20/07/2021

Trong suốt quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng trong cơ thể người, lợi khuẩn phải đối mặt với nhiều điều kiện bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng và tỉ lệ sống sót của men vi sinh. Vì vậy, các nhà sản xuất men vi sinh cần có đủ năng lực và trình độ công nghệ cao trong sản xuất và xử lý men vi sinh đúng cách để đảm bảo sự thuần chủng và độ ổn định của sản phẩm.

AUSTRAPHARM QUEENSLAND - AUSTRALIA là đơn vị sử dụng những CÔNG NGHỆ MỚI: đem tới Công nghệ bao vi nang men vi sinh (MicroEncapsulation) đầu tiên tại Việt Nam.

CÁC CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN KHI SẢN XUẤT MEN VI SINH 

1. CÔNG NGHỆ BAO VI NANG men vi sinh (microencapsulation) ĐẦU TIÊN tại Việt Nam

 

VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM

 

Đường tiêu hóa bắt đầu ở miệng, đi qua dạ dày, ruột và kết thúc ở hậu môn. Để có tác dụng tại ruột, men vi sinh phải còn sống khi qua khỏi dạ dày. 

Độ pH tối ưu cho sự phát triển của Lactobacillus acidophilus là 5,5-6,0; nhưng đối với vi khuẩn Bifidobacteria thì khoảng này là 6,0–7,0. Dạ dày có pH rất thấp chỉ từ 1-3. Vào đến tá tràng, giá trị pH tăng lên 6–6,5 nhưng muối mật được đổ từ túi mật để đạt nồng độ từ 1,5 đến 2% trong giờ đầu tiên của quá trình tiêu hóa và giảm sau đó xuống 0,3% hoặc thấp hơn. Do không chịu được độ axit ở dạ dày và nồng độ muối mật cao nên vi khuẩn thường bị chết khi đi các bộ phận này.

 

VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM

 

Một cách bảo vệ men vi sinh hiệu quả trước axit dạ dày và dịch mật là bao vi nang. 

Bao vi nang, là một trong những phương pháp mới và hiệu quả, gần đây đã được đặc biệt xem xét và nghiên cứu. Theo quan điểm vi sinh vật, bao vi nang có thể được định nghĩa là quá trình bao bọc các tế bào vi sinh vật theo phương pháp phủ chúng bằng hydrocolloid thích hợp để cách ly tế bào men vi sinh khỏi các yếu tố tác động của môi trường xung quanh. Bao vi nang làm tăng khả năng tồn tại của men vi sinh trước các yếu tố bất lợi như: 

  • pH dạ dày, muối mật trong ống tiêu hóa; 

  • Các cú sốc lạnh ví dụ như làm lạnh lâu và đông khô;

  • Tác động của oxy; 

  • Sốc nhiệt ví dụ như sấy phun; 

  • Vi khuẩn;

  • Các chất kháng khuẩn. 

 

 
VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM
 

 

Men vi sinh bao vi nang không bị chết trong dịch vị dạ dày như men vi sinh không bao. Từ 2001, Lactomin Plus - SX tại Rexgene: Biotech (Hàn Quốc) là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ bao vi nang lưu hành tại Việt Nam. 

Từ 2011, Lactomin Plus được sản xuất nhượng quyền tại Việt Nam. Công nghệ bao vi nang được chuyển giao cho Công ty Liên doanh Dược phẩm Mebiphar - Austrapharm. 

2. THIẾT BỊ ĐÓNG GÓI TRONG NITƠ trong nhà máy GMP-WHO: CÔNG NGHỆ ĐẦU TIÊN trong ngành Dược Việt Nam

Men vi sinh và nhiều dược chất khác rất dễ hư hỏng trong Oxy. Men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu khí nên dễ chết trong môi trường nhiều oxy. Do đó đóng gói men vi sinh trong môi trường khí Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ men vi sinh. 

Nitơ là một loại khí phổ biến được sử dụng trong đóng gói vì nó thay thế oxy. Nitơ loại bỏ oxy càng nhiều, tỷ lệ vi khuẩn sống càng cao. 

Thiết bị đóng gói trong Nitơ của Công ty Liên doanh Dược phẩm Mebiphar - Austrapharm, nhập khẩu từ Tây Ban Nha, theo tiêu chuẩn EU giúp men vi sinh và dược chất nhạy cảm với oxy khác ổn định hơn trong quá trình lưu hành.

 

VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM

 

3. KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘ NƯỚC (Water activity) trong nhà máy GMP-WHO: CÔNG NGHỆ ĐẦU TIÊN trong ngành Dược Việt Nam

Trước đây, người ta cho rằng độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ các sản phẩm sinh học. Nhưng đến năm 1953, William James Scott đã chỉ ra rằng sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm không bị chi phối bởi hàm lượng nước (độ ẩm) như mọi người vẫn nghĩ, mà bởi nước hoạt động (hay hoạt độ nước Aw). 

Tùy thuộc vào phản ứng giữa các phân tử H2O và các thành phần khác, nước chia ra làm 2 loại: 

+ Build water (nước liên kết). 

+ Free water (nước tự do): Hàm lượng Free water hay Water Activity (Aw). Aw là lượng nước có thể tham gia vào quá trình trao đổi chất của men vi sinh, là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ ổn định của men vi sinh. Aw ≤ 0,2% giúp men vi sinh có độ ổn định cao nhất. 

 

VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM

 

Trong khi nhiệt độ, độ pH, lượng oxy và một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc liệu một sinh vật có phát triển trong sản phẩm hay không và ở tốc độ nào thì hoạt độ nước thường là yếu tố quan trọng nhất. Hoạt độ nước cũng đóng một vai trò nhất định đối với các tính chất hóa học và vật lý.

Nước ta là thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên độ ẩm trong không khí khá cao và xấp xỉ khoảng 80%. Độ ẩm trong nhà máy sản xuất thường trong khoảng 75-90%, nhưng khi độ ẩm trong không khí cao hơn 22%, Aw sẽ > 0.2%, vì vậy việc kiểm soát cùng lúc độ ẩm và hoạt độ nước ở mức an toàn là một việc khó đối với các nhà sản xuất vì đòi hỏi công nghệ cao và các thiết bị đặc biệt. Ở nước ta rất ít nhà máy dược phẩm ứng dụng công nghệ này.

Công ty Liên doanh Dược phẩm Mebiphar - Austrapharm là đơn vị đầu tiên ứng dụng nghiên cứu về Aw vào sản xuất dược phẩm tại Việt Nam. Với hệ thống thiết bị kiểm soát Aw hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, các sản phẩm do Công ty Liên doanh Dược phẩm Mebiphar - Austrapharm sản xuất và phân phối ổn định hơn trong khí hậu nhiệt đới ẩm. 

 

VỊ THẾ NHÀ MÁY MEN VI SINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐẦU TIÊN NGÀNH DƯỢC VIỆT NAM

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://www.ift.org/news-and-publications/food-technology-magazine/issues/2009/november/columns/laboratory 

  2. https://www.slideshare.net/METERGroup/water-activity-102-microbial-growth

  3. https://www.metergroup.com/food/articles/microbial-growth/

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan