Ngày 23/02/2022

 

Chúng ta biết tác dụng có lợi của men vi sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể được bác sĩ kê đơn, tùy trường hợp, để chống lại tác dụng phụ của phương pháp điều trị bằng kháng sinh? 

Stéphane Delmas, bác sĩ đa khoa ở Montpellier, giải thích cách sử dụng phối hợp chúng.

Probiotic chính xác là gì?

 

CÁCH SỬ DỤNG PHỐI HỢP KHÁNG SINH & MEN VI SINH PROBIOTICS

 

Probiotics là các vi sinh vật sống bao gồm chủ yếu là các vi khuẩn thân thiện (Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium Infantis, Saccharomyces boulardii) nhưng bao gồm cả vi rút, nấm, nấm men và động vật nguyên sinh. Ăn vào với số lượng vừa đủ, chúng sẽ tái tạo lại hệ vi sinh vật của chúng ta (hệ thực vật đường ruột), do đó thúc đẩy tiêu hóa tốt, tăng cường hệ thống phòng thủ miễn dịch bằng cách giúp nó có thể chiến đấu tự nhiên chống lại vi rút, nấm và các bệnh khác nhau (viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm dạ dày ruột , bệnh viêm tiêu hóa,...)

Ngoài tác dụng trị liệu, một số chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng Probiotics để phòng ngừa vào mỗi thời điểm chuyển mùa kéo dài một tháng. 

Chúng cũng có mặt tự nhiên trong các sản phẩm sữa, pho mát và sữa chua.

 

CÁCH SỬ DỤNG PHỐI HỢP KHÁNG SINH & MEN VI SINH PROBIOTICS

 

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Hệ vi sinh vật, trung tâm thần kinh của hệ thống miễn dịch của chúng ta bao gồm các vi sinh vật nổi tiếng, đôi khi có thể bị thay đổi khi nó trải qua một cuộc tấn công bên ngoài như bệnh truyền nhiễm, hóa trị hoặc ngay cả khi điều trị bằng kháng sinh (đặc biệt là penicillin, loại kháng sinh được kê đơn nhiều nhất trong trường hợp nhiễm trùng tai mũi họng hoặc đường hô hấp). Bằng cách tấn công vi khuẩn và vi rút trong cơ thể chúng ta, thuốc kháng sinh sau đó có thể là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ gây khó chịu  và suy nhược khác nhau.

Tác dụng phụ của kháng sinh có thể gây tiêu chảy, cảm thấy buồn nôn, rất mệt mỏi hoặc phát triển nấm âm đạo hoặc nấm miệng. "Đôi khi thuốc kháng sinh penicillin có thể gây ra sự khởi phát của một bệnh truyền nhiễm gọi là viêm đại tràng giả mạc do Clostridium difficile. Thuốc này ngay lập tức gây mất nước đáng kể nhưng cũng tiêu chảy lên đến 60 ngày sau khi ngừng thuốc kháng sinh. Dùng men vi sinh kết hợp với thuốc kháng sinh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh này lên đến 60%.

 

CÁCH SỬ DỤNG PHỐI HỢP KHÁNG SINH & MEN VI SINH PROBIOTICS

 

Làm thế nào để kết hợp chúng?

Nói chung, phương pháp chữa bệnh bằng Probiotic được kê đơn cùng lúc với việc điều trị bằng thuốc kháng sinh ở dạng viên nang hoặc gói được pha loãng hàng ngày trong một ít nước trong 7 đến 10 ngày. Ở những người có hệ tiêu hóa yếu, việc chữa trị được tiếp tục trong một tháng. 

Stéphane Delmas khuyên: “Để đạt được hiệu quả tối đa, điều quan trọng là phải uống men vi sinh cách xa một chút so với việc uống thuốc kháng sinh, sau khoảng 2 giờ.” Ví dụ, bạn có thể điều trị bằng kháng sinh vào buổi sáng cùng với bữa ăn sáng, sau đó dùng men vi sinh, khoảng 2 giờ sau đó cũng vào buổi sáng. Làm như vậy, bạn cho phép hệ vi sinh vật của mình duy trì tất cả các khả năng của nó mà không có nguy cơ bị tấn công bởi liệu pháp kháng sinh.

Dùng probiotics kèm kháng sinh tùy trường hợp cụ thể !

Phải thừa nhận rằng chúng giúp giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, nhưng chúng cũng có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, như một nghiên cứu khoa học của Israel tiến hành trên 21 tình nguyện viên gần đây đã được chứng minh và được công bố trên tạp chí Cell. Do đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong trường hợp điều trị bằng kháng sinh, cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột ở những người tình nguyện đã kết hợp một loại probiotic so với những người không sử dụng kháng sinh.

Chuyên gia nhấn mạnh: “Theo kinh nghiệm, tôi khuyên bạn nên sử dụng chế phẩm men vi sinh tùy từng trường hợp. Điều đó có nghĩa là sử dụng Probiotics khi một bệnh nhân có biểu hiện suy yếu hoặc nếu anh ta đã trải qua các đợt tiêu chảy nghiêm trọng trong khi dùng thuốc kháng sinh (kể cả ở trẻ em). Một chủ thể khỏe mạnh phải có khả năng bổ sung hệ thực vật một cách tự nhiên bằng cách lấy các chất dinh dưỡng phù hợp từ chế độ ăn uống của họ.

 

CÁCH SỬ DỤNG PHỐI HỢP KHÁNG SINH & MEN VI SINH PROBIOTICS

 

• Hãy nhớ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa mỗi ngày vì chúng rất giàu lactobacillus.

Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ góp phần sản xuất men vi sinh tự nhiên (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt).

• Kết hợp với các loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp hoặc men bia. Những thực phẩm lên men này chứa các vi sinh vật sống gần với ruột của chúng ta.

• Chúng làm phong phú và đổi mới hệ thực vật của chúng ta và cung cấp các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa cho hệ vi sinh vật của chúng ta!

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ANTIBIOTIQUES ET PROBIOTIQUES : COMMENT LES UTILISER EN SYNERGIE ?

https://www-doctissimo-fr.translate.goog/nutrition/probiotiques/antibiotique-probiotique-precautions?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan