Nhiều người khó đi ngoài hoặc mới bị táo bón (thông thường không phải táo bón bệnh lý) đã vội dùng “cây gậy” thuốc xổ, sẽ cho kết quả không tốt về lâu về dài. Nhiều khi chỉ cần dùng “củ cà rốt” chất xơ hòa tan là giải quyết được triệu chứng táo bón một cách nhẹ nhàng. Ăn “cà rốt” thì luôn ngon hơn ăn “gậy”.

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

1. Cơ chế hoạt động khác biệt

1.1 Thuốc xổ hay còn gọi là thuốc nhuận tràng: trị táo bón có nhiều dạng như dạng bột, dạng viên uống, dạng đặt nhưng đều giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột để “tống khứ” phân ra ngoài. Khi sử dụng thuốc liên tục mà không có sự hướng dẫn nào thì dễ gặp những nguy hiểm như đờ đại tràng, liệt ruột...

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

1.2 Chất xơ hòa tan: chất xơ tự nhiên chứa FOS (Fructose Oligo Saccharides )... Chất xơ hòa tan hấp thu và giữ nước trong ống tiêu hóa, tạo thành gel đặc, làm tăng rất ít khối lượng phân và thường không hấp thu qua ruột non, tới đại tràng tạo thành nguồn thức ăn tuyệt vời cho các vi khuẩn thân thiện (lợi khuẩn). Khi đó, chất xơ hòa tan sẽ giúp các chất độc, cặn bã tạo thành khối mềm dẻo và dễ thải ra ngoài, giúp điều trị hết táo bón và đi đại tiện dễ dàng. Chất xơ hòa tan khi đi qua ruột sẽ hút nước tạo thành dạng gel, làm chậm lại quá trình tiêu hóa, tăng độ xốp, mềm phân giúp đại tiện dễ dàng hơn. Từ đó chất xơ hòa tan được ứng dụng vào một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng chống táo bón.

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

2. Một số nguy hại từ thuốc xổ

Tác động xấu đến tình trạng bệnh: Nếu nguyên nhân gây táo bón cho bạn là do sưng ruột hay nghẹt ruột thì thuốc xổ sẽ gây ra những hậu quả tai hại. Trường hợp dùng thuốc xổ trong một thời gian dài không chỉ gây lờn thuốc mà còn ảnh hưởng đến chức năng của nhu động ruột. Khi không dùng thuốc thì bạn khó có thể đi đại tiện được, vì thế tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn.

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Táo bón thì không trừ một ai cả khi chúng ta có nhiều thói quen không tốt. Việc điều trị táo bón ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là điều khó khăn nhất vì đây là những đối tượng đặc biệt phải có nhiều lưu ý. Nếu cố tình tự mua thuốc về uống thì có thể gây co thắt tử cung ảnh hưởng đến thai nhi, nguy cơ sảy thai là rất cao, còn trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy do bú sữa mẹ (đối với trẻ dưới 6 tháng).

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

3. Chất xơ hòa tan và sự an toàn cho cơ thể

Khuyến khích uống thật nhiều nước và điều chỉnh chế độ ăn uống, gia tăng các món có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ được quy định theo độ tuổi, người trưởng thành đối với nữ cần 25g, nam 35g chất xơ mỗi ngày. Chất xơ không chỉ có trong rau mà còn có rất nhiều trong các loại trái cây.

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

Trong 100g trái cây các loại như: chuối, cam, nho, bơ, đu đủ, xoài, táo, lê, sầu riêng…chứa từ 0,5-6g chất xơ. Bạn có thể chế biến thành sinh tố trái cây, vừa tăng khẩu vị, vừa cung cấp được chất xơ và nước. Chất xơ hòa tan với hương vị tự nhiên, bảo vệ hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường hấp thu canxi, hiệu quả trong vấn đề cải thiện táo bón được đánh giá cao về độ an toàn (từ thiên nhiên) là một giải pháp hữu ích và nhanh chóng giúp ích cho cơ thể.

4. Men vi sinh và chất xơ: Cặp thanh mai-trúc mã chống táo bón thông thường

Ngoài chất xơ hòa tan phòng chống táo bón, men vi sinh (Probiotics) là các lợi khuẩn sinh sống trong ruột, tiết ra enzyme giúp tiêu hóa thức ăn, sinh acid lactic kéo nước vào lòng ruột, làm tăng chức năng đẩy tống phân của ruột cũng là một giải pháp đi kèm khá hiệu quả giúp ngừa táo bón.

Chất xơ hòa tan giúp lợi khuẩn đường ruột phát triển, là thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, (lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa).

CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ THUỐC XỔ - Củ cà rốt và cây gậy

Chủ động tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày ở một thời điểm cố định. Ngồi bồn cầu 1-2 lần/ngày với thời gian từ 5-10 phút, và tốt nhất là sau khi ăn sáng 30 phút. Tư thế ngồi thoải mái, gác chân lên cũng giúp cho việc vệ sinh dễ dàng, ngăn ngừa táo bón tái phát.                                                                      

Bài viết liên quan