Ngày 07/05/2024

HỆ VI KHUẨN HỘI SINH PHỔI 

Hệ vi khuẩn hội sinh phổi, còn được gọi là hệ vi sinh vật bản địa, là một tập hợp phức tạp gồm vi khuẩn và động vật nguyên sinh, nằm bên dưới lớp bề mặt của da và trên phần lớn bề mặt niêm mạc - mô đặc trưng bởi sự hiện diện của chất nhầy như chất nhầy mũi và chất nhầy phế quản. Hệ vi sinh vật này hiện diện từ khi sinh ra và duy trì mối quan hệ hội sinh, nghĩa là sự tương tác sinh học tự nhiên giữa vi sinh vật và vật chủ. 

VI KHUẨN PROBIOTICS TRONG HỆ VI SINH PHỔI CÓ THỂ CHỐNG LẠI BỆNH VIÊM PHỔI

Ở các sinh vật khỏe mạnh, vi khuẩn hội sinh sống bên trong vật chủ mà không gây hại cho vật chủ là rào cản hữu hiệu chống lại mầm bệnh vi khuẩn. Vi khuẩn hội sinh đóng vai trò bảo vệ quan trọng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào màng nhầy, điểm xâm nhập chính của mầm bệnh vi khuẩn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy hệ vi sinh phổi có khả năng kháng khuẩn chống lại mầm bệnh vi khuẩn. Soner Yildiz, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại khoa vi sinh và y học phân tử tại Khoa Y UNIGE, giải thích: “ Chúng tôi đã biết vi khuẩn hội sinh trong ruột chống lại mầm bệnh ở ruột . Những vi khuẩn hội sinh phổi đóng vai trò như thế nào thì chưa rõ ràng.”

HỆ VI SINH VẬT PHỔI CÓ THỂ THAY THẾ KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP

VI KHUẨN PROBIOTICS TRONG HỆ VI SINH PHỔI CÓ THỂ CHỐNG LẠI BỆNH VIÊM PHỔI

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) đã nghiên cứu vai trò của hệ vi sinh vật phổi chống lại sự xâm chiếm của phế cầu khuẩn, một mầm bệnh ở người gây ra nhiều bệnh đồng nhiễm liên quan đến cúm. Vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus được biết là hoạt động như chất chống vi trùng và điều biến hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu này được công bố trên tạp chí eLife, vi khuẩn Lactobacillus murinus (L. murinus) đã được xác định trong hệ vi sinh vật phổi của chuột bằng phương pháp giải trình tự gen và kỹ thuật kính hiển vi tiên tiến. Điều trị chuột bằng L. murinus sau khi nhiễm virus cúm A đã tạo ra hàng rào chống lại phế cầu khuẩn. Do đó, vi khuẩn hội sinh cư trú trong phổi có thể được sử dụng làm chế phẩm men vi sinh để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh vào phổi.

HỆ VI SINH VẬT PHỔI DƯỚI KÍNH HIỂN VI

Để phát triển nghiên cứu này, nhóm UNIGE đã nghiên cứu vai trò của hệ vi sinh vật phổi chống lại sự xâm nhập của phế cầu khuẩn ở chuột. Phế cầu khuẩn là một loài vi khuẩn thuộc chi Streptococcus, một mầm bệnh quan trọng ở người. Đặc biệt, nó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh đồng nhiễm và làm trầm trọng thêm tỷ lệ tử vong trong các đợt dịch cúm. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện trong một nghiên cứu trước đây rằng một lượng đáng kể vi khuẩn Lactobacillus, được biết đến với vai trò là chất chống vi trùng và điều hòa hệ thống miễn dịch, tồn tại trong hệ vi sinh vật phổi của những con chuột khỏe mạnh. Trong ấn phẩm mới nhất, họ đã xác định được những vi khuẩn hội sinh này là L. murinus thông qua giải trình tự gen và phân tích dưới kính hiển vi. Do đó, những vi khuẩn này có liên quan chặt chẽ với các mô phổi của chuột.

VI KHUẨN PROBIOTICS TRONG HỆ VI SINH PHỔI CÓ THỂ CHỐNG LẠI BỆNH VIÊM PHỔI

BẢO VỆ CHỐNG NHIỄM KHUẨN VỚI PHỔ RỘNG

Khi nuôi cấy L. murinus tiếp xúc với phế cầu khuẩn, sự phát triển của phế cầu khuẩn sau này bị ức chế do giải phóng axit lactic. Đồng tác giả đầu tiên João Pereira Bonifacio Lopes, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại UNIGE nói: “Hoạt động kháng khuẩn này không chỉ giới hạn ở phế cầu khuẩn. Nó cũng ảnh hưởng đến S. aureus, một mầm bệnh có thể gây nhiễm trùng máu, xương và khớp cũng như viêm phổi.”

KẾT LUẬN 

Bằng cách điều trị cho chuột nhiễm vi khuẩn L. murinus sau khi bị nhiễm cúm A, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi khuẩn này tạo ra một rào cản chống lại sự xâm nhập của phế cầu khuẩn ở động vật.

VI KHUẨN PROBIOTICS TRONG HỆ VI SINH PHỔI CÓ THỂ CHỐNG LẠI BỆNH VIÊM PHỔI

Lactobacillus murinus

Tác giả chính Mirco Schmolke, giáo sư tại Khoa Vi sinh và Y học phân tử tại Khoa Y UNIGE, kết luận: “Điều này cho thấy rằng hệ vi sinh vật phổi có thể được sử dụng làm chế phẩm sinh học để chống lại sự xâm chiếm của vi khuẩn gây bệnh vào phổi.” Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu bước đầu, cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể khám phá phương pháp này như một phương pháp điều trị tiềm năng ở người. Nếu được chứng minh là có hiệu quả, phương pháp này có thể cải thiện kết quả lâm sàng cho những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Les bactéries pulmonaires nous défendent contre la pneumonie

https://www.unige.ch/medias/2020/les-bacteries-pulmonaires-nous-defendent-contre-la-pneumoni

Bài viết liên quan