Ngày 26/02/2022

 

Men là những protein có khả năng khởi động hoặc tăng tốc một phản ứng hóa học trong cơ thể mà không bị ảnh hưởng bởi nó. Có hai loại men, men chuyển hóa và men tiêu hóa nhưng hãy tập trung chủ yếu vào men tiêu hóa, chúng được tổng hợp bởi cơ thể, nhưng cũng có thể đến từ thức ăn động vật và thực vật nhưng chủ yếu từ thực vật. 

MEN TIÊU HÓA CÓ VAI TRÒ GÌ  TRONG CƠ THỂ?

Men tiêu hóa khởi động sự xúc tác các phản ứng hóa học trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng biến đổi các phân tử phức tạp trong thực phẩm thành các phân tử đơn giản được cơ thể đồng hóa dễ dàng. Những biến đổi này chủ yếu liên quan đến carbohydrate,  hoặc protein và lipid. Do đó, thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và nhờ đó các chất dinh dưỡng qua máu được phân bổ  khắp cơ thể.

 

MEN TIÊU HÓA NGUỒN THỰC VẬT  BẢO ĐẢM TỐT CHO TIÊU HÓA

 

Các quá trình biến đổi phân tử phức tạp thành phân tử đơn giản nhờ men tiêu hóa là:

Chuyển hóa cacbohydrat

Carbohydrate phức tạp như tinh bột  được phân giải thành oligosaccharide. Sau đó, chúng lần lượt được biến đổi thành glucose, fructose hoặc galactose.

Chuyển hóa protein

Các liên kết hóa học dài của protein hoặc protid  được phân cắt thành các peptit nhỏ. Sau đó, các chuỗi axit amin  nhỏ này tiếp tục bị phân giải thành các đơn vị axit amin.

Chuyển hóa lipid (chất béo)

Lipid do thức ăn cung cấp bị phân giải thành glycerol và các axit béo tự do.

 

MEN TIÊU HÓA NGUỒN THỰC VẬT  BẢO ĐẢM TỐT CHO TIÊU HÓA

 

MEN TIÊU HÓA NGUỒN THỰC VẬT LÀ GÌ?

Các bộ phận khác nhau của cơ quan tiêu hóa trong cơ thể  từ miệng cho đến ruột... sản xuất các men tiêu hóa cần thiết cho cơ thể, ví dụ như men amylase từ tuyến nước bọt, men pepsin từ dịch vị hay men lipase từ gan, mật và tuyến tụy,.... Tuy nhiên, nguồn gốc từ thực phẩm đôi khi cần thiết để giảm bớt các chức năng tiêu hóa của cơ thể. Mặt khác, cần lưu ý rằng lượng dự trữ men cần thiết cho cơ thể có thể giảm dần theo tuổi tác hoặc thiếu hụt do bệnh lý về tiêu hóa hay dinh dưỡng,...

Men tiêu hóa thực vật chiếm một nguồn tự nhiên thú vị để tìm kiếm và bổ sung cho nhu cầu men của cơ thể. Ngoài ra, cần biết rằng mỗi loại men đều có những vai trò riêng. Có những chất phân giải protein (phân hủy protein), chất phân giải mỡ (phân hủy chất béo) và glycolytic (phân hủy carbohydrate).

Dưới đây là một số ví dụ về men tiêu hóa thực vật:

  • Papain: một loại men phân giải protein từ quả đu đủ.

  • Bromelain: một loại men phân giải protein có trong quả dứa.

  • Amyloglucosidase: một loại men đường phân được tạo ra bởi các loại nấm mốc như Aspergillus Niger và Aspergillus Oryzae.

  • Lipase: một loại men phân giải mỡ có trong quả bơ hoặc hạt thầu dầu.

  • Amylase: một loại men đường phân trong chuối.

  • Một phức hợp men từ nấm, đu đủ và dứa.

MEN TIÊU HÓA NGUỒN THỰC VẬT  BẢO ĐẢM TỐT CHO TIÊU HÓA

 

LỢI ÍCH CỦA MEN TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Ở dạng thực phẩm chức năng, men tiêu hóa cung cấp những lợi ích tăng cường sức khỏe đáng kể. Bạn nên biết rằng sự thiếu hụt men tiêu hóa có thể dẫn đến đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc thậm chí là đầy bụng.

Lợi ích của men tiêu hóa là:

• Tránh suy dinh dưỡng.

• Ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa.

• Ngăn chặn tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng do thức ăn cung cấp.

• Bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như xơ nang, suy tuyến tụy.

• Tạo điều kiện giảm cân.

Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi nguồn men tiêu hóa do thức ăn cung cấp có thể bị giảm chất do nấu nướng và phương pháp chế biến. Càng nhiều càng tốt, nên ưu tiên tiêu dùng dạng thô. Tất nhiên, cũng cần thiết để tiêu thụ các loại thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, nếu lượng men tiêu hóa từ thực phẩm không được cung cấp đầy đủ thì men tiêu hóa ở dạng thực phẩm chức năng là nguồn an toàn và đáng tin cậy hơn.

Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung men tiêu hóa tự nhiên dưới dạng thực phẩm chức năng.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ENZYMES DIGESTIVES VÉGÉTALES : COMMENT GARANTIR UNE BONNE DIGESTION ?

https://www.jevaismieuxmerci.com/conseils/enzymes-digestives-vegetales--comment-garantir-une-bonne-digestion--180.html

 
 

Bài viết liên quan