Ngày 28/10/2023

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ trong 2 tuần có thể làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột của một người, bao gồm cả việc tăng số lượng vi khuẩn phân hủy chất xơ.

TĂNG CHẤT XƠ NGẮN HẠN ẢNH HƯỞNG HỆ VI SINH RUỘT

Tuy nhiên, số lượng axit béo chuỗi ngắn (SCFA) không tăng. SCFA là kết quả của việc vi khuẩn phân hủy chất xơ và chúng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể.

SCFA được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các tế bào của ruột kết và có liên quan đến việc truyền tín hiệu tế bào. Một số SCFA cũng có đặc tính chống viêm và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin và trọng lượng cơ thể.  

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí mSystems, đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai nhằm khám phá chi tiết hơn mối quan hệ giữa lượng chất xơ ăn vào, vi khuẩn đường ruột và SCFA.

LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một đánh giá gần đây về các phân tích tổng hợp khác nhau cho thấy những người ăn nhiều chất xơ nhất sẽ giảm đáng kể khả năng tử vong do biến cố tim mạch.

TĂNG CHẤT XƠ NGẮN HẠN ẢNH HƯỞNG HỆ VI SINH RUỘT

Theo Tiến sĩ Katrine Whiteson, phó giáo sư sinh học phân tử và hóa sinh, đồng giám đốc của Đại học California, Sáng kiến vi sinh vật Irvine (UCI) : Ruột non không tiêu hóa được chất xơ. Thay vào đó, nó đi vào ruột kết, nơi vi khuẩn có thể phá vỡ chất xơ, quá trình này dẫn đến việc sản xuất SCFA. Các chuyên gia tin rằng chúng rất quan trọng đối với một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của một người.

Các tác giả của nghiên cứu này muốn nghiên cứu mối quan hệ giữa sự gia tăng chất xơ ngắn hạn trong chế độ ăn uống, cấu tạo của hệ vi sinh vật đường ruột và sự hiện diện của SCFA.

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG HAI TUẦN

TĂNG CHẤT XƠ NGẮN HẠN ẢNH HƯỞNG HỆ VI SINH RUỘT

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu với 26 sinh viên đại học đăng ký khóa học sinh học tại UCI, cũng như những người hướng dẫn của họ.

Trong tuần 1, những người tham gia ăn chế độ ăn bình thường và cung cấp ba mẫu phân để phân tích. Vào tuần thứ 2, những người tham gia bắt đầu chế độ ăn nhiều chất xơ. Họ theo dõi lượng dinh dưỡng của mình bằng ứng dụng thể dục, hướng tới mục tiêu 40 gam (g) chất xơ mỗi ngày. Để hỗ trợ, các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho họ 10 bữa ăn mỗi tuần có nhiều chất xơ từ nhiều loại thực vật khác nhau.

Trong tuần thứ ba, những người tham gia được khuyến khích tăng lượng chất xơ lên 50g mỗi ngày. Trong tuần này, những người tham gia đã cung cấp thêm ba mẫu phân.

“Một số sinh viên phải tăng từ gần 0 lên 50g mỗi ngày khi kết thúc nghiên cứu. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu bằng cách sử dụng trình tự DNA để xác định thành phần của vi khuẩn. Họ đã sử dụng sắc ký khí để đo SCFA.

ẢNH HƯỞNG THÀNH PHẦN VI SINH VẬT

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của người tham gia thay đổi khoảng 8% sau khi can thiệp chất xơ vào chế độ ăn uống.

Điều này phần lớn là do sự gia tăng các vi khuẩn có chức năng phân hủy chất xơ, bao gồm Bifidobacteria, Bacteroides và Prevotella.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê của SCFA. Họ suy đoán rằng điều này có thể là do các mẫu phân không thể hiện chính xác mức độ SCFA trong ruột, vốn chủ yếu được tìm thấy trong thành tế bào của ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng thời gian can thiệp kéo dài 2 tuần có thể không đủ lâu để thấy bất kỳ sự khác biệt nào về SCFA.

TĂNG CHẤT XƠ NGẮN HẠN ẢNH HƯỞNG HỆ VI SINH RUỘT

Theo Tiến sĩ Whiteson, “chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện các biện pháp can thiệp lâu hơn vào chất xơ trong chế độ ăn uống và nghiên cứu cách chất xơ có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe”.

Vào thời điểm này, sau một trận đại dịch, khi chúng ta cần sức khỏe miễn dịch, chúng tôi khuyến khích mọi người thực hiện sự đa dạng thực vật trong chế độ ăn của họ và bổ sung một số loại đậu, quả mọng và bơ nếu có thể.”

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: SHORT-TERM INCREASE IN FIBER ALTERS GUT MICROBIOME

 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/short-term-increase-in-fiber-alters-gut-microbiome

 

Bài viết liên quan