Bạn thử nhớ xem bao lâu rồi bạn chưa xem lại tủ thuốc gia đình mình rồi nhỉ? Có những loại thuốc bạn phải kiểm tra thường xuyên thời hạn dùng, vứt chúng đi hay tiếp tục sử dụng chúng; một số loại thuốc bạn chỉ dùng một lần sau khi mở ra; nhưng có những loại bạn phải giữ lại hoặc luôn luôn bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh…Và bạn phải có cả một danh sách những loại thuốc phải luôn có trong tủ thuốc của gia đình đúng lúc cần.

ĐỂ “TỦ THUỐC GIA ĐÌNH” PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

Vệ sinh tủ thuốc-bảo quản thuốc

Ở Việt Nam cụm từ “tủ thuốc gia đình” không mấy phổ biến, hoặc có vẽ lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên “tủ thuốc gia đình” khá phổ biến ở các nước phương tây, thậm chí họ còn có cả “bác sĩ gia đình” luôn theo dõi và nắm rõ sức khỏe của từng thành viên trong nhà và có mặt khi bạn cần.

ĐỂ “TỦ THUỐC GIA ĐÌNH” PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

Trước tiên bạn cần kiểm tra tủ thuốc nhà mình đang chứa những loại thuốc nào. Thường thì sau một đợt điều trị như tiêu chảy hay cảm sốt bạn sẽ còn sót lại vài viên thuốc vì bạn không dùng hết trong lần điều trị trước đó. Đây cũng là do tính chủ quan khi vừa hết triệu chứng bệnh thì bạn đã vội ngừng uống thuốc. Những viên thuốc còn sót lại nên được tiêu hủy đúng cách, không dùng chúng lại trong thời gian 20-30 ngày khi bảo quản ở nhiệt độ thường và bạn đã mở bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc

Nước nhỏ mắt: thời hạn sau khi mở nắp của nước nhỏ mắt rất ngắn nên cần bỏ đi sau khoảng 15-30 ngày. Khi dùng nước nhỏ mắt cần hạn chế tiếp xúc đầu nhỏ với mắt để tránh lây vi trùng vào nước nhỏ.

ĐỂ “TỦ THUỐC GIA ĐÌNH” PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

Thuốc hạ sốt cho trẻ em: thuốc hạ sốt nhét hậu môn tan nhanh sau khi rời khỏi lớp vỏ nên cần được bảo quản lạnh trước 1-2h sau khi lấy ra khỏi tủ thuốc.

Cao dán giảm đau: sau khi mở gói thuốc dán bạn cần gấp mép bao bì trước khi cất vào hộp. Tránh để không khí tiếp xúc nhiều sẽ mất tác dụng ấm nóng của miếng dán. Để bảo quản tốt nhất bạn nên cho vào một loại túi có mép hàn nhựa thật kín khí.

Những loại thuốc nên có trong gia đình bạn

Bạn cần lên một danh sách các loại thuốc thông dụng mà bạn và người thân có thể dùng để điều trị ngay khi cần. Hãy tham khảo danh sách gợi ý sau để có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé.

Thuốc tiêu chảy: nước điện giải (oresol) là giải pháp cầm tiêu chảy đầu tiên bạn cần bổ sung. Tiếp đến là bạn cần phải có một nhãn hiệu men vi sinh tin dùng trong tủ thuốc. Men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

Thuốc trị đầy hơi-khó tiêu: thuốc chứa Simethicone được đánh giá là loại cho hiệu quả tức thì. simethicone giải quyết nhanh các triệu chứng đầy hơi chướng bụng sau ăn. Bạn chỉ cần nhai hoặc nhỏ vài giọt cho trẻ em là đạt được kết quả mong muốn.

ĐỂ “TỦ THUỐC GIA ĐÌNH” PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chống táo bón: chất xơ giúp phòng chống táo bón hiệu quả nhưng thường bị lãng quên trong bữa ăn. Gói chất xơ hòa tan bổ sung chất xơ tự nhiên, tăng cường hấp thu canxi, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Men tiêu hóa: cơ thể có cảm giác ăn lười ăn, ăn không ngon miệng thì men tiêu hóa nguồn gốc thực vật giúp ích cho bạn. Men tiêu hóa với nhiều loại enzyme giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, cải thiện tình trạng ăn không tiêu, chậm lên cân, đau bụng sau khi uống sữa.

Thuốc giảm đau: các loại thuốc giảm đau điển hình như đau răng, đau khớp bạn phải cẩn trọng trước khi dùng. Thuốc giảm đau dạng nước, dầu xoa phải được đậy kín để tránh bay hơi và mất tác dụng mong muốn.

Thuốc cảm: thuốc cảm sẽ hữu dụng chẳng may khi bạn mắc một cơn mưa và hắc hơi, sổ mũi….với thời tiết hai mùa mưa nắng như nước ta thì bạn phải dự trữ thuốc cảm nhé.

Các loại bông băng gạc sơ cứu: thường thì chúng ta không mấy để ý đến thời hạn của chúng, tuy nhiên chúng cần được thay mới vì bám bụi và sự vô trùng bị xâm nhập.

Bài viết liên quan