01/07/2021

Protein và canxi là những chất dinh dưỡng quan trọng tối ưu giúp tăng mật độ xương và chiều dài xương. Sữa non giàu protein và canxi cùng nhiều dưỡng chất khác có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao và sức khỏe ở trẻ sơ sinh và động vật mới sinh, các nghiên cứu còn cho thấy rằng việc bổ sung sữa non của bò có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe đường ruột trong suốt cuộc đời.

SỮA NON

Sữa non là gì?

Sữa non là một chất lỏng màu trắng đục được tiết ra bởi động vật có vú mới sinh trước khi bắt đầu sản xuất sữa mẹ.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Thành  phần dinh dưỡng

Sữa non của bò tương tự như sữa non của người - giàu vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate, protein chống lại bệnh tật, hormone tăng trưởng, kháng thể và enzyme tiêu hóa. Sữa non của bò vô cùng bổ dưỡng do chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, tinh bột, magie, vitamin B và vitamin A, C và E hơn sữa bò thông thường.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Vì sao các nhà sản xuất chọn sữa non của bò?

Mặc dù tất cả các loài động vật có vú đều sản xuất sữa non nhưng các loại thực phẩm bổ sung thường được làm từ sữa non của bò. Sữa bò có hàm lượng protein cao hơn sữa dê và sữa lừa. Thực phẩm bổ sung này được gọi là sữa bò non - Colostrum.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Vai trò 

Các thực phẩm bổ sung từ sữa non của bò đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Do đó sử dụng sữa non giúp con người chống lại bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe đường ruột và mang lại nhiều lợi ích liên quan.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Đối tượng sử dụng 

Sữa non là một nguồn chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng và chống lại bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Trẻ em, thanh thiếu niên người lớn vẫn có thể bổ sung sữa non thông qua các loại thực phẩm bổ sung.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

SỮA NON CHUẨN HÓA (CBP)

Lợi ích của protein sữa đối với xương

Từ lâu, người ta đã biết rằng whey protein từ sữa bò có khả năng thúc đẩy sự hình thành xương và ức chế quá trình tiêu xương. Các nghiên cứu đã xác định các protein có hoạt tính thúc đẩy tăng trưởng. So với sữa trưởng thành, sữa non chứa hàm lượng protein thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, và sữa non của bò cũng chứa hàm lượng protein dồi dào hơn.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Sữa non chuẩn hóa là gì?

Sữa non chuẩn hóa hay các protein cơ bản của sữa non (Colostrum Basic Protein viết tắt là CBP) được phân lập từ sữa non của bò bằng cách sử dụng một loạt các quá trình siêu lọc.  

Công dụng sữa non chuẩn hóa với xương

Tác động của chúng đối với sự tăng sinh tế bào nguyên bào và chuyển hóa xương đã được nghiên cứu trong các mô hình dòng tế bào và động vật.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Một nghiên cứu sử dụng CBP (1, 10, 100g/ mL) phụ thuộc liều cho thấy sự tăng sinh tế bào của các tế bào MC3T3 tạo xương. Hoạt động phosphatase kiềm, một dấu hiệu của kiểu hình nguyên bào xương, trong tế bào cũng tăng lên sau khi điều trị với CBP theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Mật độ xương tăng lên đáng kể đã được quan sát thấy ở xương đùi của những con chuột đã cắt buồng trứng được cho ăn chế độ ăn kiêng với 1% và 10% CBP, so với những con chuột được ăn chế độ ăn bình thường. Kết quả cho thấy CBP có thể làm tăng khối lượng và mật độ xương và rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương.

Dữ liệu từ một nghiên cứu trong ống nghiệm kiểm tra tác động của một phần protein cơ bản được phân lập từ protein whey của bò trên các tế bào MC3T3-E1 tạo xương cho thấy rằng CBP đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương bằng cách kích hoạt nguyên bào xương, nhưng cơ chế chính của hành động có thể thông qua việc ức chế tiêu xương qua trung gian hủy cốt bào. 

Dù cơ chế chính xác là gì, bổ sung chế độ ăn uống với CBP được phát hiện là tạo ra sự gia tăng đáng kể khoáng chất mật độ xương ở phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh, và nó cũng đã được phát hiện để thúc đẩy sự hình thành xương và ngăn chặn quá trình tiêu xương ở nam giới trưởng thành khỏe mạnh.

 

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

CASEIN VÀ WHEY CŨNG CÓ LỢI VỚI XƯƠNG

Các nghiên cứu can thiệp cho thấy không chỉ protein sữa nguyên chất mà còn cả casein và whey tương ứng có tác dụng có lợi đối với sức khỏe xương của con người. Protein trong sữa bao gồm casein và whey. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh rằng protein trong sữa và các dẫn xuất của chúng ảnh hưởng đến các chức năng chính của quá trình tái tạo xương, thông qua việc điều chỉnh các dấu hiệu tế bào và các con đường tín hiệu liên quan đến tế bào hủy xương và nguyên bào xương. Do đó, casein và whey trong protein sữa cũng giúp điều hòa hoạt động xương.

 

TĂNG CHIỀU CAO NHỜ SỮA NON CHUẨN HÓA

 

Qua bài viết trên ta thấy sữa non chuẩn hóa có lợi đối với hoạt động xương nhờ đó tăng chiều cao ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên đang phát triển; giúp phòng ngừa loãng xương ở người trưởng thành. 

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://www.tandfonline.com/doi/pdf/10.1271/bbb.60695

  2. https://www.researchgate.net/publication/250272180_Effects_of_Colostrum_Basic_Protein_from_Colostrum_Whey_Protein_Increases_in_Osteoblast_Proliferation_and_Bone_Metabolism

  3. https://www.healthline.com/nutrition/bovine-colostrum

  4. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/1541-4337.12707

  5. https://en.wikipedia.org/wiki/Milk_basic_protein  

  6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17048062/

  7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11471735/

  8. https://www.researchgate.net/publication/329029922_Milk_composition_Comparison_between_donkey_goat_and_cow_breeds

 

Bài viết liên quan