nhiên. 

Chức năng của hàng loạt các bộ phận cơ quan trong cơ thể bị tác động, suy yếu như giảm sức mạnh ở cơ, tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, chức năng nhận thức. 

Như vậy, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính, thúc đẩy gia tăng tốc độ quá trình lão hóa nhanh.

CHỨNG CHÁN ĂN VÀ VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

MỐI QUAN HỆ GIỮA CHÁN ĂN VÀ HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT


Ghenciulescu cho biết: “Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chuyển mẫu phân từ những bệnh nhân biếng ăn sang ruột của những con chuột không có hệ vi sinh vật của riêng chúng. "Những con chuột như vậy tăng cân ít hơn và phát triển các hành vi lo lắng và cưỡng chế hơn so với những con chuột nhận phân từ những bệnh nhân khỏe mạnh. Điều này cho thấy rằng vi khuẩn đường ruột bị thay đổi cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng tương tự ở bệnh nhân biếng ăn."

CHỨNG CHÁN ĂN VÀ VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Một nghiên cứu khác trên những bệnh nhân biếng ăn cho thấy họ có lượng vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn những người khỏe mạnh. Họ cũng phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột càng ít đa dạng thì bệnh nhân trầm cảm và lo âu càng nhiều. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi một bệnh nhân chán ăn bắt đầu ăn trở lại, sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột của họ cũng được phục hồi một phần.

CHỨNG CHÁN ĂN VÀ VAI TRÒ CỦA HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

BỔ SUNG MEN VI SINH GIÚP PHỤC HỒI CHỨNG CHÁN ĂN 

Để phục hồi chứng chán ăn thì việc bổ sung men vi sinh để làm đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột là cần thiết. Nó giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dưỡng chất, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ sản xuất năng lượng từ đó việc tăng cân có thể dễ dàng hơn. Ngoài ra, để phục hồi chứng  chán ăn có thể thay đổi lối ăn uống như chia nhỏ bữa ăn, trang trí bữa ăn đẹp mắt để tạo sự cuốn hút khi ăn, tập thể dục đều đặn,...

Austrapharm VN

Nguồn: tổng hợp

https://carolinatotalwellness.com/blog/index.php/2019/02/26/gut-bacteria-play-a-role-in-anorexia-and-other-eating-disorders/

 

 

 
 

Bài viết liên quan