Táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ như biếng ăn, chậm lớn, đầy bụng, khó tiêu, lâu dần sẽ dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng. Bổ sung chất xơ hòa tan để điều trị táo bón cho trẻ đã không còn xa lạ với các bà mẹ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần nhất đã chứng minh tác dụng chống táo bón vượt trội khi kết hợp chất xơ hòa tan và men vi sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu thêm về biện pháp này.

Hậu quả của táo bón

Trẻ bị táo bón dài ngày hoặc thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả không tốt cho sức khỏe và sự phát triển bình thường.

Hậu quả đầu tiên phải kể đến là cảm giác đau rát, khó chịu mỗi khi trẻ đi vệ sinh. Điều này không chỉ làm trẻ mệt mỏi mà còn tạo cho trẻ ác cảm với nhà vệ sinh, thậm chí sợ đi vệ sinh, tâm lý vì thế cũng hay cáu gắt, quấy khóc.

Ngoài ra, trẻ bị táo bón thường chướng bụng, đầy hơi, chán ăn và mệt mỏi toàn thân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng.

CHỐNG TÁO BÓN CHO TRẺ BẰNG CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ MEN VI SINH

Trẻ bị táo bón còn phải đối mặt với nguy cơ nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng do rặn và ngồi chờ lâu, chảy máu trực tràng do phân quá rắn và dẫn tới bệnh trĩ.

Cuối cùng, những chất độc cần được thải ra ngoài hàng ngày nếu chúng bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu ngược trở lại vào máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Khoa học hiện đại ngày càng tìm ra nhiều thành phần mới giúp trẻ hết táo bón nhanh và không có bất kì tác dụng phụ nào trong đó phải kể đến chất xơ hòa tan và men vi sinh.

Vai trò của chất xơ hòa tan với táo bón ở trẻ

Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ hòa tan là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng hút nước, chất xơ hòa tan được xem như thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp làm mềm và tạo khối phân, kích thích nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Như vậy, tác dụng chính của chất xơ hòa tan đối với ruột già là chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già.

CHỐNG TÁO BÓN CHO TRẺ BẰNG CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ MEN VI SINH

Chất xơ hòa tan còn là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Nhờ có chất xơ hòa tan mà các vi khuẩn có ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện được tình trạng đầy bụng, biếng ăn của trẻ.

Men vi sinh giúp trẻ hết táo bón?

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể con người, thường sống trong ruột và đóng vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Men vi sinh giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

CHỐNG TÁO BÓN CHO TRẺ BẰNG CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ MEN VI SINH

Hệ tiêu hóa tồn tại một hệ vi sinh đường ruột cân bằng gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Khi cân bằng này bị phá vỡ, tức là hại khuẩn phát triển lấn át hại khuẩn sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn  gây ra tình trạng  đi ngoài phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng, tiêu chảy, táo bón. Khi này, bổ sung men vi sinh giúp thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh, giảm nhanh các triệu chứng táo bón, đầy hơi cho trẻ.

Tác dụng trị táo bón vượt trội khi kết hợp chất xơ hòa tan và men vi sinh

Bên cạnh tác dụng chống táo bón riêng biệt của mình. Khi sử dụng kết hợp men vi sinh và chất xơ, lúc này men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ hòa tan thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, acid amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác giúp thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn của trẻ bị táo bón. Sự kết hợp này giúp trị táo bón từ tận gốc, từ đó cải thiện các biểu hiện của chứng táo bón nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết liên quan