Ngày 30/01/2024

Chẩn đoán cholesterol cao có thể khiến bạn ăn uống điều độ, tập thể dục và dùng thuốc. Nhưng có thể có điều gì đó đang phá hoại thành công của bạn? Tìm hiểu xem bạn có đang mắc phải bất kỳ sai lầm phổ biến nào về cholesterol hay không !

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số ý tưởng về các bước đi thông minh để giúp bạn trở lại đúng hướng

SAI LẦM 1: BẠN KHÔNG CHÚ Ý ĐẾN LƯỢNG ĐƯỜNG VÀ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA MÌNH.

Khi bạn nhận được chẩn đoán có lượng cholesterol cao, điều dễ hiểu - và chính xác - là bạn sẽ tập trung vào việc hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét lượng đường và đồ uống chứa cồn bạn đang tiêu thụ trong thức ăn, những yếu tố này cũng góp phần làm tăng cholesterol, Erin Donnelly Michos, MD, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Johns Hopkins và giám đốc sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại cho biết, đó là bởi vì cơ thể bạn chuyển lượng calo dư thừa từ đường và rượu thành cholesterol và chất béo trung tính, có thể góp phần làm tăng mức cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn. Tiến sĩ Michos cho biết: “Mọi người không nhận ra rằng đây là lý do tại sao chỉ số của họ không cải thiện chút nào, mặc dù họ đang giảm mỡ và tập thể dục”.

Để giúp cải thiện mức cholesterol, hãy cắt giảm tất cả các nguồn đường, bao gồm đồ uống ngọt, đồ uống chứa cồn và carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và mì ống, đồng thời chọn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ làm giảm cholesterol.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

SAI LẦM 2: BẠN CHỈ TẬP TRUNG VÀO MỨC CHOLESTEROL LDL

Mặc dù thật tốt khi biết lượng cholesterol được gọi là LDL (lipoprotein mật độ thấp) của bạn là bao nhiêu so với chuẩn, nhưng điều đó không cung cấp cho bạn bức tranh hoàn chỉnh và chỉ những con số đó thôi thì không nói lên được câu chuyện. Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu để xem xét bảng lipid, bao gồm cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL, hoặc “tốt”), cholesterol LDL, chất béo trung tính và cholesterol toàn phần trong máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn, các bác sĩ cũng sẽ xem xét các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình và liệu bạn có các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến bệnh tim hay không, chẳng hạn như tiểu đường và huyết áp cao. (AHA).

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

SAI LẦM 3: BẠN QUÊN UỐNG THUỐC - HOẶC ĐÃ NGỪNG UỐNG THUỐC HOÀN TOÀN

Thuốc điều trị cholesterol cao, bao gồm statin, đã được chứng minh có tác động lên mức cholesterol và có thể ngăn ngừa cơn đau tim ở những người mắc bệnh tim mạch vành. Nhưng theo một bài báo, việc không dùng statin theo quy định có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và thậm chí tử vong cao hơn đáng kể.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

Bài báo trích dẫn các đánh giá cho thấy vấn đề tuân thủ thuốc trên toàn thế giới:

Một nghiên cứu của Ý kiểm tra hiệu quả của statin cho thấy chỉ 61% người bệnh vẫn dùng thuốc theo quy định sau 3 tháng.

Một nghiên cứu của Canada cho thấy có tới 60% bệnh nhân từng trải qua hội chứng mạch vành cấp tính, chẳng hạn như đau tim, đã ngừng dùng statin trong vòng 2 năm kể từ khi nhập viện. Việc ngừng sử dụng statin ước tính sẽ làm tăng thêm chi phí chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ thêm 44 tỷ USD.

Họ cũng lưu ý rằng statin có thể bị ngừng sử dụng với tỷ lệ cao hơn so với các loại thuốc khác vì cholesterol cao là tình trạng không có triệu chứng với các xét nghiệm không thường xuyên so với bệnh tiểu đường, vốn đòi hỏi phải theo dõi liên tục lượng đường trong máu.

Bài báo đề xuất một số giải pháp có thể làm tăng sự tuân thủ điều trị bằng statin, chẳng hạn như giáo dục bệnh nhân tốt hơn và giao tiếp với bác sĩ, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thăm khám tại nhà và ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại thông minh báo hiệu đã đến lúc dùng thuốc.

SAI LẦM 4: BẠN NGHĨ DÙNG STATIN NGHĨA LÀ CÓ THỂ ĂN BẤT CỨ THỨ GÌ MÌNH MUỐN

Dùng statin không có nghĩa là bạn có thể ăn những gì bạn muốn. Đừng bỏ qua lời khuyên về chế độ ăn giảm cholesterol, Michos nhấn mạnh. Nhiều người lầm tưởng rằng thuốc của họ sẽ làm giảm tình trạng quá tải cholesterol, bất kể họ ăn gì.

Ngay cả khi bạn đang dùng thuốc để giảm cholesterol, bạn vẫn cần theo dõi lượng calo nạp vào và giảm lượng chất béo bão hòa và carbohydrate, vì những điều này có thể góp phần làm tăng mức cholesterol không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy ăn thực phẩm làm giảm cholesterol, chẳng hạn như đậu, trái cây và rau quả giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

SAI LẦM 5: BẠN ĐÃ CẮT BỎ TOÀN BỘ CHẤT BÉO KHỎI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA MÌNH

Michos cho biết mặc dù đúng là bạn nên cắt bỏ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa - thường có trong các món nướng, chẳng hạn như bánh quy giòn và bánh quy - nhưng không phải tất cả chất béo đều cần phải tránh. Trên thực tế, bạn nên ăn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim - loại có trong dầu ô liu, trái ô liu và các loại hạt - cũng như thực phẩm giàu axit béo omega-3, như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Tuy nhiên, cô ấy nói, bạn vẫn nên theo dõi lượng calo bạn ăn, lượng calo này có thể tăng lên nhanh chóng, ngay cả với chất béo lành mạnh.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROLSAI LẦM 6: BẠN KHÔNG TẬP THỂ DỤC ĐỦ

“Chỉ ăn kiêng thường là không đủ, nên được kết hợp với tập thể dục,” Michos nói. Theo AHA, khi nói đến việc tập thể dục, lý do khá đơn giản: Ít vận động đồng nghĩa với việc mức HDL thấp hơn. Bạn có thể giảm cả cholesterol và huyết áp cao bằng cách tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc thậm chí làm vườn mỗi tuần.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

Tin tốt hơn nữa: Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng cả bài tập aerobic cường độ thấp và trung bình đều dẫn đến giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, bao gồm cả LDL.

SAI LẦM 7: BẠN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM CÂN

Bạn có ăn kiêng, chuyển sang chế độ ăn kiêng này hứa hẹn giúp bạn giảm cholesterol và giảm cân Theo Michos, những chế độ ăn kiêng dường như có tác dụng tốt nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol không hẳn là mới.

Cô ấy đề xuất một chế độ ăn Địa Trung Hải, một kế hoạch ăn uống đã được thử nghiệm và nhấn mạnh vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và cá. Nó chứa nhiều axit béo omega-3, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cắt giảm lượng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

SAI LẦM 8: BẠN UỐNG STATIN VỚI NƯỚC BƯỞI 

Có thể bạn muốn có một khởi đầu ngày mới lành mạnh và dùng statin vào bữa sáng. Nhưng nếu bữa sáng của bạn bao gồm nước ép bưởi, bạn có thể nên hỏi ý kiến bác sĩ trước. Theo Cleveland Clinic, nước ép bưởi có chứa một chất hóa học có thể cản trở khả năng chuyển hóa một số statin của cơ thể.

TÁM LỖI BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI VỀ CHOLESTEROL

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 8 ERREURS COURANTES QUE VOUS POURRIEZ COMMETTRE EN MATIÈRE DE CHOLESTÉROL

https://www.everydayhealth.com/high-cholesterol/treatment/common-cholesterol-mistakes/?utm_medium=pushly&utm_source=pushnotification&utm_campaign=407860

Bài viết liên quan