Thông thường khi nhắc đến táo bón người ta thường nghĩ ngay đến chất xơ. Chất xơ và táo bón có một mối tương trợ hiệu quả và được đánh giá là một trong những giải pháp an toàn và hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị.

Thuốc chống táo bón thường chỉ có hiệu quả tạm thời và đôi khi có thêm tác dụng phụ. Do đó, chúng ta cần chủ động tìm các biện pháp tự nhiên để phòng chống táo bón. Những lời chia sẻ thông tin sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh nạn “kẹt xe” trong ruột một cách tự nhiên.

Chất xơ (Fructose oligosaccharides)

Không quá khó để bổ sung chất xơ từ các loại rau, trái cây. Tuy nhiên, ngày nay lối sống bận rộn khiến chúng ta lười vận động, chế độ ăn thiếu chất-chất xơ, rau xanh…Và các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe ra đời ứng dụng chất xơ (FOS) giúp hỗ trợ phòng chống táo bón. Đã có nhiều nghiên cứu cũng như sử dụng lâm sàng chứng tỏ chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân cũng như làm tăng đào thải phân ra khỏi cơ thể.

Chất xơ là thành phần không được tiêu hóa bởi các enzyme ở ruột non khi ăn các loại rau quả. Tùy theo khả năng tan được trong nước, chất xơ được phân thành 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả 2 loại chất xơ kể trên đều giúp giảm được táo bón theo cơ chế: Chất xơ giúp tăng khối lượng phân bằng cách hút nước trong ruột, trương nở và tạo khối phân, đồng thời kích thích ruột già đẩy phân ra ngoài. Trong khi chất xơ không hòa tan chỉ tăng dần kích thước nhưng không bị biến đổi khi đi qua hệ tiêu hóa thì chất xơ hòa tan lại có thể được lên men bởi hệ vi khuẩn trong ruột già tạo thành các acid béo mạch ngắn. Các acid béo mạch ngắn này cùng với chất xơ hòa tan có thể cung cấp các lợi ích khác cho cơ thể như: Kích thích sự phát triển của hệ vi khuẩn có ích tại ruột già làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm sự hấp thu và giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng hấp thu các khoáng chất như calci, magiê…

CHẤT XƠ VÀ CÂU CHUYỆN TÁO BÓN

Trong hỗ trợ điều trị táo bón chưa rõ nguyên nhân thì chế độ bổ sung lượng lớn chất xơ hằng ngày được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất. Tại Mỹ, người ta kết luận nên bổ sung ít nhất 11g chất xơ một ngày tuy nhiên lại có khuyến cáo cho rằng nên bổ sung đến 50g/ ngày. Tại Việt Nam, người dân được khuyến khích là nên ăn chế độ ăn có nhiều xơ tương đương với lượng rau quả là 200-300g/ ngày để có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả các chứng táo bón do các nguyên nhân khác nhau. Với những đối tượng không thể ăn được lượng nhiều các loại rau quả, chúng ta có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng chứa chất xơ thiên nhiên được chiết xuất từ thực vật.

CHẤT XƠ VÀ CÂU CHUYỆN TÁO BÓN

KẾT HỢP VẬN ĐỘNG CẢI THIỆN TÁO BÓN

Giải pháp thay đổi chế độ ăn hợp lý luôn là khuyến cáo hàng đầu trong điều trị chứng táo bón không do các nguyên nhân về giải phẫu hay sinh lý cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất xơ kết hợp với việc vận động cơ thể và tập thể dục thể thao thường được xem là rất quan trọng trong phòng ngừa và điều trị táo bón.

CHẤT XƠ VÀ CÂU CHUYỆN TÁO BÓN

Mỗi người nên có chế độ vận động cơ thể hay tập luyện thể dục thể thao đều đặn để có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón tốt hơn. Việc vận động cơ thể sẽ giúp tăng nhu động của ruột già và tăng cường hoạt động đào thải phân. Bên cạnh đó, mỗi người cũng tự rèn luyện thói quen đi vệ sinh mỗi ngày với thời gian cố định trong ngày để tạo nhịp sinh học cho ruột già trong việc đào thải phân.

CHẤT XƠ VÀ CÂU CHUYỆN TÁO BÓN

Bài viết liên quan